date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa nghệ sĩ Trần Hạnh: 90 tuổi mới được trao tặng NSND, nhận được 2 năm thì đột ngột qua đời

Đăng bởi Nghiêm Thành - 10:30 04/03/2021

Được biết, ông đã từng 3 lần trượt xét danh hiệu NSND. Ở tuổi 90, sức khỏe nghệ sĩ Trần Hạnh yếu đi rất nhiều, người nhà phải dìu ông tới nhận danh hiệu cao quý mà ông và gia đình hằng chờ đợi.

Sáng ngày 4/3, gia đình NSND Trần Hạnh thông báo nghệ sĩ Trần Hạnh đã qua đời ở tuổi 92. Thông tin NSND Trần Hạnh ra đi đột ngột khiến đồng nghiệp và khán giả vô cùng đau xót. 

 


NSND Trần Hạnh sinh năm 1929. Ông được khán giả biết đến qua nhiều vai diễn gắn liền với hình ảnh người nông dân chất phác. Trong suốt sự nghiệp của mình, cố nghệ sĩ Trần Hạnh luôn hết mình với công việc. 


Gia tài vai diễn của NSND Trần Hạnh vô cùng đồ sộ, đảm nhận nhiều vai diễn quen thuộc với khán giả như bí thư đảng ủy Làng nổi, bố An trong Truyện cổ tích 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong Người cầu may,... Cố nghệ sĩ Trần Hạnh được coi là “ông bố già” của làng phim truyện Việt Nam. 

 


Nghệ sĩ Trần Hạnh được xem là một diễn viên gạo cội của nền điện ảnh nước nhà. Ông là một trong số những nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú được nhà nước trao tặng vào năm 1994. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm kể từ khi lên NSƯT, chưa đầy 2 năm trước khi mất, nghệ sĩ Trần Thành mới chính thức được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. 


Được biết, ông đã từng 3 lần trượt xét danh hiệu NSND. Ở tuổi 90, sức khỏe nghệ sĩ Trần Hạnh yếu đi rất nhiều, người nhà phải dìu ông tới nhận danh hiệu cao quý mà ông và gia đình hằng chờ đợi. 

 


Thời điểm đó, chị Trần Thị Dung, con gái của NSND Trần Hạnh cho biết sức khỏe cố nghệ sĩ cũng đã rất yếu, có những trận ốm “thập tử nhất sinh” tưởng không qua khỏi. “Cụ sống chân thành và giản dị lắm, được phong tặng cụ cũng vui mà không có cụ cũng vui. Nhưng khi biết được phong tặng danh hiệu NSND, cụ vui và khỏe lên nhiều”, chị Dung nói.