date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Quá tải bệnh nhân biến chứng đái tháo đường sau Tết

- 09:22 23/02/2019

Cố chờ ra Tết mới đi khám bệnh, hoặc do thói quen sinh hoạt, tập luyện đảo lộn, tâm lý vui chơi hết mình trong ngày Tết, nhiều người không uống thuốc theo đơn khiến tình trạng bệnh nhân biến chứng đái tháo đường tăng đột biến những ngày đầu xuân tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Bệnh nhân gặp biến chứng đái tháo đường.

Theo ghi nhận, trong tuần đầu đi làm sau Tết, các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội đều trong tình trạng “quá tải”. Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng đột biến.

Gánh hậu quả vì kiêng khám bệnh đầu xuân

Do tâm lý kiêng khám bệnh trong Tết, đồng thời Tết là dịp sum họp nên việc ăn uống, thói quen uống - tiêm thuốc bị đảo lộn, thời gian nghỉ kéo dài dẫn tới nhiều người bệnh đã không kịp thời đến viện để điều trị. Việc va chạm giao thông cũng xảy ra thường xuyên làm ảnh hưởng xấu đến các bệnh nhân vốn đang có những biến chứng của đái tháo đường.

Bệnh nhân Nguyễn Văn T (47 tuổi, Thái Bình) đã phát hiện đái tháo đường năm năm. Dịp Tết vừa qua anh xảy ra va chạm xe máy gây ra vết thương ở bàn chân và tự điều trị bằng kháng sinh tại nhà nhưng không đỡ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, bàn cẳng chân trái hoại tử, chảy dịch hôi, sưng nề. Hiện anh đã được các bác sĩ cắt cụt cẳng chân.

Bệnh nhân Nguyễn Mạnh H (65 tuổi, Sơn La) mắc đái tháo đường mãn tính. Sau khi điều trị tại bệnh viện Phú Yên, tình trạng bệnh ổn định, bệnh nhân về nhà ăn Tết. Tại nhà, được người thân mách bảo, để chữa chứng tê bì chân tay, ông đã ngâm chân bằng nước lá trầu không. Sau khi ngâm, chân ông xuất hiện tình trạng sưng tấy, loét bàn chân phải, chảy mủ kèm sốt cao 41 độ. Khi vết loét lan rộng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Một bệnh nhân nữa cũng tự ý điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả đáng tiếc là bệnh nhân Nguyễn Xuân T (82 tuổi, Hà Nam) mắc đái đường 27 năm. Người nhà đã mua cho ông bộ đá chườm nóng với mong muốn ông có thể chữa được chứng tắc nghẽn động mạch. Tuy nhiên, việc mất kiểm soát nhiệt độ do biến chứng của đái tháo đường đã khiến ông bị bỏng nặng. Hiện bệnh nhân đang phải điều trị tích cực tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tăng đột biến bệnh nhân biến chứng đái tháo đường

Tại khoa Điều trị Tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu do các biến chứng về đái tháo đường tăng mạnh.

Phần lớn giường bệnh của khoa đã kín bệnh nhân, trong khi số bệnh nhân từ các nơi khác vẫn tiếp tục được chuyển về. Trong số đó, có nhiều ca rất nặng với các biến chứng nghiêm trọng như biến chứng về gan thận, nhiễm trùng. Đặc biệt, có ca gặp biến chứng hoại tử chi.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Trưởng Khoa Chăm sóc bàn chân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết trong những ngày vừa qua, khoa đều tiếp nhận lượng bệnh nhân đông hơn hẳn so với ngày thường cũng như so với thời điểm này của các năm vừa qua. “Đặc biệt, sự gia tăng các ca nhập viện do biến chứng bàn chân tăng nặng là rất đáng báo động, với nguy cơ cắt cụt chi là rất cao”, BS Thiện cho hay.

Do đã dự đoán trước tình hình, Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế. Vì vậy, các bệnh nhân được tiếp đón, chữa trị chu đáo, tình trạng bệnh tiến triển tốt.

Các bác sĩ cảnh báo: Tết Nguyên đán là dịp sum họp, gặp gỡ gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần duy trì thói quen uống thuốc và tập luyện để tình trạng bệnh không tiến triển theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, không được sử dụng các bài thuốc gia truyền, truyền miệng chưa được khoa học kiểm chứng ...

“Việc chườm nóng, dùng nhiệt điều trị chứng tê bì cần hết sức thận trọng và được kiểm soát. Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này đối với bệnh nhân đái tháo đường”, BS Thiện nói.