date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội: Địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp Mỹ - Triều

- 10:38 26/02/2019

Gần 3.000 phóng viên quốc tế, trên 200 hãng thông tấn đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới Việt Nam đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đang trở thành tâm điểm của cả thế giới.

Phóng viên Steffen Schwarzkopf (kênh truyền hình WELT-Đức) và phóng viên Han Yeon Hee (Hàn Quốc) chia sẻ.

Có mặt tại Hà Nội, các phóng viên quốc tế đều dành những lời khen tặng cho công tác chuẩn bị của Việt Nam, cũng như bày tỏ tình cảm yêu mến đối với Thủ đô Hà Nội.
Phóng viên Steffen Schwarzkopf (kênh truyền hình WELT-Đức) cho biết, anh đến Hà Nội 15 năm trước đây để du lịch. Đây là lần thứ 2 anh trở lại Hà Nội trong vai trò của một phóng viên để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Anh Steffen Schwarzkopf cho rằng, sự kiện này là cơ hội tuyệt vời để thế giới biết thêm về Hà Nội, về Việt Nam.

Trong gần một tuần qua, Steffen Schwarzkopf cùng đồng nghiệp đã gặp gỡ, tìm hiểu về cuộc sống và cảm nghĩ của người dân Hà Nội khi biết thành phố của mình được chọn là địa điểm cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ-Triều. Steffen Schwarzkopf đánh giá, Việt Nam đã có sự chuẩn bị nhanh chóng, kịp thời, chu đáo và hoàn hảo, dù trong khoảng thời gian khá ngắn.

“Hôm nay chúng tôi chủ yếu tập trung ở khách sạn Melia, nơi mà theo dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ đến trong thời gian diễn ra Hội nghị. Chúng tôi quan sát công tác chuẩn bị ở đây và tiếp tục đưa những thông tin bên lề trước khi sự kiện này diễn ra”, phóng viên kênh truyền hình WELT cho biết.

Anh Steffen Schwarzkopf bày tỏ ngạc nhiên khi thấy, mặc dù Hội nghị sẽ diễn ra trong một vài ngày tới, nhưng không thấy cảnh sát hiện diện khắp mọi nơi như những sự kiện tương tự được tổ chức ở một số nước khác. “Điều đó cũng đồng nghĩa thành phố của các bạn thực sự là nơi rất an toàn”, anh Steffen Schwarzkopf nói.

Đến từ Đài YTN (Hàn Quốc), phóng viên Han Yeon Hee chia sẻ cảm nghĩ của mình: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Nội để thực hiện công việc của mình là đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Tôi thực sự bị cuốn hút bởi đất nước xinh đẹp và con người thân thiện nơi đây. Tôi hy vọng Hội nghị kết thúc thành công và Hà Nội sẽ trở thành biểu tượng của thành phố hòa bình”.

Phóng viên John Jin (Đài VOA, Mỹ) cho biết: “Tôi đã đến Hà Nội 16 lần và lần này tôi đi cùng 2 đồng nghiệp. Tôi nghĩ Việt Nam là nơi hoàn hảo để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị rất chu đáo cho sự kiện; Hà Nội giống như đang chuẩn bị cho một kỳ thế vận hội. Tôi xúc động khi thấy Việt Nam tiếp đón một cách trọng thị, hiếu khách và vô cùng thân thiện với những người Mỹ - những người con của đất nước trước đây từng gây ra chiến tranh cho đất nước các bạn”.

Jonh Jin cũng cho biết, anh đã gặp gỡ học sinh, sinh viên, người dân Hà Nội. “Tôi đã đến những quán ăn, điểm tham quan du lịch để tìm hiểu và ghi hình về đời sống thường ngày của người Hà Nội. Hà Nội đẹp, thanh bình, ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tôi nghĩ Hội nghị này thực sự là cơ hội tốt cho Việt Nam và Thủ đô của các bạn trong việc quảng bá hình ảnh với thế giới. Với tôi, Việt Nam là đất nước yêu chuộng hòa bình, là điểm đến an toàn và thân thiện. Đồng nghiệp của tôi cũng cùng chung nhận xét này khi đặt chân đến Hà Nội và cảm mến thành phố của các bạn ngay từ lần đầu tiên”, Jonh Jin chia sẻ.