date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khó thở, đau ngực, vào viện đã tắc mạch phổi nguy kịch

- 07:00 24/10/2018

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một cụ bà 60 tuổi bị tắc mạch phổi, vào viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Đán (60 tuổi, trú tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trong tình trạng: hôn mê sâu, khó thở dữ dội, tím tái toàn thân, suy hô hấp, mạch: 110 lần/phút, huyết áp 95/60 mmHg, SPO2 30-40%, phải đặt nội khí quản, thở máy.

Bác sĩ Hà Thị Bích Vân - Trưởng Khoa Cấp cứu đang thăm khám cho người bệnh.

Sau khi điện tim tại giường, siêu âm tim và chụp 128 dãy lồng ngực có thuốc dựng hình mạch phổi, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị suy hô hấp cấp do huyết khối động mạch phổi hai bên gây hẹp lòng động mạch và tắc nhánh mạch phân thùy 2,4,8,9,10 phải và nhánh 8,9, 10 bên trái.

Trước tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. các bác sĩ Khoa Cấp Cứu đã nhanh chóng chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase đường tĩnh mạch theo phác đồ. Sau khi tình trạng hô hấp người bệnh được cải thiện hơn, các bác sĩ đã chuyển sang dùng Heparin đường tĩnh mạch chỉnh liều theo kết quả đông máu mỗi 4 giờ. Sau 24h, chuyển sang dùng chống đông Xarelto đường uống.

Sau 4 ngày được cấp cứu tích cực người bệnh đã tỉnh, tự thở tốt và bắt đầu đi lại được.

Theo Thạc sĩ Hà Thị Bích Vân - Trưởng Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Thuốc tiêu sợi huyết rtPA (Alteplase) đường tĩnh mạch có hiệu quả tốt, giúp phục hồi nhanh lưu thông động mạch phổi, giảm nhanh áp lực và kháng lực mạch máu phổi, cải thiện chức năng tim phải.

Đặc biệt với phương pháp tiêu sợi huyết, người bệnh có thể phục hồi một cách hoàn toàn mà không để lại bất cứ một di chứng nào. Đây là một phương pháp tối ưu, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Qua trường hợp người bệnh Đán, bác sĩ Vân cũng khuyến cáo tất cả mọi người khi có những biểu hiện như khó thở, đau ngực, phù chân, ho ra máu hay có biểu hiện rối loạn ý thức (đặc biệt với người có bệnh lý về đái tháo đường, tim mạch, bệnh phổi mạn tính, ung thư, tuổi cao, béo phì, nằm bất động thời gian dài…), cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, bởi lẽ tắc mạch phổi nếu không được xử lý nhanh và kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.