date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lấy hết u vú mà không động dao kéo

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 17:27 22/10/2018

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM vừa triển khai một phương pháp mới điều trị ung thư vú mang nhiều niềm vui cho người bệnh.

Ngày 15/10, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM công bố bệnh viện vừa triển khai một phương pháp mới điều trị ung thư vú mang nhiều niềm vui cho người bệnh. Đó là sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (VABB).

Kỹ thuật này đã được sử dụng trên thế giới nhưng ở Việt Nam, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM là một trong vài bệnh viện đầu tiên áp dụng. Qua 1 năm áp dụng, thực hiện theo dõi đến nay, ê-kíp y bác sĩ Khoa Ngoại 4 của bệnh viện đã thực hiện thành công trên 200 bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Bên cạnh ung thư, nhiều trường hợp phụ nữ được chẩn đoán là u lành của tuyến vú nhưng cũng cần phải lấy đi.

Trước đây, để lấy cả khối bướu hay một phần khối bướu ở vú đi sinh thiết (xét nghiệm xem u ác tính hay lành tính), bệnh viện thường áp dụng phương pháp sinh thiết mở hoặc sinh thiết lõi kim. Cả 2 phương pháp này có những hạn chế nhất định như sinh thiết mở để lại vết sẹo khoảng 2 - 3 cm mất thẩm mỹ trên vú bệnh nhân, gây tổn thương nhiều hơn, cần phải chăm sóc sau mổ; phải đâm kim nhiều lần và không thể dùng để sinh thiết cho những tổn thương nhỏ hơn 5 mm.

Hiện nay với phương pháp sinh thiết u vú mới, các bác sĩ sẽ đưa kim có đường kính khoảng 2 mm vào dưới khối u, từ tác động của lực hút chân không, khối u sẽ được hút vào cây kim, được cắt nhỏ từng phần và đưa ra ngoài.

BS Lê Hồng Cúc nhận xét ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần đâm kim 1 lần khi sinh thiết là có thế lấy trọn các tổn thương lành tính dưới 5 cm mà không cần mổ (như bướu sợi tuyến, bướu nhú, tổn thương viêm), để lại vết sẹo nhỏ (bằng đầu đũa), không gây đau, có thể dùng để lấy nhiều u cùng một lúc.

Kỹ thuật này còn dùng để sinh thiết cho những tổn thương nghi ngờ ung thư, đặc biệt là những tổn thương nhỏ hơn 0,5 cm. Khi đó thì tỷ lệ phải sinh thiết lại của VABB thấp hơn sinh thiết lõi kim