date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 11:00 24/10/2018

Nhu cầu niềng răng thẩm mỹ hiện nay đang ngày càng phát triển. Niềng răng là 1 quá trình điều trị kéo dài, thông thường từ 18-36 tháng. Sự chăm sóc răng miệng tốt trong quá trình niềng răng cũng góp phần không nhỏ mang lại kết quả điều trị thành công. Sau đây là 1 số lưu ý cần biết khi chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.  

Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn

Việc chải răng sau mỗi bữa ăn là hết sức quan trọng đối với người niềng răng. Do phải mang mắc cài trong miệng, nên thức ăn rất dễ bám dính lên răng, lên dây cung và mắc cài. Điều này khiến cho quá trình sâu răng diễn ra nhanh hơn và trầm trọng hơn so với bình thường. Sử dụng bàn chải thông thường lông mềm kết hợp với bàn chải kẽ răng là điều bắt buộc. Bàn chải lông mềm thông thường vẫn được chải theo cách thường quy. Áp sát bàn chải vào răng và nướu, xoay tròn từng vòng nhẹ cho đến hết cung răng. Chú ý trong quá trình niềng răng, nướu dễ bị viêm, nên cần dùng bàn chải massage lên phần nướu để giúp nướu săn chắc. Tránh việc va chạm phần nhựa của bàn chải vào mắc cài sẽ dễ gây sút mắc cài, đôi khi với lực mạnh có thể gây vỡ mắc cài (trường hợp sử dụng mắc cài sứ).

Cố gắng dùng chỉ nha khoa tối thiểu 1 lần/ngày, đặc biệt trước lúc đi ngủ.

Bàn chải kẽ răng là 1 dạng bàn chải được thiết kế đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân chỉnh nha. Nó dùng để lấy sạch vụn thức ăn ở vùng kẽ giữa các răng và giữa răng với dây cung mà bàn chải thông thường không làm sạch được. Cho phần đầu lông của bàn chải vào từng kẻ răng và từng khoảng dây cung. Kéo tới lui mỗi chỗ khoảng 5-6 lần cho sạch vụn thức ăn. Làm động tác từ từ chậm rãi, lần lượt từ mắc cài này đến mắc cài khác. Dùng chỉ nha khoa: Cố gắng dùng chỉ nha khoa tối thiểu 1 lần/ngày, đặc biệt trước lúc đi ngủ. Sẽ là khó khăn trong việc sử dụng chỉ nha khoa khi mang mắc cài, nên cần phải có dụng cụ hỗ trợ. Đó là cây luồn chỉ đặc biệt dành cho bệnh nhân mang mắc cài.

Dùng chỉ nha khoa: Cố gắng dùng chỉ nha khoa tối thiểu 1 lần/ ngày, đặc biệt trước lúc đi ngủ. Sẽ là khó khăn trong việc sử dụng chỉ nha khoa khi mang mắc cài,nên cần phải có dụng cụ hỗ trợ. Đó là cây luồn chỉ đặc biệt dành cho bệnh nhân mang mắc cài.Súc miệng với dung dịch có chứa Fluoride cũng giúp cho men răng cứng chắc hơn trong quá trình niềng răng. Sau khi chải răng, súc sạch kem đánh răng, ngậm dung dịch Fluoride khoảng 30s, sau đó nhả thuốc ra, để phần còn lại bám lên răng khoảng 30 phút. Tốt nhất nên thực hiện trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng cả đêm.

Chế độ ăn uống và khám định kỳ

Trong thời gian niềng răng chỉnh nha, việc ăn uống của bệnh nhân cũng nên kiêng khem 1 số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả như: Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường, cứng và dính như: kẹo chocolate, caramel hoặc kể cả kẹo cao su,…Những thức ăn như vậy dễ bám dính vào răng và mắc cài, gây khó khăn trong việc vệ sinh, dễ dẫn đến tình trạng sâu răng và viêm nướu. Tránh dùng răng cắn trực tiếp đồ vật cứng, hoặc thức ăn cứng như bắp, mía,… vì nó dễ gây bong tróc sút mắc cài. Tránh các loại nước có gas, soda,… vì có thể gây oxy hóa mắc cài. Có thể ăn các loại trái cây để chất xơ trong trái cây giúp chải rửa răng trong quá trình ăn nhai, nhưng lưu ý phải cắt nhỏ chúng ra như các loại: táo, lê, cà rốt,…

Tất nhiên, khi niềng răng, bệnh nhân bắt buộc phải đến tái khám chỗ bác sĩ điều trị cho mình trung bình 1 tháng/ lần. Khi đó, ngoài việc thay thun, thay dây cung, tăng lực di chuyển răng,… thì bác sĩ sẽ cạo vôi, vệ sinh răng cho bệnh nhân, cũng như trám phòng ngừa các răng có nguy cơ sâu.Với những chia sẻ trên về các phương pháp chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng, hy vọng các bệnh nhân có thể áp dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình, cũng như mang đến một kết quả điều trị sau cùng mỹ mãn.