4 người chết, 2 người nguy kịch vì nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore ở Yên Bái

Sau Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Nghệ An, tới Yên Bái thông báo có bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' whitmore. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch đã được điều trị thành công.
Hà Ly Hà Ly
Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp mắc bệnh whitmore. Ngày 9/9, nam bệnh nhân Vi Văn Lợi, ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nhập viện trong tình trạng sốt cao kèm theo run và đau bụng, các chỉ số sinh tồn giảm mạnh. Tuy nhiên, các biểu hiện lâm sàng không phát hiện tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan nào. Do đó, các bác sĩ tiến hành cấy mủ để xác định vi khuẩn vẫn không có kết quả.
 
Sau 3 ngày nhập viện, bác sĩ tiếp tục thiện kết quả cấy mủ lần hai. Ngày 14/9, kết quả xác định bệnh nhân mắc bệnh whitmore.
 
Cứu sống một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' whitmore
Bệnh nhân Vi Văn Lợi được điều trị đã qua cơn nguy kịch.

Ngay sau đó, bệnh nhân Lợi được tiến hành điều trị theo phác đồ cùng kháng sinh đặc hiệu liều cao. Sau nhiều ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân đã ổn định trở lại, các chỉ số sinh tồn tiến triển tốt, không còn nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo ThS. BS Chuyên khoa II Nông Văn Hách, Trưởng khoa Nội AB, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, trong 3 năm qua, bệnh viện đã phát hiện 8 ca nhiễm bệnh whitmore. Chỉ riêng từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Yên Bái đã phát hiện 6 ca nhiễm bệnh, trong đó có 4 trường hợp đã tử vong do nhập viện muộn. Bên cạnh bệnh nhân Lợi còn một trường hợp khác đã được chữa trị thành công là bệnh nhân Nguyễn Văn Quỳnh, 36 tuổi, ở xã Mậu Đông, huyện Văn Yên.
 
Cứu sống một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' whitmore
Vi khuẩn gây bệnh whitmore xâm nhập qua vết thương hở.

Bác sĩ Nông Văn Hách khuyến cáo người dân khi lao động là phải có trang phục bảo hộ, nên hạn chế tiếp xúc da với môi trường đất, nước ở đồng ruộng, ao hồ. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt cao, rét run và kèm theo mệt mỏi rất cần nhập viện ngay trước khi quá muộn.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai, whitmore là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, 40-60% bệnh nhân mắc bệnh sẽ tử vong. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng, dễ bị chẩn đoán sai với các bệnh khác. Cách duy nhất để xác định chính xác là cấy mủ và làm xét nghiệm định danh vi khuẩn.

Việc điều trị bệnh whitmore cũng hết sức khó khăn. Các bác sĩ phải sử dụng kháng sinh tấn công liều cao (6-8g Ceftazidim/ngày truyền tĩnh mạch) kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, chưa hết, bệnh nhân phải tiếp tục dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng. Việc điều trị phải đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, tránh tái phát, Sức Khỏe bệnh nhân suy kiệt, nguy cơ tử vong cao.
 
Các biện pháp phòng bệnh whitmore. Video: VNEWS
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục