date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cách sử dụng nước hàng ngày để có sức khỏe và trường thọ

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 16:57 22/11/2018

Nước rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Con người không chỉ cần nước để duy trì hoạt động sống của cơ thể mà nước còn phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và có sự trường thọ.  

Mọi quá trình sinh học và hóa học của tế bào và tổ chức của cơ thể đều liên quan mật thiết với nước. Mất cân bằng nước giữa các nơi trong cơ thể sẽ dẫn đến nhiều rối loạn sinh học. Nước trong cơ thể được chia thành 2 khu vực chủ yếu: Nước trong nội bào nước chiếm 55 - 75% và ngoại bào: 25 - 45%. Kích thích chủ yếu của sự nhập nước là biểu hiện khát, xuất hiện khi áp lực thẩm thấu tăng hoặc thể tích ngoại bào hay huyết áp giảm. Thông thường sự nhập nước cao hơn nhu cầu sinh lý.

Ở người bình thường có sự mất nước qua bài tiết nước tiểu, phân, bay hơi qua da và hô hấp (góp phần điều hòa thân nhiệt). Nước và các thành phần điện giải tạo nên áp lực thẩm thấu ở khu vực nội bào và ngoại bào. Nếu áp lực thẩm thấu chênh lệch, nước sẽ trao đổi để lập lại cân bằng.

Một ly nước trước bữa ăn tốt cho tiêu hóa. Ảnh: Minh hoạ

Uống nước đúng cách

Uống nước là cần thiết, nhưng cần đúng cách để có được sức khỏe tốt. Dưới đây là phương pháp uống nước đúng: Uống ngụm nhỏ: Khi uống nước, cần uống từng ngụm nhỏ, nước sẽ được điều hòa vào cơ thể tốt hơn. Nếu uống vội, nước sẽ không được hấp thu vào cơ thể mà tăng gánh nặng cho thận. Uống nước tư thế ngồi: Khi cần uống nước, chúng ta không nên đứng mà nên ngồi. Như vậy lượng nước uống vào sẽ được đưa đi khắp cơ thể. Nếu ở tư thế đứng, nước sẽ trôi xuống ngay phần dưới cơ thể và nhanh chóng bị thải ra ngoài.

Lượng nước cần uống trong ngày: Mỗi ngày, cơ thể cần khoảng 2 lít, tùy vào trọng lượng, mức độ hoạt động mà nhu cầu khác nhau. Không nhất thiết phải ép mình uống 2 lít nước trong ngày nhưng cần đảm bảo không để cảm giác khát quá lâu. Thời điểm uống nước: Khi khát là lúc cơ thể đang cần nước, tất nhiên phải uống nước vào lúc đó. Ngoài ra, để đảm bảo đủ nước cho cơ thể hoạt động cũng như tăng cường chức năng cơ thể cần uống nước vào các thời điểm sau: 1 ly nước trước bữa ăn (tốt cho tiêu hóa), 1 ly nước trước khi tắm (điều hòa huyết áp), 1 ly nước trước khi đi ngủ (chống cô đặc máu, ngăn ngừa đột quỵ).

Uống nước nguội hoặc ấm: Nước quá lạnh hoặc quá nóng có thể gây tổn thương men răng, niêm mạc miệng họng. Vì vậy, tốt nhất nên uống nước nguội hoặc âm ấm. Uống nước ion kiềm: Nước ion kiềm có pH 9,5 ± 0,5 có tác dụng kiềm hóa cơ thể, có khả năng chống oxy hóa cao giúp loại bỏ gốc tự do có hại, giúp tăng oxy tế bào từ đó giúp giải độc cơ thể, phòng chống bệnh tật trong đó có ung thư. Người bình thường nên sử dụng nước ion kiềm khoảng 30ml/kg cân nặng, những người mắc bệnh ung thư, rối loạn chuyển hóa mỗi ngày nên dùng 50 – 60ml/kg cân nặng mỗi ngày.

“Ăn” nước: Khái niệm này để chỉ việc ăn những thực phẩm có chứa nhiều nước tự nhiên, chủ yếu là rau củ quả. Mỗi ngày ăn 300 – 500g rau củ quả tươi, thực hiện theo nguyên tắc “ăn sống, nhai kỹ, nuốt chậm” trước mỗi bữa ăn chính là cách bổ sung nước, chất xơ hòa tan, khoáng vi lượng, vitamin tự nhiên tốt nhất. Chú ý: Không nên uống các loại nước sau: Nước lã chưa đun sôi hoặc chưa qua máy lọc sạch, nước đun sôi để nguội lâu ngày, nước ngọt có ga, nước có chứa phẩm màu…

Dùng nước trị liệu giải độc cơ thể

Nước đã được sử dụng để làm sạch và chữa bệnh trong hàng ngàn năm. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy việc tắm nước lạnh thường xuyên sẽ ít thấy lạnh hơn. Dùng nước trị liệu giải độc cơ thể (thủy trị liệu) có thể thực hiện tại nhà mà không cần đến các spa đắt tiền.

Thủy trị liệu với vòi tắm hoa sen

Hầu hết các vòi sen hiện đại đều có thể thay đổi được độ mạnh và nhiệt độ của dòng nước. Nhờ đó mà có thể tận dụng để trị liệu bằng nước. Tắm vòi hoa sen với nước nóng giúp thư giãn, và đây là cách tốt nhất để làm sạch làn da, nhưng không nên tắm quá 5 phút với nước nóng, luôn luôn kết thúc với nước lạnh hoặc mát để cải thiện tuần hoàn ngoại vi. Sau khi tắm, cần massage để làm giãn lại các mạch máu, da sẽ ấm lên và chức năng giải độc của da được tăng cường. Tắm nước ấm bằng vòi hoa sen trước khi đi ngủ sẽ giúp thư giãn và ngủ ngon.

Thay đổi nhiệt độ nước của vòi hoa sen giúp thư giãn và kích thích tuần hoàn. Ngoài ra, còn làm sạch mồ hôi trên da rất hiệu quả. Bắt đầu bằng nước ấm và tăng nhiệt cho đến khi cảm thấy nóng vừa phải. Sau đó, chuyển nhanh sang nước lạnh khoảng 15 giây trước khi trở lại nước nóng.

Thủy trị liệu với muối

Tắm với muối Epsom (MgSO4) và muối biển làm tăng tiết mồ hôi, giúp tăng cường giải độc cơ thể. Mỗi lần tắm cần từ 250 – 450g và 1 muỗng muối biển. Mở nước ấm vào bồn tắm, cho muối vào hòa tan. Ngâm trong bồn tắm trong khoảng 10 – 20 phút, xả thêm nước ấm vừa đủ. Sau khi ngâm, lau khô người, quần khăn tắm lớn và đi ngủ. Vào buổi sáng nên tắm lại và sử dụng kem dưỡng ẩm cho da. Uống nước và tắm rửa là điều tất yếu của con người, hãy sử dụng nước đúng cách để khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn!

Tin nổi bật

Đọc thêm