date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chưa có cơ sở khẳng định học sinh nhiễm sán ở Bắc Ninh là do ăn thịt lợn

- 07:42 20/03/2019

Liên quan việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm “bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, chiều 19-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Báo cáo đoàn công tác, đại diện tỉnh Bắc Ninh, ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, sau khi nhận được báo cáo về việc Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp thịt lợn nghi nhiễm sán dây lợn, thịt gà đông lạnh không bảo đảm cho trường Mầm non Thanh Khương, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thực hiện một số biện pháp cấp bách liên quan việc cung cấp thực phẩm cho nhà trường, dừng nhập thực phẩm của Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành cho các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành; tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương, chờ xử lý tiếp khi có đầy đủ thông tin làm cơ sở pháp lý.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cung ứng của Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành. Tuy nhiên, do vụ việc đã diễn ra từ ngày 14-2 và ngày 20-2 nên các cơ quan không lấy được mẫu thịt lợn để làm xét nghiệm (mẫu chỉ lưu trong vòng 24 giờ theo quy định của Bộ Y tế).

Họp báo về việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm “bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chiều 19-3.

Mặt khác, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tập trung điều tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân; xác định tính chính xác, trung thực của thông tin về thực phẩm không an toàn ở trường Mầm non Thanh Khương. Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, hai mẫu thực phẩm chân gà và xương gà đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Đến ngày 7-3, một gia đình ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành tự đưa ba trẻ nhỏ đi khám xét nghiệm ký sinh trùng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong đó hai cháu có kết quả dương tính với sán dây lợn. Tiếp tục từ ngày 15 đến ngày 17-3, hàng nghìn gia đình có con học tại trường Mầm non Thanh Khương và một số xã khác trên địa bàn huyện đưa con đi khám tại Hà Nội. Đến ngày 17-3, số bệnh nhân nhỏ tuổi nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đến thời điểm này là 209 trẻ.

Để bảo đảm tình hình an ninh trật tự, ổn định đời sống của người dân trên địa bàn huyện Thuận Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các biện pháp nhằm bảo đảm sức khỏe của trẻ em, định hướng giải pháp cho vấn đề nâng cao kỷ luật, kỷ cương, siết chặt công tác cung ứng và chế biến bữa ăn trưa cho các cháu mầm non ở huyện Thuận Thành cũng như trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đề nghị Bộ Y tế cử các chuyên gia đầu ngành phát biểu trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân hiểu biết rõ hơn về bệnh lý, mức độ nguy hại của bệnh sán dây lợn, các biện pháp chữa trị dựa trên kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo hai bệnh viện đầu ngành cử cán bộ hỗ trợ cho tỉnh Bắc Ninh, kịp thời cung cấp thông tin chính xác về các số liệu khám và kết quả xét nghiệm, tiến hành điều tra dịch tễ sớm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, ngay sau khi nhận thông tin sự việc các cháu học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm “bẩn” tại địa bàn huyện Thuận Thành, đại diện Bộ Y tế đã chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thông tin, mức độ vi phạm và đề xuất xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động, đình chỉ công tác các cá nhân tổ chức liên quan.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khẳng định, chưa có cơ sở khẳng định nguyên nhân các cháu dương tính với nhiễm sán do ăn thịt lợn, kể cả mẫu thịt lợn nghi có sán ngày 14-2 và ngày 20-2 nếu đã được nấu chín nguy cơ lây nhiễm bệnh hầu như không có. Theo nghiên cứu dịch tễ của Bộ Y tế và các tổ chức y tế trên thế giới, thực phẩm đã được nấu chín khoảng 80% trở lên không có nguy cơ lây các bệnh về viêm nhiễm đường ruột.

Ngoài thực phẩm trong bữa ăn như thịt, cá, rau sống, nguồn nước không bảo đảm, không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đều có thể lây nhiễm sán, giun… Không chỉ từ thực phẩm ăn tại trường học, bệnh có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau nếu thực phẩm không bảo đảm vệ sinh sạch sẽ. Qua điều tra dịch tễ học, không chỉ trẻ nhỏ, người lớn cũng có khả năng nhiễm giun, sán, ký sinh trùng đường ruột. Việc tồn tại ký sinh trùng đường ruột rất phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn ở một số nước lân cận và một số nước khác trên thế giới có điều kiện môi trường tương đồng.

“Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm trong huyết tương dương tính nhiễm sán lợn không thể khẳng định có ký sinh trùng trong cơ thể hay không bởi xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần chẩn đoán. Theo phác đồ điều trị ban hành năm 2004 của Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm dương tính nhiễm sán chưa cần phải điều trị, chỉ điều trị khi sán trưởng thành khiến người nhiễm bệnh gặp phải những biểu hiện như đi ngoài có đốt sán, các ấu trùng nổi mụn hạch trên cơ thể… Phác đồ điều trị không khó khăn, thuốc không đắt, tuy nhiên, với những ca bệnh nhân có ấu trùng nổi mụn việc điều trị kéo dài hơn nhưng có thể chữa dứt điểm”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

Trong thời gian tới, đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm, Cục An toàn thực phẩm sẽ đề nghị Bộ Y tế trực tiếp cử cán bộ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Sốt rét Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương trực tiếp xuống các trường, địa phương cùng cán bộ y tế địa phương kiểm tra, theo dõi cho các cháu.

Đối với các cháu học sinh trên địa bàn huyện Thuận Thành, đề nghị cán bộ y tế địa phương, giáo viên và cán bộ nhà trường theo dõi sức khỏe thường xuyên cho các cháu, nếu có bất cứ biểu hiện nào bất thường cần điều trị kịp thời. Đồng thời, để phòng chống dịch, người dân cần thực hiện ăn chín uống chín, vệ sinh rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Trước thông tin Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành liên tục “thay tên đổi chủ” trốn tránh trách nhiệm và không lưu mẫu kết quả thức ăn tại trường Mầm non Thanh Khương vào tháng 2-2019, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết, kể cả miếng thịt lợn nấu chín không có nguy cơ lây bệnh nhưng không lưu mẫu là hành động vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.