date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

10 triệu chứng cảnh báo bệnh u não bạn cần đi khám ngay kẻo 'hối không kịp'

- 14:17 27/09/2019

Khi khối u hình thành trong não sẽ chèn ép các dây thần kinh dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, co giật, mất cảm giác... Đó là các dấu hiệu phổ biến nhưng hầu hết chúng ta lại bỏ qua do quá chủ quan.

Có rất nhiều triệu chứng tiềm tàng của các khối u não, nhưng không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ tất cả các triệu chứng ấy. Các triệu chứng này thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó.

 

Tại sao u não lại nguy hiểm?

 

"Có hơn 120 loại khối u não và hệ thần kinh trung ương, từ lành tính đến ác tính", theo Hội Ung thư não Mỹ. U màng não (meningioma) đa phần là lành tính và hầu hết bệnh nhân sẽ tiếp tục sống bình thường.

 

U nguyên bào đệm (glioblastoma) - khối u mà ông McCain đã được điều trị trước khi qua đời vào năm 2018 - là loại u não ác tính phổ biến nhất và nguy hiểm nhất ở người lớn. Tỷ lệ sống thêm trung bình là khoảng 15 tháng.

 

Tất cả các khối u đều phải được điều trị vì não nằm trong một không gian giới hạn không thể nới rộng được. Ngay cả một khối u “lành tính” cũng có thể chèn ép và làm tổn thương mô não xung quanh.

 

8 triệu chứng cảnh báo bệnh u não bạn cần đi khám ngay
U não là một loại u hình thành trong não và rất nguy hiểm.

 

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh u não

 

Các khối u não có đủ hình dạng và kích cỡ, và các biểu hiện của chúng cũng vậy. Theo Health Site: "Chìa khóa cho các triệu chứng của khối u phụ thuộc vào vị trí của nó". Ví dụ, nếu khối u gần phần não điều khiển cánh tay hoặc thị lực, các triệu chứng có thể là yếu chân tay hoặc mờ mắt. Sau đây là 10 dấu hiệu của bệnh u não phổ biến:

 

Co giật tay chân, mặt

 

Bất kể khối u trong não thuộc loại nào, những cơn co giật thường là dấu hiệu đầu tiên. Sự kích thích từ các khối u khiến cho tế bào thần kinh của não không hoạt động bình thường và dẫn tới các cơn co giật với nhiều dạng khác nhau. Bạn có thể bị co giật toàn bộ cơ thể hoặc một phần của khuôn mặt.

 

Đau đầu ngày càng tăng

 

Ở một người trước đó khỏe mạnh, những cơn đau đầu tăng lên cả về tần suất và cường độ - đặc biệt nếu kèm theo buồn nôn và nôn - là triệu chứng phổ biến nhất. Chúng có thể không liên tục hoặc ít nghiêm trọng hơn, nhưng diễn ra trong thời gian dài. Điều này gợi ý tình trạng tăng áp lực nội sọ, cho thấy có một thứ gì đó đang phát triển trong não.

 

Dấu hiệu kinh điển là đau đầu nhiều hơn vào sáng sớm khi thức dậy, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi, một số vùng ở đầu bị đau nhiều hơn những vùng khác.

 

Đau đầu do khối u đang phát triển thường không đáp ứng với các loại thuốc đau đầu như aspirin. Và đại đa số các cơn đau đầu không phải là do u não.

 

Ai cũng bị đau đầu, vì vậy nếu bạn bị đau đầu thì cũng không nên lo lắng về u não, tuy nhiên những cơn đau đầu dai dẳng, tồi tệ đi kèm với các triệu chứng khác cần phải kiểm tra.

 

8 triệu chứng cảnh báo bệnh u não bạn cần đi khám ngay
 Đau đầu là triệu chứng của bệnh u não.

 

Yếu, tê hoặc vấn đề thăng bằng

 

Một người có thể đột nhiên gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc giữ thăng bằng. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi về cử động ở một bên của cơ thể hoặc một chi. Điều đó có thể biểu hiện như sự vụng về - ví dụ làm rơi đồ khi đang cầm bằng tay phải, không thể buộc giày hoặc cài cúc áo.

 

Thay đổi thị lực

 

Triệu chứng suy giảm thị lực dễ bị nhầm với các loại bệnh khác, nhưng khi có khối u não thì tầm nhìn sẽ bị giảm mạnh. Suy giảm thị lực dễ bị bỏ qua, chỉ đến khi xuất hiện các sự cố nghiêm trọng liên quan đến thị lực, như tai nạn giao thông do mắt kém... thì người bệnh mới đi khám và can thiệp. Suy giảm thị lực hay suy giảm tầm nhìn ngoại vi được y học gọi là bitemporal hemianopia (bán manh đồng danh). Nó xuất hiện khi các khối u tuyến yên chèn ép giao thoa quang, hoặc một phần của đường thị giác. Ung thư não chỉ là một trong nhiều bệnh cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa đầu tiên.

 

8 triệu chứng cảnh báo bệnh u não bạn cần đi khám ngay
Thị lực kém là một trong những triệu chứng của u não.

 

Động kinh


Không phải tất cả các cơn động kinh đều có nghĩa là khối u, nhưng khối u chắc chắn có thể gây ra cơn động kinh.

 

Lú lẫn hoặc thay đổi trạng thái tinh thần

 

Gia đình có thể nhận thấy những thay đổi kín đáo nhưng khác thường trong hành vi của người bệnh, ví dụ như quên tắt bếp trong khi trước đây chưa từng như vậy, hoặc bị lạc đường trên con đường quen thuộc.

 

Khối u não cũng có thể gây ra những thay đổi về tính cách ở người bệnh, biến người bạn đời mà bạn yêu thương thành một người xa lạ hung hăng và hay cãi cọ; hoặc biến một trụ cột của gia đình thành một người thờ ơ và không quan tâm.

 

Vô sinh

 

Não bộ của con người kiểm soát gần như mọi thứ trong cơ thể, kể cả trình sản xuất hoóc-môn thông qua cơ chế mở rộng tuyến yên, cấu trúc bằng hạt đậu nằm ở đáy não. Khối u ảnh hưởng lớn đến tuyến yên, như hạn chế việc bài tiết hoóc-môn hoặc ngăn chặn tuyến yên hoạt động. Đây là lý do tại sao nhiều phụ nữ có khối u não thường không thể thụ thai hoặc sản xuất sữa sau sinh, thậm chí có thể gây vô sinh.

 

Líu lưỡi hoặc nói lắp

 

Ngôn ngữ như nói lắp, khó gọi tên người, đồ vật... đây là triệu chứng nan y có khối u ở trán hoặc thùy thái dương, hay bất cứ vùng nào trong não liên quan đến chức năng vận động lời nói và khả năng hiểu ngôn ngữ. Có hai trung tâm liên quan đến phát ngôn đặt ở bên trái khu vực có tên Wernicke, nhằm giúp cho con người hiểu khi giao tiếp và phát ngôn. Riêng vùng Broca trong não, có nhiệm vụ kích hoạt cơ bắp để tạo âm thanh, nếu các vùng này xuất hiện các khối u thì khả năng phát ngôn sẽ gặp nhiều khó khăn.

 

Buồn nôn và nôn

 

Bệnh nhân u não có thể buồn nôn và nôn ở những giai đoạn sớm của bệnh do khối u gây nên sự mất cân bằng hormon. Nôn và buồn nôn cũng có thể là tác dụng phụ gặp phải trong quá trình điều trị. Bạn cũng có thể gặp phải triệu chứng này do ngộ độc thực phẩm, cảm cúm, có thai…


Vụng về


Sự vụng về, lóng ngóng ở chân hoặc tay có thể là dấu hiệu. Gặp vấn đề khi nói, nuốt hoặc kiểm soát biểu cảm khuôn mặt là một số cách vụng về có thể báo hiệu khối u bên trong hoặc xung quanh đầu.

 

Triệu chứng của bệnh ung thư não.

 


Ánh Nguyệt (t/h)