date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chữa bệnh cho 'ma men'- Nỗi ám ảnh của nhân viên y tế

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 07:00 24/10/2018

Vui uống rượu, buồn cũng uống rượu, thậm chí không có lý do gì cũng uống rượu, vì uống quá nhiều rượu người thì hỏng gan, người thì nhập viện tâm thần… Chăm sóc cho những “ma men” này cũng là nỗi ám ảnh của không ít nhân viên y tế.

Ông Nguyễn Xuân B, ở Thuận Thành, Bắc Ninh nghiện rượu từ trẻ, trước đây mỗi bữa ăn cơm ông cũng phải làm vài chén rượu, theo thời gian càng ngày lượng rượu uống càng nhiều. Lâu dần, ông thành ra ngớ ngẩn, lúc tỉnh lúc say, có khi lột cả quần áo chạy khắp đường làng.

Gia đình đưa lên BV tâm thần tỉnh Bắc Ninh để điều trị. Lên đến BV rồi nhưng ông vẫn còn dấu chai rượu mang theo để thi thoảng uống trộm. Mặc dù điều dưỡng đã nhắc nhở về tác hại của rượu đối với sức khoẻ hiện tại của ông nhưng khi cơn nghiện lên ông vẫn để ngoài tai.

Uống rượu bia gây nhiều nguy hại cho sức khoẻ.

Tại BV Tâm thần Bắc Ninh cũng gặp không ít trường hợp như của ông B, nhiều người bệnh hung hãn có khi còn xông vào xô ngã nhân viên y tế. Chị Nguyễn Thị Châm, điều dưỡng BV Tâm Thần Bắc Ninh chia sẻ, chị đã một lần bị bệnh nhân xông vào đẩy ngã, mới đầu cũng sợ, nhưng sau đó thì đã có cách để khống chế. Thông thường các bệnh nhân loạn thần do rượu thường không bao giờ nhận mình đã say, vì thế nhân viên y tế phải mềm mỏng khéo léo thậm chí phải nịnh thì bệnh nhân mới nghe, nếu không thì cũng ăn đòn như chơi.

BS. Mè Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BVĐK tỉnh Sơn La cũng chia sẻ, khoa Hồi sức chống độc của BV này cũng thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp vì uống quá nhiều rượu. Một điều nữa là có những bệnh nhân không hề có tiền sử nghiện rượu, nhưng cùng một lúc uống lượng lớn rượu đặc biệt là rượu có pha cồn công nghiệp methanol nên dẫn đến ngộ độc.

BS. Xuân cũng cho biết thêm, các bác sĩ đã phải chứng kiến không ít trường hợp bệnh nhân vì uống quá nhiều rượu mà bị hôn mê, hạ huyết áp không cứu chữa được và mãi mãi phải sống cuộc sống thực vật. Trước đó, trong tháng 6, khoa cấp cứu BVĐK Tuyên Quang cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam N.X. H bụng to như mang thai 9 tháng. Người nhà ông H cho biết, ông uống rất nhiều rượu, gần đây thấy bụng ông to hơn, gia đình tỏ ra lo lắng và khuyên ông đi khám, nhưng ông lại bảo bụng to là có số làm quan, nên ông cứ để vậy. Chỉ đến khi thấy bụng chướng lên, rắn và nổi gân xanh ông đến BVĐK tỉnh khám mới phát hiện ra bị xơ gan cổ chướng, nhưng lúc này thì đã quá muộn.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, những năm gần đây tỷ lệ xơ gan do rượu chiếm tới 50% các bệnh lý về gan. Uống quá nhiều rượu là nguyên nhân dẫn đến xơ gan nhiều thứ hai, chỉ sau xơ gan do virus.

Thống kê của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho thấy, mức tiêu thụ rượu bia ở nam giới nước ta hiện nay trung bình/năm là 27,4 lít, gấp hơn 4 lần mức trung bình toàn cầu. Các nghiên cứu chỉ ra, gần một nửa nam giới Việt Nam (48,5%) có sử dụng rượu bia.

BS. Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, không chỉ rượu mà bất cứ sản phẩm nào có cồn đều ảnh hưởng đến gan. Gan là nơi phải làm việc nhiều nhất khi uống rượu. Rượu, bia là con đường nhanh nhất để xơ gan bước sang giai đoạn cuối, giai đoạn khó điều trị và rất ít người qua khỏi giai đoạn này.

Bên cạnh đó, một điều lo ngại nữa là ở Việt Nam, tình trạng tiêu thụ rượu bia không chính thống chiếm tỷ lệ cao và gia tăng rất nhanh. Trong đó, tình trạng sử dụng rượu pha cồn công nghiệp khá phổ biến, gây nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe, đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 mã bệnh và nguyên nhân cấu thành 200 mã bệnh khác.