date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đăng ký khám bệnh qua điện thoại: Lợi ích nhiều, giảm thời gian chờ đợi

- 09:14 29/10/2018

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trong số các giải pháp có việc ban hành Quyết định cải tiến quy trình khám, chữa bệnh và cải tạo khoa khám bệnh - bộ mặt của bệnh viện. Nhiều bệnh viện trong cả nước nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi ở khoa khám bệnh đã đưa tổng đài chăm sóc khách hàng vào hoạt động vừa để tư vấn giúp người bệnh vừa là kênh thông tin để kịp thời điều chỉnh và quan trọng nhất, người bệnh không cần đến bệnh viện chờ cả tiếng đồng hồ để đến lượt khám.

dang ky kham benh qua dien thoai loi ich nhieu giam thoi gian cho doi

Nhân viên tiếp đón và hướng dẫn thủ tục cho người bệnh.

Chị Mai Hương ở TP. Lào Cai có con gái bị chấn thương đầu gối, đi lại khó khăn sau khi được thăm khám và tư vấn từ thầy thuốc bệnh viện tỉnh, chị quyết định về BV Việt Đức để được khám toàn diện.

Đắn đo, suy nghĩ vì từ Lào Cai về Hà Nội đi đường cao tốc chỉ hơn 3 tiếng là có mặt tại BV Việt Đức “nhưng sợ nhất là chờ đợi để đến lượt làm thủ tục, rồi chờ lấy số, đến lượt. Có lẽ phải về Hà Nội từ hôm trước, thuê nhà trọ gần bệnh viện rồi sáng sớm dậy xếp hàng”, chị Hương than thở!

Được người bạn tư vấn, chị Hương như “đuối nước có được phao”, gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của BV Việt Đức 1900 1902, được tổng đài viên tư vấn kỹ càng, hướng dẫn đặt lịch khám, chị yên tâm không phải về Hà Nội từ chiều hôm trước.

6h30 sáng, gia đình chị Hương rời Lào Cai hướng về Hà Nội. 9h30, có mặt tại cổng BV Việt Đức, do có đặt lịch thăm khám nên chị Hương không tốn thời gian xếp hàng, lấy số mà được nhân viên chăm sóc khách hàng thuộc Phòng Công tác xã hội của bệnh viện tiếp đón, hướng dẫn đến thẳng bàn khám của bác sĩ. Làm một vài xét nghiệm cận lâm sàng, 12h, con gái chị Hương đã có kết quả và đơn thuốc. Đầu giờ chiều, chị Hương và con gái đã bắt xe rời Hà Nội!

Được biết, nhân viên tổng đài là những điều dưỡng đã từng đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân ở Khoa Khám bệnh, có khả năng giao tiếp tốt, có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm xử lý nên khi tiếp nhận ý kiến người bệnh về tình hình sức khỏe và nhu cầu khám bệnh sẽ tư vấn và sắp xếp lịch khám, bác sĩ khám cho bệnh nhân.

Trường hợp cần thiết, nhân viên tổng đài sẽ liên lạc với bác sĩ chuyên khoa để xin ý kiến tư vấn rồi chủ động liên lạc với người bệnh. Người bệnh có thể gọi đặt lịch khám trước 1 hoặc nhiều ngày.

Với việc đặt lịch khám qua tổng đài, người bệnh được rút ngắn thời gian tới 2 - 3 tiếng so với xếp hàng chờ đợi như trước, lại chủ động được giờ khám và được đón tiếp chu đáo. Việc đặt lịch khám trước đặc biệt có ích cho những người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi thường xuyên phải đi khám bệnh, lấy thuốc.

Nếu tất cả bệnh nhân đều đăng ký khám qua điện thoại sẽ giải quyết được các bất hợp lý hiện nay là bệnh nhân chủ yếu đến khám buổi sáng, nhất là những ngày đầu tuần nên rất đông và phải chờ đợi lâu, mà bác sĩ cũng quá tải khám bệnh, trong khi các buổi chiều lại vắng. Nếu bệnh nhân đăng ký trước, BV sẽ chủ động xếp lịch khám vào các giờ trong ngày, trong tuần, giảm áp lực cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Cường độ làm việc của các bác sĩ cũng cao hơn do vừa phải khám cho bệnh nhân xếp hàng, vừa phải khám bệnh cho bệnh nhân đăng ký qua điện thoại. Tuy nhiên, bệnh nhân được khám theo lịch đặt trước lại rất hài lòng vì không phải chờ đợi, nhất là những bệnh nhân cần xét nghiệm máu hay những xét nghiệm phải nhịn ăn được ưu tiên hướng dẫn.

Nhờ đó, trong khảo sát hài lòng được Bộ Y tế công bố mới đây cho thấy, yếu tố hài lòng nhất của người bệnh là khả năng tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, sau 5 năm thực hiện Quyết định 1313/QĐ-BYT hướng dẫn quy trình khám bệnh tại bệnh viện của Bộ Y tế, các cơ sở y tế đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cải thiện môi trường khoa phòng, khu vực khám bệnh của bệnh viện; cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian chờ khám bệnh.

Khảo sát 626/721 bệnh viện trên cả nước cho thấy, các cơ sở này đã tăng được hơn 7.000 bàn khám, thời gian khám trung bình của cả 3 tuyến theo từng loại hình khám bệnh đã giảm 48,5 phút/1người bệnh/1 lượt khám; tiết kiệm được 27,2 triệu ngày công lao động/năm, tiết kiệm được 110 triệu ngày công lao động trong 5 năm.