date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đặt túi nâng ngực liệu có gây ung thư?

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:18 23/02/2019

Vấn đề nâng ngực thẩm mỹ đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em ở độ tuổi 25 - 40. Theo các bác sĩ Bệnh viện K, chưa có cơ sở khoa học, nghiên cứu cụ thể nào chứng minh nâng ngực là yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Đặt túi nâng ngực liệu có gây ung thư?. Ảnh minh họa.

TS, BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú, Bệnh viện K, cho biết, phụ nữ nên phẫu thuật tạo hình khi có bệnh lý cần tạo hình hoặc tái tạo như chấn thương, ung thư hay dị dạng bẩm sinh; chỉnh hình sau khi các phẫu thuật tái tạo khác bị thất bại.

Với những chị phụ nữ có nhu cầu làm đẹp để điều chỉnh về kích thước, hình dạng của tuyến vú thì cũng có thể lựa chọn nâng ngực, tuy nhiên cần phải lưu ý nhiều điểm. Đầu tiên là mỗi loại túi độn (túi trơn hay túi nhám; túi ngực nước biển và silicon gel) sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, cơ địa và hiện trạng ngực trước phẫu thuật bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn túi đặt phù hợp. Thứ hai, kích thước túi độn cần phải cân đối với cơ thể. Do đó, các chị em cần tư vấn cụ thể của bác sĩ theo chiều cao, cân nặng, da vùng ngực. Không nên đặt size quá lớn so với cơ thể vì điều đó sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Việc đặt túi độn ngực không được bảo đảm để kéo dài suốt đời. Đặt túi ngực cũng không ngăn được sự thay đổi tự nhiên của cơ thể chẳng hạn như khi bạn tăng hay giảm cân. Sau khi đặt túi ngực cần theo dõi khám định kỳ để bảo đảm về thẩm mỹ cũng như ung thư học. Các bác sĩ không khuyến cáo tháo túi ngực nếu không có các biến chứng.

Việc tiến hành đặt túi cần được chỉ định và thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Trước khi đưa ra quyết định đặt túi nâng ngực, chị em nên lựa chọn, tìm hiểu ở cơ sở chuyên khoa uy tín về cả thẩm mỹ và tầm soát, phát hiện sớm ung thư để có thể theo dõi, điều trị kịp thời.