date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cấp cứu bệnh nhân bị đứt khí quản do vết cắt ngang cổ

- 16:16 06/11/2017

Bệnh viện Quân y 91 (Cục Hậu cần), Thái Nguyên vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị đứt khí quản và rách tĩnh mạch trái do vết cắt ngang cổ.

Bệnh nhân là chị Ngô Thị K.A trú tại xã Tiên Phong (Phổ Yên). Chị Kim Anh được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Quân Y 91 vào khoảng 9 giờ sáng ngày 2-11 trong tình trạng vùng cổ có máu chảy lênh láng. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện cổ của bệnh nhân có 1 vết cắt ngang, dài khoảng 8cm, rộng 5cm gây đứt khí quản và tổn thương tĩnh mạch cảnh ngoài trái.

cap cuu benh nhan bi dut khi quan do vet cat ngang co

Các bác sĩ đã tiến hành khai thông đường thở, thắt tĩnh mạch cầm máu tạm thời, đặt ống nội khí quản, hút dịch, máu trong khí quản... Sau 40 phút cấp cứu, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có thể đưa vào phòng phẫu thuật. Kíp phẫu thuật do bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Tự, Giám đốc Bệnh viện Quân y 91 trực tiếp chỉ đạo. Các bác sĩ đã tiến hành nối khí quản, khâu và xử trí mạch máu cho bệnh nhân. Tính đến thời điểm này, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số sinh tồn đều trong mức giới hạn bình thường.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Tự: "Các trường hợp bị rách mạch máu rất nguy hiểm vì mất máu quá nhiều và nhanh chóng. Nếu không xử trí nhanh, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao".