date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ ngân hàng gửi nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản: Người rút tiền có thể bị xử lý thế nào?

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 08:28 27/04/2019

Trước thông tin ngân hàng gửi nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản nam thanh niên ở TP HCM, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, nếu rút tiền tiêu xài, chủ tài khoản có thể bị phạt tù cao nhất đến 7 năm.

ngân hàng gửi nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản nam thanh niên ở TP HCM
Vụ việc hy hữu khi ngân hàng gửi nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản nam thanh niên ở TP HCM. (Ảnh minh họa).

Mới đây, vụ việc ngân hàng gửi nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản một nam thanh niên ở TP HCM, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đáng chú ý, sau khi ngân hàng gửi nhầm 5 tỷ đồng, nam thanh niên đã vô tư rút tiền tiêu xài và bị Công an điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Cụ thể: Danh tính nam thanh niên là Cù Chi Nguyên (19 tuổi). Theo điều tra ban đầu, trước đó Nguyên gửi hồ sơ xin được cấp thẻ tại một chi nhánh ngân hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1).

Sau khi có thẻ, đầu tháng 4/2019, Nguyên bất ngờ nhận được gần 5 tỷ đồng là tiền nhân viên chi nhánh ngân hàng này chuyển cho một công ty để chi trả lương cho nhân viên. Đáng nói, dù biết ngân hàng chuyển nhầm tiền vào tài khoản mình nhưng Nguyên vẫn âm thầm rút tiền tiêu xài. Ít ngày sau phía ngân hàng trên phát hiện liền trình báo Công an.

Bước đầu, cơ quan công an xác nhận, Nguyên thực hiện trên 100 lần giao dịch rút tiền từ những trụ ATM khác nhau trên địa bàn TP HCM với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. 

Trước sự việc hy hữu, nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng lỗi thuộc về ngân hàng. Tuy nhiên, có người cho rằng nam thanh niên rút tiền do ngân hàng gửi nhầm là vi phạm pháp luật.

Luật sư Diệp Năng Bình.
Luật sư Diệp Năng Bình.

Trao đổi với PV, dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng ngay sau khi phát hiện có số tiền chuyển nhầm vào tài khoản, việc đầu tiên mỗi người cần làm là báo ngay với ngân hàng. Cùng với đó là yêu cầu ngân hàng kiểm tra và thông báo đến phía ngân hàng của tài khoản được chuyển nhầm để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, ngân hàng phải có trách nhiệm kêu gọi người nhận tiền nhầm trả tiền lại. Người gửi nhầm cũng có thể thông báo để nhờ ngân hàng phong tỏa số tiền đã chuyển nhầm (người nhận thấy tiền nhưng không rút hay sử dụng được).

"Nếu việc hỗ trợ của ngân hàng không có hiệu quả thì người chuyển nhầm tiền có thể làm đơn khởi kiện ra TAND có thẩm quyền để yêu cầu trả lại tài sản. Hoặc người chuyển nhầm có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng để tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người được chuyển nhầm", luật sư Bình Phân tích.

Khi nhận được số tiền do người khác chuyển nhầm thì nhất định phải trả lại cho chủ tài khoản. Bởi theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi chiếm hữu tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

Hành vi không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả là hành vi vi phạm pháp luật và có thểbị phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị phạt tiền:

Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu sử dụng trái phép số tiền người khác chuyển nhầm

- Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội:

- Chiếm giữ trái phép tài sản. Khi đó sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị phạt tù cao nhất là 05 năm tù (Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015)

- Sử dụng trái phép tài sản. Khi sử dụng số tiền bị chuyển nhầm trái phép sẽ bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng và bị phạt tù cao nhất là 07 năm tù giam (Điều 177 Bộ luật Hình sự 2015).

 

Người bố nhiều lần hiếp dâm con gái ruột đến mang thai 32 tuần

Thấy bụng con gái to bất thường, người mẹ gặng hỏi, mới biết chính người chồng nhiều lần hiếp dâm con gái ruột.

 

Tạm giữ khẩn cấp đối tượng dâm ô ba học sinh lớp một

Ngày 26/4, cơ quan chức năng tỉnh An Giang cho biết, đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Tấn Thành (47 tuổi, ngụ phường Mỹ Hòa) về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

 

Bắc Giang: Hỗn chiến khiến hai người tử vong

Khoảng 19h30 ngày 25/4, tại một quán bia thuộc địa phận thôn Thắng Lợi (xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang) hai nhóm thanh niên xảy mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau khiến hai người tử vong.