date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim gặp gỡ chính thức

- 18:54 27/02/2019

Lúc 18h30, tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole, một địa danh nổi tiếng giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có cái bắt tay lịch sử trước khi bước vào cuộc gặp gỡ đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và truyền thông trên toàn thế giới.

truc tiep tong thong trump chu tich kim gap go chinh thuc
Cái bắt tay "lịch sử" giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: CNN

Theo tường thuật của hãng CNN, hai nhà lãnh đạo cười tươi trước hàng quốc kỳ của hai nước và đông đảo phóng viên quốc tế. Tổng thống Trump nói ông mong đợi một cuộc gặp gỡ "rất thành công".

truc tiep tong thong trump chu tich kim gap go chinh thuc
Đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: CNN

Chủ tịch Kim nói: "Chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại và có mặt ở đây hôm nay".

Đáp lời, Tổng thống Trump nói "quả là vinh hạnh khi được cùng có mặt ở Việt Nam".

truc tiep tong thong trump chu tich kim gap go chinh thuc
Quang cảnh lối vào Nhà hát Múa rối gần Khách sạn Sofitel Metropole. Ảnh: CNN

"Chúng ta đã có một cuộc gặp gỡ lần thứ nhất rất thành công. Một số người muốn thấy tiến triển nhanh hơn, nhưng tôi rất vui với những gì chúng ta đang làm", Tổng thống Trump nói thêm.

Tổng thống Trump nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng "đất nước ngài có tiềm năng kinh tế to lớn" và "ngài sẽ có một tương lai to lớn cho đất nước của mình, ngài là một nhà lãnh đạo lớn".

Về phần mình, Chủ tịch Kim Jong Un nói cuộc gặp gỡ lần thứ hai của ông với Tổng thống Donald Trump là nhờ "quyết định chính trị dũng cảm" của Tổng thống.

Phát biểu với báo chí, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng đã có "rất nhiều trăn trở, nỗ lực và kiên trì" giữa lúc này và tháng 6 năm ngoái, khi ông gặp Tổng thống Hoa Kỳ tại Singapore.

Chủ tịch Kim Jong Un nói ông rất hy vọng Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội lần này đem lại "một kết quả được tất cả mọi người hoan nghênh".

Theo lịch trình, sau khi cuộc gặp gỡ một-một, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ cùng dùng bữa tối tại Khách sạn Metropole Hà Nội, với thành phần tham dự chính thức gồm 6 người, mỗi bên ba người.

Cụ thể, phía Hoa Kỳ, ngoài Tổng thống Donald J. Trump, sẽ có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Trợ lý của Tổng thống, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cùng tham dự.

Trong khi đó, tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho. Ngoài ra, mỗi bên cũng sẽ sử dụng một phiên dịch.

truc tiep tong thong trump chu tich kim gap go chinh thuc
Đoàn xe của Tổng thống Donald Trump đến Khách sạn Sofitel Metropole. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
truc tiep tong thong trump chu tich kim gap go chinh thuc
Rất đông phóng viên quốc tế và Việt Nam tác nghiệp tại khu vực ngã tư Tràng Tiền-Ngô Quyền gần Khách sạn Sofitel Metropole. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
truc tiep tong thong trump chu tich kim gap go chinh thuc
An ninh được thắt chặt xung quanh khu vực Khách sạn Sofitel Metropole. Ảnh: VGP/Nhật Bắc