date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhiều gia đình 3-4 người cùng mắc cúm mùa, bác sĩ khuyến cáo 7 biện pháp cần làm

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:59 23/02/2019

Bệnh viện trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A trong cùng một gia đình vào điều trị, trong khi tại Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân mắc cúm A biến chứng nặng vào cấp cứu vẫn đang gia tăng…

Chớ chủ quan với cúm mùa vì rất nhiều ca gặp biến chứng nặng

Thông tin từ Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cho biết, 3 trường hợp nhiễm cúm A trong cùng một gia đình vừa vào viện này điều trị gồm một bé 16 tháng tuổi, một bé 29 tháng tuổi và một bé 13 tuổi, ở xã Minh Tân (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng). Bước đầu, 3 bệnh nhi đều được xác định là dương tính với cúm A, khả năng là do chủng cúm mùa.

Theo các bác sĩ, thời điểm đầu mùa xuân hiện nay, điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho các chủng virus cúm phát triển, bệnh nhân mắc cúm cũng gia tăng cao. Đáng chú ý, so với thời điểm này mọi năm thì những ngày gần đây có rất nhiều ca mắc cúm mùa biến chứng nặng, nguy kịch.

Điển hình như tại Bệnh viện Bạch Mai hiện vẫn đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 trong tình trạng nặng.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoảng 2 tuần qua, khoa tiếp nhận 4 trường hợp mắc cúm mùa biến chứng nguy hiểm, cả 4 ca đều phải áp dung kỹ thuật hiện đại nhất để giành giật sự sống, nhưng một ca đã tử vong.

Hay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, ê kip của khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ trợ kỹ thuật tim phổi nhân tạo cho một trường hợp nhiễm cúm mùa trầm trọng, sau đó mới có thể chuyển bệnh nhân ra Hà Nội, trong quá trình vận chuyển nhiều lần người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

PGS. TS Đào Xuân Cơ cho biết, đa số các trường hợp cúm mùa sẽ tự khỏi, tuy nhiên một số trường hợp bệnh có thể tiến triển nặng: sốt cao, khó thở, tím tái, phù phổi do suy tim và có thể gây tử vong. Đặc biệt là những trường hợp có tiền sử mắc các bệnh mạn tính, suy giảm đề kháng, miễn dịch như suy thận, đái tháo đường, người nghiện rượu, phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ....

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết thêm, virus cúm rất dễ lây lan, lây truyền qua đường hô hấp. Vì thế, để phòng tránh cúm hiệu quả trong thời điểm hiện nay, người bệnh cần thực hiện các biện pháp sau:

Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hay cơ sở y tế; khi ho cần che miệng; rửa tay xà phòng thường xuyên, vệ sinh mũi họng sạch sẽ; mở tung cửa sổ mỗi ngày để phòng ở, phòng làm việc thông thoáng; tăng cường sức đề kháng của cơ thể; cách ly khi bị bệnh; đặc biệt là tiêm vaccine cúm đúng lịch, đủ mũi theo khuyến cáo.