date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giáo dục sớm và phát triển tiềm năng ở trẻ sơ sinh và độ tuổi học đường

Đăng bởi Ngọc Hữu - 14:59 23/05/2018

Sáng ngày 23/5, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người thuộc Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng đã tổ chức lễ thành lập Trung tâm Giáo dục sớm và phát triển tiềm năng tuổi học đường (IPD 5) và lễ kết nạp thành viên mới Trung tâm ứng dụng giáo dục sớm Baby Zone.  

giao duc som va phat trien tiem nang o tre so sinh va do tuoi hoc duong
PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục và phát triển tiềm năng con người (IPD) - phát biểu khai mạc tại buổi lễ công bố.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục và phát triển tiềm năng con người (IPD) cho biết, IP5 có những điểm khác biệt với các trung tâm trước đó của viện, đưa các trung tâm của viện vươn tới một tầm phát triển tiềm năng con người lên một mốc tuổi cao hơn – mốc tuổi tiểu học và trung học cơ sở.

PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh chia sẻ: “Đây là mong muốn tương lai của viện IDP, đó là phải đưa việc phát triển tiềm năng con người vươn lên cấp học phổ thông. Ngoài việc tiến hành các nhiệm vụ của viện, IPD5 cũng sẽ đưa giáo dục sớm vào giáo dục mầm non và thí điểm mô hình tại Hải Phòng.

Đồng thời, IDP 5 cũng sẽ đưa thuyết thông minh đa diện xuống với độ tuổi mầm non, để tiếp nối với chương trình chung của viện về giáo dục các kỹ năng, các năng khiếu và thực tế cuộc sống, giúp cho thế hệ trẻ em càng ngày càng tăng cường các phẩm chất tốt đẹp ngay từ các bậc học thấp nhất”.

giao duc som va phat trien tiem nang o tre so sinh va do tuoi hoc duong
Ông Dương Hoàng Anh (giữa) nhận quyết định thành lập trung tâm IPD 5.

Theo chia sẻ của một phụ huynh ở Hải Phòng, sau khi được tiếp xúc với chương trình giáo dục sớm do IPD 5 phát triển, con của chị đã có những sự thay đổi tích cực hơn, suy nghĩ tốt hơn và biết chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ.Tại buổi lễ ra mắt này, các đối tác của IDP 5 cũng đã chia sẻ rất nhiều về quá trình phát triển và ghi nhận của phụ huynh cũng như học sinh sau một thời gian được tiếp xúc với chương trình giáo dục.

Bé Tuyết Anh – học sinh được đào tạo theo chương trình giáo dục sớm của IPD5 chia sẻ: “Sau khi được học khóa học Lãnh đạo bản thân, con đã tích cực hơn trong nhiều việc. Con tích cực làm việc nhà hơn, ở lớp con cùng chia sẻ với bạn bè nhiều hơn, hòa đồng hơn với các bạn”.

Còn nhiều phụ huynh thì khẳng định, sau khi tham gia chương trình giáo dục sớm do IDP5 tổ chức, điều họ nhận thấy lớn nhất là sự kết nối tốt hơn giữa cha mẹ và con cái, cảm thấy được gần gũi và được chia sẻ nhiều hơn với các con.

Khi nhận được sự đồng tình của Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người, ông Dương Hoàng Anh đã quyết định đưa mô hình hoạt động tư nhân của mình trở thành mô hình hoạt động của một trung tâm trực thuộc viện, để có thể nhận được nhiều góp ý hơn, cũng là tạo điều kiện để phổ quát chương trình giáo dục do công ty ông đang thực hiện.Tuy hoạt động rất tốt nhưng lại thiếu sự đóng góp ý kiến của giới chuyên môn khoa học và sự điều chỉnh phù hợp với môi trường giáo dục Việt Nam.

giao duc som va phat trien tiem nang o tre so sinh va do tuoi hoc duong
Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người trực thuộc Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam

Theo ông Dương Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm IPD5 trước khi trở thành thành viên của Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người, công ty của ông hoạt động với mô hình giáo dục tư nhân.

Được biết trước đó, ông Dương Hoàng Anh trước đó đã cho thí điểm chương trình Lãnh đạo bản thân tại các trung tâm giáo dục và trường học tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương... Hầu hết các trường và trung tâm đều có đánh giá tốt về chương trình này, tuy nhiên họ vẫn còn e ngại do chương trình chưa được thẩm định khoa học và chứng nhận của các chuyên gia trong ngành giáo dục phát triển tiềm năng con người.

Theo ông Hoàng Anh, việc đưa chương trình về với viện, được sự đóng góp của viện, được các chuyên gia đầu ngành thẩm định, nó sẽ giúp trường và các cơ sở giáo dục có điểm tựa khoa học, khi triển khai sẽ không còn tâm lý lo lắng, e ngại.

Về chương trình lãnh đạo bản thân do Trung tâm IPD5 đang triển khai PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho biết, sau khi chương trình được viện xem xét, nghiên cứu góp ý bổ sung thêm đã nhận được những kết quả phản hồi rất tốt của trực tiếp các phụ huynh.

"Chương trình bây giờ không chỉ đặt nền móng cho các cháu xây dựng được các thói quen tốt, mà còn thêm định hướng cho các cháu biết nguyên lý căn bản để tự lãnh đạo bản thân mình tốt hơn, có thêm cả phương pháp yếu quyết để phát triển năng khiếu, thúc đẩy đam mê trong học tập và cuộc sống, để phát triển trí thông minh đa diện cho các cháu. Chương trình định hướng cho các cháu vững vàng chủ động, tự lập đến năm 18 tuổi", PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh đánh giá.

Cũng trong sáng nay, Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người cũng đã tổ chức buổi lễ kết nạp thành viên Trung tâm ứng dụng giáo dục sớm Baby Zone.

giao duc som va phat trien tiem nang o tre so sinh va do tuoi hoc duong
GS Nguyễn Vũ Kỳ Anh trao quyết định kết nạp cho Giám đốc Trung tâm ứng dụng giáo dục sớm Baby Zone.

Được biết, Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người thành lập năm 2011 trực thuộc Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Viện có chức năng chính thực hiện các chương trình giáo dục, phát triển toàn diện tiềm năng, tố chất con người về thể lực, trí tuệ và tinh thần để nâng cao chất lượng nòi giống dân tộc Việt Nam. Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ, cộng đồng xã hội về giáo dục sớm để phát triển tiềm năng, tố chất con người ngay từ tuổi ấu thơ.

Áp dụng các kết quả nghiên cứu vào các cơ sở thực nghiệm của Viện và nhân rộng trong cộng đồng thông qua các Trung tâm, Chi hội, các câu lạc bộ của Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Cung cấp dịch vụ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực phát triển tiềm năng, tố chất con người. Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm thực hiện mục tiêu nhiệm vụ của Viện. Tư vấn, phản biện các chính sách giáo dục có liên quan đến phát triển tiềm năng, tố chất con người Viêt Nam.