date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ 84 học sinh nhập viện sau súc miệng: Khiển trách 2 cán bộ y tế

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:50 23/02/2019

Ngày 23.2, thông tin từ Trung tâm Y tế H.Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, đơn vị đã kỷ luật khiển trách 2 viên chức có liên quan đến việc hàng loạt học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình (ấp Chống Mỹ, xã Khánh Bình, H.Trần Văn Thời) nhập viện sau khi súc miệng bằng fluor.

Theo đó, 2 viên chức Trạm Y tế xã Khánh Bình bị kỷ luật khiển trách là y sĩ Trần Trọng Tiên (viên chức phụ trách chương trình nha học đường) và y sĩ Dương Công Hiếu.

Cụ thể, y sĩ Tiên bị khiển trách vì không xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường trong việc triển khai cho học sinh súc miệng bằng fluor; khi thấy học sinh nôn ói được cho uống bằng nước nóng chanh, đường nhưng không đề nghị dừng lại thay thế bằng uống sữa mà chỉ định băng cho uống Oresol.

Còn y sĩ Hiếu nhận được tin báo của Trường tiểu học 1 Khánh Bình là tổ chức triển khai cho học sinh súc miệng bằng fluor nhưng không báo cáo lại cho Trưởng Trạm Y tế biết để chỉ đạo, mà chỉ trả lời người báo là không phụ trách chương trình nha học đường.

Trước đó, khoảng giữa tháng 11.2018, Trường tiểu học 1 Khánh Bình (tổ chức cho các em học sinh súc miệng bằng dung dịch fluor để phòng ngừa sâu răng. Sau khi súc miệng ít phút, nhiều em học sinh bắt đầu có biểu hiện bị đau bụng, nôn ói… nên các giáo viên của trường đã nhanh chóng đưa các em vào bệnh viện.

Qua số liệu điều tra và cập nhật, tổng số học sinh nhập viện là 84 học sinh. Cụ thể, Bệnh viện đa khoa H.Trần Văn Thời tiếp nhận 45 em học sinh; Bệnh viện TP.Cà Mau tiếp nhận 22 em học sinh; Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau tiếp nhận 17 em học sinh.

Nói về nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế huyện thông tin, tại thời điểm các em học sinh súc miệng, do chưa được ăn uống nên dễ bị kích thích dạ dày gây nôn ói. Sau khi súc miệng xong, các em không được giám sát chặt chẽ nên tự uống nước ngay (quy định 30 phút sau mới được ăn uống) dẫn đến nuốt phải dung dịch fluor gây nôn ói, đau bụng.