date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

2 kịch bản về đường đi và cường độ của bão số 8, miền Trung vẫn là khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp

Đăng bởi Phương Hoa - Theo Sức khoẻ 24h - 22:25 21/10/2020

Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn cho biết, hiện nay bão số 8 đang liên tục thay đổi vận tốc và hướng đi, gây mưa lớn và gió mạnh cấp 14 trong nhiều ngày tới.

2 kịch bản về đường đi của bão số 8

 
Chiều 21/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay bão số 8 đã mạnh lên cấp 9, giật cấp 11. Trong 3 ngày tới, bão tiếp tục di chuyển chậm và liên tục mạnh lên truosc khi đổ bộ vào đất liền.
 
Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, trong các ngày 23-24/10, bão số 8 có thể đạt cường độ lớn nhất là cấp 12, giật cấp 14 khi di chuyển gần về phía quần đảo Hoàng Sa. Bão sẽ liên tục mạnh lên trong 2 ngày tới do hình thái này đang di chuyển trên vùng biển ấm. Hơi nước bốc lên nhiều, kéo về quần tụ sẽ tiếp thêm năng lượng cho bão.
 
Các mô hình dự báo bão số 8 đang cho ra rất nhiều giả thuyết khác nhau về cường độ và hướng di chuyển của bão số 8. Dù vậy, các chuyên gia cũng nhận định bão Saudel sẽ giảm cấp hanh sau khi di chuyển qua quần đảo Hoàng Sa.
 
2-kich-ban-ve-duong-di-va-cuong-do-cua-bao-so-8
 
Cường độ bão giảm khi tiến vào gần đất liền là do bão sẽ chịu ma sát và gây mưa, khiến độ ẩm và mây giảm. Ngoài ra, không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống sẽ khiến vùng biển tại khu vực vịnh Bắc Bộ bị lạnh, khiến bão khó có thể mạnh lên.
 
"Hôm qua 20/10, khi bão còn ở ngoài xa thì nhiều mô hình cho rằng bão có thể đổ bộ đất liền nước ta với sức gió mạnh cấp 10-12. Nhưng với những điều kiện tương tác trên, tôi nhận định bão sẽ yếu đi nhanh sau khi qua quần đảo Hoàng Sa và đi vào phía nam vịnh Bắc Bộ", bà Lan nói.
 
Đến nay, khi bão đã tiến gần vào vùng vịnh thì các chuyên gia đã đưa ra 2 kịch bản dự báo cho cường độ của bão số 8 đó là:
 
Thứ nhất, bão có thể đổ bộ với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Đây là kịch bản xấu nhất và nó đưa ra lời cảnh báo rằng các khu vực trong đường đi của bão sẽ chịu những thiệt hại hết sức nặng nề do mưa lũ và gió xoáy nguy hiểm.
 
Thứ hai, bão có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào gần tới đất liền. Khi đó cường độ đổ bộ áp thấp nhiệt đới không quá mạnh, hoàn lưu của bão có thể gây mưa ngắn ngày.
 
Chuyên gia nhận định dù là kịch bản nào đi chăng nữa thì trọng tâm đổ bộ của bão lần này vẫn là miền Trung, đặc biệt là khu vực Quảng Bình và Quảng Trị. Tuy vậy, bà Lan cho rằng: "Ngày 24-26/10, các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của mưa do hoàn lưu bão số 8. Trọng tâm mưa dồn về phần phía bắc của tâm bão nên khả năng mưa lớn sẽ xảy ra ở Bắc Trung Bộ với lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt. Các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ có mưa giảm hơn".
 
Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong 24-48 giờ tới, bão số 8 đang di chuyển hướng tây tây bắc, có khả tăng cường độ và đạt cấp 11-12 khi ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.
 
2-kich-ban-ve-duong-di-va-cuong-do-cua-bao-so-8
 
Phân tích về khả năng ảnh hưởng của bão số 8, ông Năng cho biết bão có thể gây gió mạnh kèm dông lốc, gây nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động tại vùng biển này.
 
Tại đất liền, bão số 8 có khả năng gây mưa trong khoảng 3-4 ngày tới. Chuyên gia cảnh báo ngập lụt tại vùng trũng và xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các vùng núi phía tây do đất đã bão hòa.
 

Tin lũ khẩn cấp trên sông ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế

 
Tình hình thủy văn đã qua: Hiện nay, lũ trên sông Vu Gia và thượng nguồn sông Thu Bồn đã đạt đỉnh và đang xuống chậm, hạ lưu sông Thu Bồn đang lên; sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình và Thừa Thiên Huế đang xuống.
 
Dự báo: Trong 3-6 giờ tới, hạ lưu sông Thu Bồn sẽ đạt đỉnh và khả năng đỉnh lũ tại Câu Lâu là 2,6m, dưới BĐ2 0,4m, sau đó xuống chậm.
 
Trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông Ngàn Sâu, sông Kiến Giang, các sông ở Thừa Thiên Huế và Quảng Nam tiếp tục xuống.
 
Đêm nay đến sáng mai (22/10), mực nước trên các sông có khả năng như sau:
 
Trên sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt xuống dưới mức BĐ1; Trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy xuống mức 3,2m, trên BĐ3 0,5m;
 
Trên sông Bồ tại Phú Ốc xuống mức 2,5m, dưới BĐ2 0,5m;
 
Trên sông Hương tại Kim Long xuống mức 1,5m, dưới BĐ2 0,5m; đến chiều mai (22/10), mực nước tại Kim Long xuống mức 1,4m, trên BĐ1 0,4m;
 
Trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa xuống mức 7,4m, dưới BĐ2 0,6m;
 
Trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu xuống mức 2,3m, trên BĐ1 0,3m; đến chiều mai (22/10), mực nước Câu Lâu xuống dưới mức BĐ1.
 
Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh ở Hà Tĩnh đến Quảng Nam, đặc biệt tại các huyện: Hà Tĩnh: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Can Lộc.
 
Ngập lụt tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam đặc biệt tại các huyện: Hà Tĩnh: Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Thạch Hà, Cẩm Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh;
 
Quảng Bình: Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới.
 
Quảng Nam: Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, thành phố Hội An.
 
Mực nước trên sông Kiến Giang vẫn ở mức cao trong hôm nay.
 
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 2.
 
 
Theo Phương Hoa/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm