date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hy vọng "giải cứu" thiếu máu trầm trọng từ chương trình Chủ nhật Đỏ

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 07:00 28/12/2018

Kho máu dự trữ tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiện chỉ còn hơn 10.000 đơn vị máu, trong khi trung bình mỗi ngày, nhu cầu cần máu phục vụ cấp cứu và điều trị của các BV phía Bắc khoảng từ 1.200-1.500 đơn vị/ ngày. Tình trạng này khiến kho máu của Viện luôn như "chạy từng ngày" để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh cần máu.

Rất đông các bạn trẻ tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên "Bách Khoa nghìn giọt hi vọng lần thứ XXIII năm 2018" sáng 26/12.

Tại buổi họp báo Chủ nhật đỏ do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức ngày 26/12, TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, nhu cầu máu điều trị luôn cần trong suốt cả năm. Tuy nhiên, vào dịp cuối năm, các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp cũng như sinh viên bước vào giai đoạn tổng kết nên lượng người hiến máu trong khoảng thời gian cuối năm bị giảm đáng kể dẫn đến việc lượng máu khan hiếm.

Nguyên nhân của tình trạng này là do người hiến máu vẫn tập trung nhiều ở đối tượng học sinh, sinh viên. Vì thế, năm nào cũng xảy ra hai đợt thiếu máu trầm trọng là mùa hè và dịp Tết Nguyên đán, khi lực lượng hiến máu chính hiến máu bị sụt giảm.

“Năm nay, nhu cầu máu về cuối năm có chiều hướng gia tăng. Ngay từ đầu tháng 12/2018 nhiều Trung tâm Truyền máu trên cả nước đã đồng loạt phát đi thông tin về tình trạng thiếu máu và kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ. Đặc biệt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với nhu cầu sử dụng máu gần như cao nhất cả nước thì tình trạng này càng trở thành một vấn đề đáng lo ngại của ngành y tế. Do đó, chúng tôi đánh giá cao sự linh hoạt trong công tác tổ chức tiếp nhận máu của Chủ nhật Đỏ. Không cứ là trong tháng 1, không cứ là chủ nhật thì mới tổ chức Chủ nhật Đỏ mà tổ chức hiến máu một cách kịp thời khi diễn ra tình trạng thiếu máu. Chúng tôi rất mong chờ vào sự thành công của Chủ nhật Đỏ năm nay”- TS.BS Bạch Quốc Khánh nói.

Dự kiến tháng giêng năm 2019, cần 150 nghìn đơn vị máu cho hoạt động khám chữa bệnh trên cả nước. Được biết, Chủ Nhật Đỏ năm nay diễn ra tại 39 tỉnh, thành phố dự kiến thu được 50 nghìn đơn vị máu, chiếm 1/3 số lượng máu cần trong dịp Tết Nguyên đán.

TS.BS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông tin tại buổi họp báo Chủ nhật Đỏ cho biết, hiện kho máu của Viện còn khoảng hơn 10.000 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O còn khoảng 41%

"Nếu không có Chủ Nhật Đỏ thì vô cùng gay go trong tháng giêng tới. Sự lan rộng của Chủ Nhật Đỏ năm 2018, làm cho chúng tôi gần như không có vấn đề lo lắng gì về máu trong điều trị khám chữa bệnh. Phong trào hiến máu tình nguyện hiện nay dần dần chuyển biến không còn từ phong trào nữa mà trở thành hoạt động thường xuyên của mọi tầng lớp người dân trong xã hội", TS Khánh bày tỏ.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền phong- Trưởng Ban tổ chức Chương trình “Chủ nhật đỏ 2019”,  cho biết: năm 2009, xuất phát từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến năm 2018, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã được tổ chức tại 31 tỉnh/thành phố trên cả nước với 60 điểm hiến máu và tiếp nhận được 47.766 đơn vị máu.

Trải qua 10 năm liên tục tổ chức (2009-2018), ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ đã thu được 123.000 đơn vị máu phục vụ điều trị; đồng thời trở thành hoạt động thường niên, có quy mô toàn quốc và có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng hơn tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì tính mạng của những người bệnh cần truyền máu.

Đây là một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, trực tiếp mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Từ năm 2018, nhờ kết quả thành công của Chủ nhật Đỏ, các bệnh viện trong cả nước về cơ bản đã đủ máu điều trị để sử dụng trong dịp tết.

Người đẹp Khánh Linh hiến máu hưởng ứng Chủ nhật Đỏ

“Điều rất đáng mừng là trong 5 năm gần đây, Chủ nhật Đỏ lớn lên rất nhanh với số đơn vị máu tiếp nhận được từ 8.419 đơn vị tăng lên 47.766 đơn vị máu vào năm 2018. Chủ nhật Đỏ 2019 dự kiến sẽ kéo dài gần 1 tháng, bắt đầu từ ngày 6-1-2019 và dự kiến sẽ có gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000-50.000 đơn vị máu”, ông Lê Xuân Sơn chia sẻ.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, phong trào hiến máu đã có hơn 20 năm nhưng chưa cao đến độ lúc nào cũng đủ cho nhu cầu chữa bệnh.

Ở một số nước, cứ đến định kì người dân sẽ đi hiến máu không cần kêu gọi, vận động. Chúng tôi đang nghiên cứu hướng đến nhiều thành phần tham gia hiến máu, không chỉ là sinh viên, thanh niên.

Trước đây, tỉ lệ thanh niên, sinh viên hiến máu chiếm tỉ lệ 70%. Hiện nay tỉ lệ cán bộ công nhân, viên chức tham gia hiến máu đã đạt tới 35%. Đồng hành cùng chúng tôi là rất nhiều tập đoàn mà có mạng lưới rộng khắp trên cả nước cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Trong năm qua, dù ít dù nhiều một số đơn vị, doanh nghiệp cũng cùng tham gia vào hoạt động này.

Giải pháp thứ hai là nhắm đến nhóm đối tượng là cán bộ viên chức. Vì cán bộ viên chức thì lúc nào cũng có thể tham gia hiến máu định kì được. Chúng tôi mong muốn đội ngũ này có thể tham gia thường xuyên vào hoạt động hiến máu