date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người biểu tình Áo vàng bạo loạn, Paris lại chìm vào cuối tuần khói lửa

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 07:43 17/03/2019

Thứ Bảy (16/3, giờ địa phương), hàng ngàn người biểu tình Áo vàng đã tràn vào trung tâm Paris để thực hiện cuộc biểu tình cuối tuần thứ 18 liên tiếp. Phóng viên AFP mô tả thủ đô Pháp như một khu vực xung đột.

bieu-tinh-ao-vang-tiep-tuc-bao-dong-phap-nhu-mot-khu-vuc-xung-dot
Người biểu tình đốt các vật dụng trên đường phố Paris hôm 16/3.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình Áo vàng và cảnh sát Pháp đã nổ ra ở Paris. Theo phóng viên Nina Lamparski của AFP, khung cảnh biểu tình giống như những gì đang xảy ra ở một khu vực đang có xung đột.

Người biểu tình tấn công nhiều cửa hàng dọc Đại lộ Champs-Élysées, một đại lộ lớn và nổi tiếng của thành phố Paris, nối hai quảng trường Concorde và Étoile. Họ còn đốt quán bia ngoài trời của Fouquet's Paris, một nhà hàng bia lịch sử ở Paris, Pháp.

Không chỉ mặc Áo vàng, nhiều người còn đội thêm mũ balaclava (một loại mũ màu đen khít đầu và cổ, chỉ để hở mắt, mũi) và cầm cờ Pháp.

bieu-tinh-ao-vang-tiep-tuc-bao-dong-phap-nhu-mot-khu-vuc-xung-dot

Theo AP, Paris đã huy động nhiều cảnh sát hơn những tuần trước nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn khi cuộc biểu tình bước sang cuối tuần thứ 18 liên tiếp. Hơn 100 người biểu tình đã bị bắt vào tối 16/3.

bieu-tinh-ao-vang-tiep-tuc-bao-dong-phap-nhu-mot-khu-vuc-xung-dot

"Khoảng 7.000 đến 8.000 người đang tập trung tại Paris, trong số đó có khoảng 1.500 người là cực đoan. Họ đã đến để tiêu diệt và tấn công", Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Oliverhe Castaner nói với đài truyền hình BFMTV. Bộ Nội vụ sau đó cho rằng số người biểu tình có thể lên tới 10.000 người ở Paris và 7.500 người ở những phần còn lại của đất nước.

bieu-tinh-ao-vang-tiep-tuc-bao-dong-phap-nhu-mot-khu-vuc-xung-dot

Khu vực xung quanh Điện Élysée nhanh chóng bị bao phủ trong khói. Một số người biểu tình đã cố gắng dựng lên các chướng ngại vật để chặn các đường phố xung quanh Place Charles de Gaulle, khiến cảnh sát phải đáp trả bằng nhiều biện pháp kiểm soát đám đông như xịt hơi cay, phun vòi rồng.

bieu-tinh-ao-vang-tiep-tuc-bao-dong-phap-nhu-mot-khu-vuc-xung-dot

AP đưa tin, ít nhất một chiếc xe đã bị người biểu tình đốt cháy. Cuộc biểu tình đã biến thành một cuộc bạo loạn khi một số người cướp bóc các cửa hàng trên Đại lộ Champs-Elysees.

bieu-tinh-ao-vang-tiep-tuc-bao-dong-phap-nhu-mot-khu-vuc-xung-dot

Video quay tại hiện trường cho thấy các quán cà phê và cửa hàng bị đập vỡ cửa, đồ đạc.

Phong trào biểu tình Áo vàng cho rằng việc phá hoại được thực hiện bởi một nhóm thiểu số cực đoan. Hơn 100 người đã bị giam giữ.

Trong một thông điệp được đăng trực tuyến trước các cuộc biểu tình, các nhà tổ chức cho biết họ muốn đợt biểu tình này sẽ là “tối hậu thư” đối với chính phủ.

Vòng biểu tình mới nhất của Áo vàng diễn ra sau khi cuộc tranh luận lớn của Tổng thống Emmanuel Macron kết. Vòng đầu tiên của các cuộc tranh luận đã khởi động tại thị trấn phía bắc Grand Bourgtheroulde với sự tham dự của ông Macron và hàng trăm quan chức địa phương. Nó kết thúc hôm 15/3.

Ông Macron bày tỏ hy vọng rằng một cuộc thảo luận thẳng thắn trên toàn quốc về các vấn đề cấp bách sẽ giúp giảm bớt tình trạng bất ổn chính trị đang gia tăng. Ông đã hứa sẽ tăng mức lương tối thiểu nhưng cảnh báo rằng ông sẽ không lùi bước về các cải cách khuyến khích các doanh nghiệp.

Do đó, các nhà hoạt động của Áo vàng gọi các cuộc tranh luận lớn là một chiến dịch PR đơn thuần. "Chúng tôi không quan tâm đến cuộc tranh luận quốc gia bởi vì chúng tôi biết nó sẽ không thay đổi bất cứ điều gì", một nhà vận động của Áo vàng nói với RT. Những người khác cho biết toàn bộ cách tiếp cận được thiết kế đơn giản để xoa dịu sự tức giận của người dân.

 

Pháp: Đã sang tuần thứ 9, biểu tình Áo Vàng chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại

Sau vụ nổ chấn động thủ đô ngày hôm qua, phe Áo Vàng vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc tuần hành cuối tuần và chưa thấy có dấu hiệu dừng lại sau 9 tuần.

 

Thủ tướng Canada bị người biểu tình Áo Vàng dọa giết

Ngày 10/1, Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi người Canada tôn trọng lẫn nhau sau khi ông bị những người biểu tình Áo Vàng dọa giết, Channel News Asia đưa tin.

 

Ác mộng thực sự ở Pháp: Áo Vàng sẽ đồng loạt rút tiền ngân hàng thay vì ra đường biểu tình

Những người biểu tình Áo Vàng sẽ kích hoạt một đợt “đột biến rút tiền gửi” khắp đất nước khi tuyên bố sẽ cùng ra ngân hàng rút tiền vào ngày thứ Bảy (12/1), RT ngày 10/1 đưa tin.