date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đổi cuộc đời cho trẻ em nghèo di tật Việt Nam

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:43 19/03/2019

Tiếp nối thành công của hành trình “Chắp cánh ước mơ” trong nhiều năm qua, từ 02/03 - 17/03/2019, Bệnh viện Hồng Ngọc phối hợp với đoàn bác sĩ đến từ Mỹ sẽ tiếp tục đem đến cơ hội thay diện mạo, đổi cuộc đời cho trẻ em nghèo dị tật Việt Nam.

Không chỉ là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội với dịch vụ y tế chất lượng cao, từ khi thành lập tới nay, Bệnh viện Hồng Ngọc còn là nơi thường xuyên tổ chức các chương trình khám chữa bệnh, phẫu thuật từ thiện vì sức khỏe cộng đồng, tiêu biểu là chương trình “Chắp cánh ước mơ” phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em nghèo dị tật, đặc biệt là các trường hợp dị tật khó.

Trong 6 năm qua, bằng nỗ lực nhiệt thành, hành trình “Chắp cánh ước mơ” do Bệnh viện Hồng Ngọc phối hợp với tổ chức RICE (Mỹ) đã phẫu thuật thành công cho 128 trường hợp bị dị tật có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, chương trình đã giúp những mảnh đời bất hạnh tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, thắp lên cho đời nhiều tiếng cười, lan tỏa lòng nhân ái, chung tay góp sức xây dựng một xã hội tốt đẹp và phát triển hơn.

Theo kế hoạch, chương trình phẫu thuật dị tật từ thiện lần này sẽ diễn ra từ 02/03 – 17/03/2019 tại Bệnh viện Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.

Trở lại Việt Nam trong chương trình phẫu thuật dị tật từ thiện “Chắp cánh ước mơ” lần này, dẫn đầu đoàn bác sĩ Mỹ là chuyên gia Joseph M. Rosen, ông hiện là giảng viên của Đại học Y Geisel, Dartmouth. Với gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ Rosen được mệnh danh là “đôi bàn tay vàng” trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tay, tái tạo đầu và cổ, phẫu thuật thần kinh ngoại vi, phẫu thuật tạo hình…

Đồng hành cùng chuyên gia Rosen là bác sĩ Alexander Spiess tại Đại học bang Wayne ở Detroit, MI, chuyên thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp như cổ tay, khuỷu tay, gãy xương, dây chằng, gân và chấn thương.

Về phía Bệnh viện Hồng Ngọc, có sự tham gia của bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã, nguyên Phó Trưởng khoa sọ mặt tạo hình Bệnh viện Nhi Trung ương; từng học tập và làm việc tại Trung tâm sọ mặt Bệnh viện Changgung Menorial – Đài Loan, Đại học Y Paris VI – Pháp. Bà đã và đang hợp tác với rất nhiều đoàn các bác sĩ nước ngoài sang Việt Nam thăm khám và phẫu thuật chỉnh hình nhân đạo như đoàn Mỹ trong chương trình “Openration Smile”, đoàn Interplast Hà Lan phẫu thuật dị tật hàm tại 08 tỉnh thành phía Bắc, đoàn Hàn Quốc Globe Care phẫu thật tại Bệnh viện Nhi Trung ương…

Theo kế hoạch, chương trình phẫu thuật dị tật từ thiện lần này sẽ diễn ra từ 02/03 – 17/03/2019 tại Bệnh viện Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và phẫu thuật cho khoảng 90 bệnh nhân dị tật bẩm sinh ở vùng tai, đầu, mặt, tay, chân hay vùng bụng ngực… đã hoàn thiện hồ sơ và đủ điều kiện làm giải phẫu. Sau phẫu thuật, Bệnh viện Hồng Ngọc sẽ tiếp tục chăm sóc hồi sức cho bênh nhân tùy theo từng ca bệnh (từ 01 - 02 tháng).

“Mỗi khi bạn than vãn, mỗi khi bạn chán nản về những điều mà bạn không đạt được trong cuộc sống, hãy nghĩ đến những gì các em nhỏ bị dị tật đã phải trải qua khi mang trong mình một gương mặt méo mó hay một hình hài không trọn vẹn. Chắc chắn bạn sẽ hiểu, chỉ cần được sống cuộc đời bình thường vốn dĩ đã là món quà lớn nhất. Thông qua chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Bệnh viện Hồng Ngọc hi vọng các em nhỏ thiếu may mắn được hoàn thiện khiếm khuyết, hoà nhập cộng đồng, thay đổi cuộc đời, chạm tay tới những ước mơ”, ông Cao Độc Lập, đại diện Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết.

Chương trình phẫu thuật dị tật từ thiện “Chắp cánh ước mơ” do Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức hàng năm là hoạt động vì cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn cao cả, không chỉ mang lại niềm vui, hạnh phúc và hi vọng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà còn đem đến cơ hội thay đổi cuộc đời, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em nghèo dị tật Việt Nam.