date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh báo nhiễm ký sinh trùng lên não

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:15 21/12/2018

Ngày 20/12, Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) cho biết, BV ĐHYD vừa phẫu thuật và điều trị thành công một người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng, gây u nang ký sinh trùng trong não.

Các bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh đang phẫu thuật lấy ký sinh trùng trong não người bệnh N.N.A.

Cụ thể, anh N.N.A. (52 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) đến khám tại BV ĐHYD với những triệu chứng đau đầu, yếu nửa người kèm co giật. Sau khi người bệnh được thăm khám và thực hiện chụp cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ chẩn đoán anh A. có tổn thương choáng chỗ vùng vỏ não vận động, có thể do u hoặc nang ký sinh trùng trong não.

Khi ca phẫu thuật được thực hiện, các bác sĩ đã xác định chính xác bệnh lý của anh A. là u nang ký sinh trùng trong não. Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh – BV ĐHYD đã tiến hành lấy ký sinh trùng dài khoảng 7cm trong não người bệnh. Sau phẫu thuật, người bệnh được tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng ký sinh trùng.

Sau bốn tuần điều trị, anh A. đã không còn đau đầu, không còn co giật, sức cơ hồi phục và xuất viện với sức khỏe ổn định. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, đây là loại ký sinh trùng có tên khoa học Spirometra Erinaceieuropaei hay còn gọi là sán nhái. Sán nhái thường ký sinh ở mắt người, rất hiếm khi có ở não. Người dân có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim không nấu chín kỹ.

TS, BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh – BV ĐHYD, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, những người có thói quen ăn rau sống, thịt sống hoặc thức ăn không được làm sạch, không chế biến kỹ sẽ có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng. Sau khi vào cơ thể, ký sinh trùng sẽ theo mạch máu lên não và sống ký sinh ở đó. Thậm chí, ký sinh trùng còn có thể sinh sản và phát triển thành nhiều nang ở nhiều vị trí khác nhau trong não người bệnh. Riêng trường hợp người bệnh nói trên chỉ có một nang ký sinh trùng. Nếu để tình trạng kéo dài không điều trị, anh A. có nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết não, liệt nửa người không hồi phục và thậm chí tử vong.

TS, BS Nguyễn Minh Anh chia sẻ thêm, khó khăn lớn nhất trong ca phẫu thuật này là vị trí mổ nằm ở vùng vỏ não vận động. Chức năng vận động của con người được điều khiển bởi vỏ não vận động và các bó dẫn truyền. Khi phẫu thuật thần kinh sẽ có nguy cơ tổn thương vùng vỏ não vận động này, dẫn đến ảnh hưởng chức năng vận động, khiến người bệnh liệt nửa người không hồi phục. Vì vậy, BV ĐHYD đã đầu tư hệ thống máy theo dõi điện sinh lý thần kinh trong phẫu thuật sọ não và cột sống, giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương trong quá trình phẫu thuật cho người bệnh.

Máy điện sinh lý thần kinh có thể ứng dụng trong phần lớn các phẫu thuật sọ não và cột sống. Đặc biệt, ở vùng chức năng: vỏ não vận động, vỏ não ngôn ngữ, vùng thân não, tủy sống, thần kinh ngoại biên, cột sống. Lợi ích lớn nhất của hệ thống này là giúp theo dõi, phát hiện và đánh dấu vị trí tổn thương thần kinh chức năng trong quá trình phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật thần kinh, cột sống thường ẩn chứa nhiều nguy cơ. Thêm vào đó, tổn thương thần kinh là tổn thương khó hồi phục nên việc phát hiện, xác định, đánh giá nguy cơ tổn thương nếu có ngay trong quá trình phẫu thuật là một yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất những biến chứng. Nếu không có thiết bị theo dõi điện sinh lý thần kinh thì các phẫu thuật sọ não và cột sống ở các vùng chức năng rất khó thực hiện hoặc thậm chí không thể thực hiện do nguy cơ mất chức năng thần kinh vĩnh viễn rất cao.