date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đẩy mạnh tuyên truyền giao thông trong công nhân viên chức, người lao động

- 07:39 20/03/2019

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp về “Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự ATGT đối với cán bộ, công nhân, viên chức lao động” (giai đoạn 2014-2018) và ký chương trình phối hợp trong thời gian tới.  

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia; Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Phát biểu tại sự kiện, thay mặt Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả hoạt động của tổ chức công đoàn Việt Nam đạt được thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực; liên tục từ năm 2012 đến hết năm 2018 TNGT đã được kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự ATGT đối với cán bộ, công nhân, viên chức lao động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị hai cơ quan cần đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT; tổ chức quán triệt sâu sắc đến cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức người lao động gương mẫu thực hiện, tích cực vận động gia đình và người thân chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo trật tự ATGT. Nhất là, đưa tiêu chí việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT là một tiêu chuẩn đánh giá kết quả công tác hằng năm của các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công nhân viên, người lao động; động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt, đấu tranh phê phán các hành vi vi phạm.

Theo Phó Thủ tướng, cần đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cấp công đoàn; phê phán, đấu tranh với những người có hành vi vi phạm; nêu gương người tốt, việc tốt trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT”.

Các cấp công đoàn trong cả nước chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo trật tự ATGT; tham gia tích cực và có trách nhiệm trong công tác phối kết hợp kiểm tra, kiểm soát hành vi vi phạm pháp luật về giao thông; nghiêm cấm cán bộ, công chức đoàn viên công đoàn can thiệp vào việc xử phạt vi phạm; xử lý nghiêm đối với cán bộ, đoàn viên công đoàn vi phạm trật tự ATGT...

Sau 5 năm triển khai thực hiện đã có 100% LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ ký kết chương trình phối hợp với ban ATGT cùng cấp. Ban ATGT các tỉnh, thành hỗ trợ một phần kinh phí kết hợp kinh phí của tổ chức công đoàn để tổ chức các cuộc tuyên truyền, hội thi, mít tinh, hội nghị, ngày hội tư vấn về bảo đảm trật tự ATGT... và in ấn tài liệu, tờ gấp, tờ rơi, pano áp phích, đĩa hình, đĩa tiếng tuyên tuyền về ATGT và “văn hóa giao thông” cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất...

Trong giai đoạn 2019-2024, hai cơ quan sẽ tiếp tục ký kết chương trình phối hợp nhằm phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về trật tự ATGT; phổ biến pháp luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường hàng không đến người lao động tại các khu, cụm công nghiệp trong cả nước; trọng tâm là Luật Giao thông đường bộ và các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự ATGT và hướng dẫn các kỹ năng điều khiển xe an toàn cho người lao động; các biện pháp phòng tránh tai nạn khi đi bộ sang đường, đi xe đạp, xe điện; tai nạn đò ngang, tai nạn đường ngang qua đường sắt; phổ biến những kinh nghiệm, mô hình hay, biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; phê phán những hiện tượng tiêu cực, hành vi vi phạm khi tham gia giao thông.

Tổng LĐLĐ Việt Nam biên soạn tài liệu (tờ rơi, tờ gấp, sổ tay, tranh cổ động), in ấn đĩa hình, đĩa tiếng, tài liệu hướng dẫn tuyên truyền đến các cấp công đoàn trong hệ thống; tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong hệ thống về công tác bảo đảm trật tự ATGT; tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, phát động lễ ra quân bảo đảm trật tự ATGT, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ATGT.

Ủy ban ATGT quốc gia cung cấp thông tin, tài liệu về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo đảm trật tự ATGT cho Tổng LĐLĐ Việt Nam (luật, chỉ thị, nghị quyết…); tham gia chỉ đạo các hoạt động tập huấn về tuyên truyền, vận động người lao động tại các khu công nghiệp chấp hành pháp luật về ATGT; chỉ đạo ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu với UBND tỉnh, thành phố có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa, đón, vận chuyển công nhân lao động; tổ chức giảm giá vé xe buýt (theo tuyến, lộ trình) tại các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất có đông công nhân lao động...

Tin nổi bật

Đọc thêm