10 phút tập thể dục mỗi ngày giảm 20% nguy cơ tử vong

Hoạt động thể chất là một trong những điều đầu tiên bạn nên làm để duy trì cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài. Mới đây, một nghiên cứu cũng khẳng định, 10 phút tập thể dục mỗi ngày giảm 20% nguy cơ tử vong.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Cuộc sống hiện đại bận rộn, xô bồ khiến chúng ta ít có thời gian vận động. Việc rời khỏi ghế và vận động thư giãn một chút nhiều khi cũng rất khó khăn. Thế nhưng mới đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy, chỉ cần tập thể dục 10 phút mỗi ngày, thậm chí là mỗi tuần cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn.
 
Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Sơn Đông (Trung Quốc) và Đại học Texas (Mỹ) đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 88.000 người Mỹ trưởng thành trong khoảng từ năm 1997 đến 2008. Tất cả những người tham gia trong độ tuổi 40-85, không mắc bệnh mãn tính, cung cấp đầy đủ thông tin về Sức Khỏe và thói quen sinh hoạt.
 
10 phút tập thể dục mỗi ngày giảm 20% nguy cơ tử vong
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy, chỉ cần tập thể dục 10 phút mỗi ngày, thậm chí là mỗi tuần cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn.
 
Sau 9 năm theo dõi, đã có gần 8.000 ca tử vong. Các nhà nghiên cứu kiểm tra tần suất tập thể dục, kể cả những hoạt động thể chất nhẹ như dọn vườn, lau nhà… Có thể thấy, những người vận động theo bất kỳ cách nào cũng giảm được nguy cơ tử vong do tim mạch, ung thư và các nguyên nhân khác.
 
Thậm chí, những người chỉ dành 10 đến 59 phút hoạt động thể chất cường độ nhẹ đến trung bình trong thời gian rảnh mỗi tuần cũng giảm nguy cơ tử vong sớm 18% so với những người ít vận động. Họ cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 12% và nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn 14%.
 
Khi tập thể dục nhiều hơn, họ gặt hái được nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người thực hiện các hoạt động thể chất nhẹ đến trung bình từ 50 đến 149 phút mỗi tuần giảm 22% nguy cơ tử vong sớm so với những người ít vận động. Trong khi đó những người tập thể dục khoảng 150 đến 299 phút hàng tuần giảm 31% và tập từ 300 đến 499 phút mỗi tuần giảm 33% nguy cơ tử vong sớm.
 
10 phút tập thể dục mỗi ngày giảm 20% nguy cơ tử vong
Những người vận động theo bất kỳ cách nào cũng giảm được nguy cơ tử vong do tim mạch, ung thư và các nguyên nhân khác.
 
Các hướng dẫn hiện tại khuyến nghị ít nhất 150 phút tập thể dục vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất cường độ cao mỗi tuần là đủ; nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy càng vận động nhiều sẽ càng thu được kết quả tốt. Những người tham gia vượt quá tiêu chuẩn này từ 10 lần trở lên - 1.500 phút hoặc 25 giờ tập thể dục mỗi tuần hoặc hơn ba giờ mỗi ngày - có nguy cơ tử vong thấp hơn 46% so với nhóm ít hoạt động nhất.
 
Các nhà nghiên cứu lưu ý, họ không thể xem xét các yếu tố lối sống nhất định có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong hay không, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng và thay đổi hoạt động thể chất theo thời gian. Dù vẫn còn hạn chế, những phát hiện của nghiên cứu vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thể chất, ngay cả khi vận động ở mức độ thấp.
 
Phong trào tập thể dục trong văn phòng ở Nhật Bản. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Naturalnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục