date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội Campuchia: Việt Nam và Campuchia củng cố tình hữu nghị thông qua nhiều hoạt động

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:26 23/02/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia vào ngày 25 và 26-2 tới. Trước thềm chuyến thăm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An, đã trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân về quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội Campuchia Men Sam An.

PVThưa Phó Thủ tướng, xin bà cho biết đánh giá của mình về tình hình quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện nay?

Phó Thủ tướng Men Sam An: Hai nước Campuchia - Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác hằng năm, đồng thời nỗ lực tìm kiếm biện pháp thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác trên mọi lĩnh vực trong bối cảnh cả hai nước đều có hòa bình và đang phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta củng cố tình hữu nghị thông qua nhiều hoạt động. Trong đó, nổi bật là đợt kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24-6-1967 - 24-6-2017). Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen luôn chủ trương đẩy mạnh tiến độ hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là phát triển kinh tế, thương mại, củng cố an ninh giữa hai nước. Cùng với đó là sự trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, công tác xã hội…

Sự hợp tác giữa hai nước Campuchia và Việt Nam được triển khai cụ thể ở các bộ, ngành. Chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Đây là cầu nối để trao đổi kế hoạch hợp tác cũng như thông báo về các kết quả hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

PVLãnh đạo và nhân dân hai nước chúng ta luôn quý trọng và dành cho nhau sự giúp đỡ chí tình trong mọi hoàn cảnh. Chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam diễn ra đúng vào dịp Chính phủ và nhân dân Campuchia kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng. Xin bà cho biết đánh giá của mình về ý nghĩa của sự kiện này?

Phó Thủ tướng Men Sam An: Để tỏ lòng biết ơn những Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Chính phủ Việt Nam đã xây dựng những tượng đài Hữu nghị kể từ sau khi bộ đội Việt Nam hoàn thành sứ mệnh giúp quân và dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Chính phủ hai nước đã xây dựng đài Hữu nghị ở nhiều địa phương để ghi nhớ sự hợp tác, giúp đỡ của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân, phụ nữ và trẻ em Campuchia. Đó là cơ sở để xây dựng và phát triển đất nước ngày nay dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen.

Chuyến thăm chính thức Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni có ý nghĩa rất quan trọng trong việc củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Là một thành viên của Chính phủ kiêm Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam, tôi hy vọng và tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác phát triển giữa hai nước chúng ta.

Xin cảm ơn bà đã dành cho phóng viên Báo Nhân Dân cuộc trả lời phỏng vấn này.