4 nhóm đối tượng học sinh được ưu tiên tuyển thẳng vào THPT tại Hà Nội

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, sẽ có 4 đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Ngoài ra nhiều trường hợp được cộng điểm ưu tiên từ 0,5 - 1,5 điểm.
Minh Tú Minh Tú
Cụ thể 4 đối tượng học sinh được Sở GD&ĐT Hà Nội ưu tiên tuyển sinh thẳng, bao gồm:
 
- Đối tượng 1: Học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT trường Phổ thông dân tộc nội trú.

- Đối tượng thứ 2: Học sinh người dân tộc ít người, thuộc một trong các dân tộc: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Pèo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu.

- Đối tượng thứ 3: Học sinh khuyết tật. Đó là những đối tượng học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường, khiến việc sinh hoạt, lao động, học tập gặp khó khăn.
 
4 nhóm đối tượng học sinh ưu tiên tuyển thẳng vào THPT tại Hà Nội, đáp ứng một điều kiện duy nhấtHà Nội ưu tiên tuyển thẳng học sinh dân tộc thiểu số ít người vào lớp 10 THPT

- Đối tượng thứ 4: Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; nghệ thuật; thể dục thể thao; cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (hoặc các cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức).
 
Cùng với đó, Sở GD&ĐT cho biết thêm, các đối tượng ưu tiên trên còn phải đáp ứng là học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.
 
Các em học sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh nơi học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú; trường công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Theo đó, vào ngày 12/6, những học sinh trong diện tuyển thẳng sẽ nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển thẳng tại cơ sở giáo dục nơi các em đang học lớp 9. Ngày 10/7, Sở sẽ công bố danh sách học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng. Từ ngày 12 đến ngày 15/8, học sinh nộp hồ sơ nhập học tại trường trúng tuyển thẳng.

Bên cạnh quy dịnh tuyển thẳng, tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 – 2021, Hà Nội tiếp tục áp dụng chính sách cộng điểm ưu tiên:

- Cộng 1,5 điểm cho một trong số các đối tượng như: Con liệt sỹ; con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; Con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên"; Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.
 
- Cộng 1,0 điểm cho một trong các đối tượng: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Con thương binh mất sức lao động dưới 81; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%.

- Cộng 0,5 điểm cho một trong số các đối tượng như: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (được quy định tại Quyết định 82/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ).

Quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ rõ, thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục