date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Con uống thuốc cho mẹ!

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 10:07 22/03/2019

“Con uống thuốc cho mẹ”, nghe thì có vẻ vô lý, nhưng trên thực tế thì đúng là như vậy! Nhất là khi thuốc ho long đàm được bày bán đầy trên kệ của các nhà thuốc và tâm lý của rất nhiều bà mẹ là khi con ho, bác sĩ mà không cho thuốc uống là không vui, dù là con dưới 6 tuối hay chỉ mới lên 2.

Thuốc ho được bày bán, loại nào cũng được quảng cáo là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu coi kỹ thành phần, quanh đi quẩn lại cũng có mấy thứ mà thôi: Thành phần giảm ho (Dextromethorphan DM).

Thành phần long đàm như guaifenesin, cysteine. Thành phần làm giảm nghẹt mũi như phenylephrine hay pseu-doephedrine. Kháng histamine như brompheniramine, chlor-pheniramine, diphenhydramine (Benadryl).

Thuốc ho không hề giảm ho! Các nghiên cứu về thuốc ho không cho thấy hiệu quả rõ rệt gì trên trẻ em 2007, FDA thông báo rằng các thuốc này đã gây nhiều tai biến ở trẻ dưới 2 tuổi và thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ hơn 6 tháng. Do đó FDA khuyến cáo không nên dùng các loại thuốc ho cảm trên trẻ em dưới 6 tuổi, đặc biệt là DƯỚI 2 TUỔI do khả năng gây tác dụng phụ nguy hiểm rất cao, trẻ 6-12 tuổi thì nên hạn chế. Trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu uống các thuốc này sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tai biến chết người. Từ đó các hộp thuốc ho cảm phải có hàng chữ không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi là vì vậy. Và dĩ nhiên là các hãng bảo hiểm mừng hết lớn! Hiện nay các hãng bảo hiểm ở Mỹ đều từ chối các đơn thuốc ho cảm cho trẻ dưới 6 tuổi, chỉ còn kháng histamine là còn được chấp nhận thôi.

Ho thật ra là một phản ứng bảo vệ của cơ thể khi bị bệnh hay có dị vật trong đường thở. Khi viêm nhiễm hô hấp trên thì có nhiều đàm nhớt, nên PHẢI ho để tống xuất chúng. Mấy trẻ bị bại não hay tổn thương não mà mất phản xạ ho, khi viêm nhiễm đường hô hấp phải mang một cái “áo gây ho” mỗi ngày để được ho nhân tạo, không thì đàm nhớt ứ đọng sẽ gây viêm phổi, xẹp phổi. Ho được thì tốt chứ lo lắng gì!

Mỗi lần tôi gặp mấy bà mẹ cuồng cho con uống thuốc ho cảm, nói hoài không được tôi hay cho chút thuốc kháng histamine hoặc thuốc ho cảm liều thấp. Tại sao vậy? Tại vì đối với mấy bà mẹ loại này, không cho thì họ sẽ không an tâm, không tin tưởng, thậm chí giận dữ. Sau đó thì sẽ tới chiến dịch đi khám bệnh dạo hết bác sĩ này tới bác sĩ khác. Tệ hơn, là khi tự chạy ra nhà thuốc mua kháng sinh, thuốc dãn phế phản, cor-ticoid một cách vô tội vạ. Cuối cùng, khi bệnh tới lúc tự nó hết thì BS cuối cùng đương nhiên được xem là bác sĩ giỏi nhất rồi. Cái này gọi là phước chủ may thầy. Với những chuyện này, tôi hay nói đùa: thuốc này con uống là trị “bệnh” của mẹ chứ không phải trị bệnh cho con! BS nhi khoa hay phải trị bệnh cho cả ba mẹ, nhiều khi bệnh con dễ trị, mà bệnh của ba mẹ khó trị vô cùng.

Đó là chưa kể cái quan niệm: “Uống thuốc cảm sớm không thôi nó sẽ nặng hơn”, chuyện đó hết sức vô lý. Các thuốc này chỉ là trị triệu chứng, không có tác dụng với con siêu vi, nên chuyện nặng hay không thì không liên quan gì tới uống thuốc hết. Năm 2005, ở Mỹ có 3 trẻ dưới 6 tháng tử vong ở nhà, được xác định nguyên nhân là do quá liều pseudoephedrine trong thuốc cảm ho. Bài học không bao giờ là quá muộn!

Tin nổi bật

Đọc thêm