date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sau khi làm IUI bị ra máu có làm sao không, có thụ thai được không?

- 10:41 04/11/2017

Sau khi làm IUI, tùy theo điều kiện sức khỏe mà các chị em có thể thấy có những phản ứng cơ thể khác nhau, dù là có thai hay không.

Chào bác sĩ, em đang rất lo lắng và muốn hỏi một việc như sau. Vợ chồng em gặp khó khăn trong chuyện con cái, sau mấy năm để tự nhiên vẫn chưa có thai. Em mới thực hiện phương pháp IUI được 13 hôm thì thấy có ra ít máu sẫm màu, ra rất ít, chỉ thấy khi dùng giấy thấm sau mỗi lần đi vệ sinh. 2 ngày sau em vẫn thấy bị ra máu như vậy.

Em không biết có phải là do đến kì kinh hay do có thai nhưng thai không tốt. Hiện tại em nghe mọi người khuyên cứ nằm nghỉ ngơi khoảng 1 tuần nếu vẫn thế thì đi kiểm tra. Bác sĩ cho em hỏi, em có nên nghỉ ngơi không hay là khám luôn? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (T. Hoa)

sau khi lam iui bi ra mau co lam sao khong co thu thai duoc khong

Trả lời:

Bạn T. Hoa thân mến!

Như chia sẻ nói trên của bạn thì chắc hẳn vợ chồng bạn đã đi khám rất cẩn thận về sức khỏe sinh sản của mình và cho tới khi xác định khó có thể có thai theo cách tự nhiên thì bác sĩ đã chỉ định biện pháp IUI (bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung). Đây là biện pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản nhất được áp dụng cho các cặp vợ chồng có chất lượng trứng và tinh trùng tốt nhưng khó có thể thụ thai tự nhiên. Tỉ lệ thành công của phương pháp này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Chỉ định điều trị, nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn, nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao, số lượng tinh trùng di động cao khả năng thành công cao hơn...

Thông thường, sau khi làm IUI khoảng 14 ngày, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chỉ số beta-HCG để biết bạn có thai hay không. Phương pháp xét nghiệm này cho kết quả đáng tin cậy hơn so với việc dùng que thử thai sớm vì nếu nồng độ HCG thấp thì khi dùng que thử thai sẽ chỉ lên 1 vạch. Nồng độ HCG tăng lên theo ngày thì chứng tỏ là bạn đã có thai.

Sau khi làm IUI, tùy theo điều kiện sức khỏe mà các chị em có thể thấy có những phản ứng cơ thể khác nhau, dù là có thai hay không. Có những người đậu thai sau khi làm IUI nhưng không có biểu hiện khác thường ở giai đoạn đầu thai kì trong khi có những người lại có biểu hiện như ra máu "vùng kín" (ra rất ít), đau tức bụng hoặc mệt mỏi, khó thở... Một số chị em cũng có thể gặp những biểu hiện này khi chuẩn bị có kinh nguyệt, tức là việc làm IUI đã thất bại. Nhưng vì các triệu chứng có thể giống nhau nên nhiều khi gây ra những hiểu lầm, khiến không ít chị em không có bầu nhưng vẫn nghĩ là mình đã có.

sau khi lam iui bi ra mau co lam sao khong co thu thai duoc khong

Trường hợp của bạn có hiện tượng ra máu âm đạo số lượng ít như vậy có thể rơi vào 2 khả năng: Một là bạn đã có thai và thai đang làm tổ trong buồng tử cung (khiến một chút niêm mạc bong ra gây chảy máu) hoặc cũng có thai còn yếu, chưa bám chặt được vào thành tử cung; Hai là bạn không có thai, đó là dấu hiệu bắt đầu của chu kì kinh nguyệt mới, do tác động của phương pháp IUI mà máu kinh chưa ra nhiều ngay.

Nếu có điều kiện, bạn vẫn nên nghỉ ngơi là tốt nhất. Nếu đã được 13-14 ngày sau khi IUI, bạn có thể làm xét nghiệm beta-HCG để biết chính xác mình đã có thai hay chưa, như vậy, bạn sẽ có kế hoạch nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe phù hợp hơn cho mình. Nếu chưa có điều kiện làm xét nghiệm, bạn có thể dùng que thử thai nhanh để kiểm tra hàng ngày. Nếu các que thử của ngày hôm sau hiện vạch thứ 2 đậm hơn ngày hôm trước thì có nhiều khả năng bạn đã có thai. Bên cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi lượng máu âm đạo. Nếu có thai mà lượng máu không giảm đi rồi hết hoặc không có thai mà lượng máu không tăng lên như kinh nguyệt thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe và có tin vui!