date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trạm y tế xã: Thiết bị đã có, thiếu mỗi bác sĩ

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 07:00 28/12/2018

Người dân chưa có niềm tin vào trạm y tế xã. Ngoài thiếu lực lượng bác sĩ chuyên môn cao, thực tế, tại một số xã, trạm y tế không có nổi một bác sĩ. Vì thế, dù được đầu tư mới, trạm có đầy đủ chức năng, nhưng nhân viên y tế cũng “bó tay”.

Bác sĩ Hải Anh (cầm mic) -Trạm trưởng Trạm y tế xã Việt Hồng,Trấn Yên, Yên Bái giao lưu cùng bà con.

Thiết bị sẵn sàng, chỉ thiếu bác sĩ

Tỉnh Yên Bái có 162 trạm y tế (TYT) xã và 18 phòng khám hoạt động như TYT xã nhưng mới có 64% xã có bác sĩ. Vì thế dù được đầu tư mới cũng không đáp ứng được nhu cầu người bệnh.

Là một trong 26 TYT xã được Bộ Y tế lựa chọn thí điểm, TYT xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái có đầy đủ phòng chức năng gồm xét nghiệm và điện tim. Nhưng bất cập tại đây là, dù đã được đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, một số phòng chưa thể sử dụng vì… không có người.

BS Vương Thị Hải Anh, Trạm trưởng TYT xã Việt Hồng, cho biết, trạm có năm cán bộ nhưng mỗi người đều phải kiêm nhiệm, y sĩ đa khoa thì phải học thêm đông y hay nữ hộ sinh kiêm thêm tá dược.

Thiếu nhân lực là tình trạng chung của TYT tuyến xã. Nhiều thiết bị y tế hiện đại đưa về vẫn nhập kho chưa sử dụng, thậm chí nhiều trạm chưa có bác sĩ.

Y sĩ Nguyễn Chí Thanh, Trạm trưởng TYT xã Vân Hội, Trấn Yên, Yên Bái cho biết: “Hiện trạm chúng tôi đang thiếu bác sĩ. Trung tâm y tế cử bác sĩ về mỗi tuần hai buổi. Chúng tôi có phòng xét nghiệm nhưng hiện đội ngũ y tế của trạm chưa được đi đào tạo nên chưa thực hiện được kỹ thuật xét nghiệm”.

Tình trạng thiếu bác sĩ diễn ra tại nhiều tỉnh, thành được lựa chọn làm xã điểm của Bộ Y tế. Tại Xã Sơn Diệm, Hương Sơn, Hà Tĩnh, TYT chỉ cóhai y sĩ đa khoa, một y sĩ y học cổ truyền, một hộ sinh, hai điều dưỡng, chín y tế thôn bản. Vì thiếu bác sĩ làm việc tại TYT, Trung tâm đã quyết định tăng cường một bác sĩ về làm việc vào các ngày cố định trong tuần.

Tình trạng thiếu bác sĩ cũng diễn ra từ lâu tại các TYT xã nằm trong dự án 26 TYT xã điểm mà Bộ Y tế lựa chọn như xã Bình Thành, Đức Huệ, Long An; xã Thạch Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng; xã Ninh Hà và xã Ninh Sơn tại Ninh Hòa, Khánh Hòa.

TYT xã Việt Hồng.

Nâng cao năng lực cho trạm y tế xã

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, ngành y tế đã có nhiều biện pháp tăng cường nhân lực cho y tế tuyến cơ sở như Đề án 1816 đưa bác sĩ tuyến trên xuống tuyến dưới, thực hiện luân chuyển cán bộ có thời hạn, triển khai đào tạo bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng sâu, vùng xa… Tuy nhiên, đây là những hướng đi mang tính đào tạo chuyên môn sâu.

Để nâng cao năng lực cho nhân viên y tế cơ sở, một trong những đề án khả thi hiện nay với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) là HPET, giúp đào tạo cán bộ y tế tại chỗ, theo năng lực thực hành của cán bộ y tế, phục vụ nhu cầu thiếu và yếu của y tế cơ sở.

Từ năm 2016, Bộ Y tế mở rộng đào tạo nhân lực cho các tỉnh khó khăn thông qua dự án HPET với sự hỗ trợ của EU và Ngân hàng Thế giới. Cán bộ y tế được đào tạo chuyên sâu theo nguyên lý y học gia đình quản lý các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tiểu đường và thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân. Mục tiêu, người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại tuyến dưới.

Bộ Y tế đã huy động tám trường đại học y, dược trên toàn quốc tham gia đào tạo cho đội ngũ giảng viên tuyến tỉnh. Tính đến nay, dự án đã đào tạo được 366 giảng viên tuyến tỉnh cho đối tượng bác sĩ và y sĩ, 153 giảng viên tuyến tỉnh cho đối tượng điều dưỡng, 146 giảng viên tuyến tỉnh cho đối tượng hộ sinh, 120 giảng viên tuyến tỉnh cho đối tượng cán bộ dược và 115 giảng viên tuyến tỉnh cho đối tượng là trưởng TYT.

Cùng với việc đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực y tế chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại tuyến xã theo nguyên lý y học gia đình, dự án HPET cũng tổ chức đào tạo siêu âm, chuyên khoa cấp 1 y học gia đình cho một số bác sĩ ở tuyến xã, cho gần 2.700 bác sĩ ở tuyến xã của 15 tỉnh này.

Nâng cao thực hành ở phòng thí nghiệm, ở cơ sở thực hành, nâng cấp trang thiết bị phù hợp nội dung học tập, tận dụng giảng viên thỉnh giảng, giảng dạy thực hành… là những nỗ lực mà ngành y tế đang chú trọng để nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở. Việc đào tạo tại chỗ theo đúng nhu cầu của địa phương, đào tạo giảng viên từ tuyến tỉnh xuống đến tuyến cơ sở là giải pháp khắc phục những khó khăn thách thức trong việc đào tạo cán bộ y tế tuyến cơ sở mà dự án HPET đang triển khai rất thành công.