date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Một phụ nữ ở Hà Nội tử vong vì tin dùng viên thuốc "tiểu đường hoàn" mỗi ngày

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:52 23/02/2019

Được phát hiện bị đái tháo đường cách đây 3 năm nhưng bà Th. (63 tuổi, ở Hà Nội) không điều trị bằng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ mà nghe lời giới thiệu nên đã dùng thuốc “tiểu đường hoàn”, đều đặn mỗi ngày uống 8 viên…

Bệnh viện Bạch Mai vừa thông tin cho biết, tại bệnh viện này vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tử vong do tự ý điều trị đái tháo đường bằng viên “tiểu đường hoàn”. Bệnh nhân là nữ, 63 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân Th. có tiền sử đái tháo đường cách đây 3 năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ mà dùng thuốc “tiểu đường hoàn”, mỗi ngày uống 8 viên.

Mấy ngày gần đây, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện 354 điều trị. Sau đó tình trạng tiếp tục tiến triển nặng, được chẩn đoán sốc do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, suy đa tạng, dù điều trị tích cực, lọc máu 4 lần nhưng tình trạng không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được xác định bị suy đa tạng nghi do ngộ độc phenformin (một thuốc đã bị cấm 40 năm nay)/Đái tháo đường tuýp 2. Sau 4 ngày điều trị tích cực thì tới đêm 19-2, bệnh nhân đã tử vong.

Nhân trường hợp này, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, thời gian gần đây khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhân gặp biến chứng nặng sau một thời gian tự ý dùng thuốc “tiểu đường hoàn” để điều trị bệnh tiểu đường, 4 trong số 5 bệnh nhân đã tử vong.

Điểm chung là các bệnh nhân đều có tiền sử đái tháo đường nhiều năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây y mà tự điều trị bằng viên “tiểu đường hoàn” - màu xanh hoặc màu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, được bán tràn lan, mua rất dễ.

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, phenformin là một hoạt chất giúp hạ đường huyết nhưng gây nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm chết người nên đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1978. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, họ đã trà trộn, mạo danh thuốc đông y để bán ra thị trường.