date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nội soi gắp dị vật cứu sống rùa biển bị ngộ độc rác

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 15:07 03/12/2018

Sau 3 lần thực hiện nội soi hệ tiêu hóa, các bác sĩ lấy ra nhiều dị vật bên trong dạ dày của rùa gồm lưới, nhựa plastic và những miếng xốp…

da-nang-noi-soi-gap-di-vat-cuu-song-rua-bien-bi-ngo-doc-rac-1
Chú rùa biển bị thương được kiểm tra sức khỏe.

Ngày 3/12, Bệnh viện Gia Đình (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa thực hiện thành công ca mổ nội soi, cứu sống một cá thể rùa biển ở Cù Lao Chàm (TP Hội An) bị nhiều dị vật làm tổn thương đường tiêu hóa.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận cá thể rùa biển (tên khoa học là Chelonioidea) nặng 8,2 kg từ nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa đưa đến trong tình trạng bị tổn thương ở đầu, cổ và 2 chân trước rất yếu.

Tiến hành chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện nhiều dị vật bên trong đường tiêu hóa khiến của rùa đang bị tổn thương, đe dọa đến tính mạng.

Nhiều dị vật được phát hiện trong ruột của rùa (Ảnh V.Lộc)
Nhiều dị vật từ hình ảnh X quang.

Sau gần 2 tiếng với 3 lần thực hiện nội soi hệ tiêu hóa, nhiều dị vật bên trong dạ dày của rùa đã được lấy ra thành công (gồm lưới, nhựa plastic và những miếng xốp…).

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số búi lớn nghi là lưới cắt bị mắc trong đại tràng của rùa vẫn chưa thể lấy ra được.

Dự kiến, trong 3 - 4 ngày tới, các bác sĩ sẽ thực hiện tiếp cuộc nội soi lần 2. Đến sáng 3/12, sức khỏe của rùa đã cải thiện nhiều và có thể bơi tốt.

 

Thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô đầu tiên Việt Nam

Các bác sỹ ở Huế vừa phẫu thuật thành công một trường hợp khó trong các kĩ thuật mổ nội soi phụ khoa. Đây cũng là ca phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô lần đầu tiên của Việt Nam.

Tin nổi bật

Đọc thêm