date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người dân bức xúc vì lò mổ gây ô nhiễm môi trường

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:05 18/03/2019

Vừa qua hàng chục hộ dân tại xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An đã phải làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị đóng cửa lò mổ gia súc đóng trên địa bàn. Bởi trong suốt thời gian qua, hoạt động của lò mổ gia súc tập trung tại đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống của hàng chục hộ dân nơi đây.

Nội dung đơn thư nêu rõ, từ năm 1998, 2 lò mổ gia súc tập trung được xây dựng trên địa bàn xóm 5, xã Nghi Phú. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, hoạt động của các lò mổ gia súc tập trung này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Rác thải, phế phẩm từ lò mổ được thải ra môi trường lâu ngày bốc mùi hôi thối nồng nặc. Không những thế quá trình hoạt động của lò mổ đã gây tiếng ồn rất lớn khiến cuộc sống của những hộ dân lân cận bị đảo lộn. Nước thải từ lò mổ theo hệ thống kênh thoát nước tràn ra môi trường bốc mùi hôi thối nồng nặc hàng ngày “tra tấn” người dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.

ò mổ tại xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến người dân quanh khu phục này.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 28/2, rất đông người dân có mặt xung quanh khu vực lò mổ gia súc tập trung tại xóm 5, xã Nghi Phú bày tỏ sự bức xúc phản đối. Theo quan sát, khu vực lò mổ gia súc tập trung này rộng hàng ngàn m2, nằm ngay giữa khu dân cư. Phần tường rào của lò mổ này chỉ cách nhà dân lân cận một con đường nhỏ. Phía sau khu vực lò mổ là 2 ao nhỏ, theo người dân nơi đây toàn bộ nước thải, phế phẩm thừa từ quá trình giết mổ lợn, bò... sẽ được thải ra đây. Vì thế nước tại đây đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Bên cạnh đó là một số ao, ruộng của người dân cũng bị loại nước có màu đen đặc quánh này phủ kín. “Họ thường mổ lợn, bò... từ khoảng 12h đêm đến sáng. Vì thế khi lò hoạt động chúng tôi khó mà ngủ được bởi tiếng ồn. Trước đây nước thải từ những ao chứa trong khu vực lò giết mổ này tràn ra phần ruộng bên cạnh, người dân đã phải bỏ tiền để đắp một con đường bên cạnh để ngăn nước thải tràn ra ngoài. Sau đó nước lại theo hệ thống kênh nước thải tràn ra khắp nơi mùi hôi thối khủng khiếp khiến người dân chúng tôi không thể chịu nổi”, anh Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1980) nhà đối diện lò mổ gia súc tập trung này bức xúc.

“Các chú thấy đó, chúng tôi ở đây ngày cũng như đêm đều phải mắc màn vì ruồi, muỗi dày đặc. Cứ 3-4 ngày lại phải phun thuốc một lần nhưng cũng không thấm vào đâu. Trừ khi ăn cơm thôi chứ lúc nào cũng phải bịt khẩu trang vì mùi hôi thối”, một người dân có nhà ngay sát tường rào lò mổ gia súc tập trung này chia sẻ. Tại ngã tư xóm 5, nước thải từ hệ thống mương thoát nước tràn hẳn lên mặt đường. Nước thải cũng có màu đen, mùi hôi thối... “Những năm qua chúng tôi đã nhiều lần có đơn kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý vấn đề ô nhiễm do lò mổ gia súc gây nên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Người dân xóm 5 đề nghị dừng hoạt động của lò mổ gia súc này, di dời đến vị trí thích hợp xa khu dân cư. Đồng thời có phương án xử lý môi trường xung quanh khu vực lò mổ gia súc đảm bảo cuộc sống cho người dân”, ông Nguyễn Văn Nam - Xóm trường xóm 5, xã Nghi Phú chia sẻ. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm của lò mổ lợn được xác định do bất cập của hệ thống thoát nước khi hướng cống thoát nước nằm phía Tây nhưng hệ thống cống ngầm và đường mương lại dốc xuống phía Đông.

Trước thực trạng trên, sáng 2/3, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết, sau khi có phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí về tình trạng ô nhiễm tại lò mổ gia súc tại xã Nghi Phú, lãnh đạo TP. Vinh đã có cuộc họp với lãnh đạo xã và người dân về vấn đề này. Tại buổi làm việc, người dân tại xóm 5 (xã Nghi Phú) đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, nước thải từ lò mổ lợn chảy tràn ra môi trường tự nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Về nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm của lò mổ lợn được xác định do bất cập của hệ thống thoát nước khi hướng cống thoát nước nằm phía Tây nhưng hệ thống cống ngầm và đường mương lại dốc xuống phía Đông. Tình trạng này khiến nước thải, chất thải ứ đọng không thể tiêu thoát gây hôi thối cho khu dân cư xung quanh.

UBND TP Vinh quyết định tạm dừng lò mổ để xử lý hệ thống nước thải.

Sau khi xác định rõ nguyên nhân và thực tế ô nhiễm tại địa phương, lãnh đạo TP. Vinh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động của lò mổ lợn tập trung này để xử lý lại hệ thống nước thải rồi mới được phép hoạt động. Trong thời gian lò mổ tạm dừng hoạt động, cơ quan chức năng khuyến khích người dân đưa gia súc lên lò mổ lợn tại xã Hưng Chính (TP. Vinh) để mổ cho đảm bảo an toàn. "Thực tế tại đây rất hôi thối. Các cơ quan chức năng cũng đã có phương án xây dựng lò mổ mới ở vị trí khác, nhưng chưa thực hiện ngay được. Trước mắt sẽ cho tạm dừng hoạt động tại lò mổ lợn này để xử lý lại hệ thống nước thải. Khi nào xử lý xong, đảm bảo thì mới hoạt động trở lại và chờ xây lò mổ mới", Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết.