date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vượt chỉ tiêu 100% số bệnh nhân lao mới và tái phát được phát hiện

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 09:12 25/03/2019

Năm 2018, Chương trình chống lao Quốc gia đã hoàn thành vượt chỉ tiêu 100% số bệnh nhân mới và tái phát được phát hiện, trong đó có 40/63 tỉnh, thành phố vượt hơn 100% so với chỉ tiêu.

Chiều 22-3, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống Lao quốc gia đã tổ chức hội nghị giao ban hoạt động phòng chống lao năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019.

Tại Hội nghị, PGS, TS Lê Văn Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Tại Việt Nam, những năm qua, công tác phòng, chống lao đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Hằng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100 nghìn người mắc lao mới, đạt tỷ lệ 81% số mắc mới hằng năm, cao hơn mức trung bình trên thế giới (61%). Duy trì tỷ lệ khỏi bệnh cao, hơn 92% cho người mới mắc lần đầu và 75% cho người mắc lao đa kháng thuốc nói chung và 80% cho người mắc lao đa kháng thuốc đơn thuần với phác đồ ngắn hạn, trong khi con số này trung bình toàn cầu là 52%.

Đối với lao siêu kháng thuốc cũng đã có phác đồ điều trị mới và dần mở rộng trên phạm vi toàn quốc để khống chế tỷ lệ lây truyền lao kháng thuốc trong cộng đồng. Các kỹ thuật công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả cao tại Việt Nam, bao gồm kỹ thuật phát hiện vi khuẩn lao bằng máy Gene Xpert, kỹ thuật sinh học phân tử, kỹ thuật nuôi cấy nhanh…

Đáng chú ý, hệ thống y tế phòng, chống lao và bệnh phổi toàn quốc cũng đã có 51 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao cùng với các đối tác trong nước và quốc tế, tạo nên mạng lưới phòng, chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam.

Trong năm 2018, số liệu phát hiện của Chương trình Chống lao Quốc gia có xu hướng giảm nhẹ về số bệnh nhân lao các thể (3.657 bệnh nhân). Đặc biệt, năm 2018 có nhiều tỉnh đã đạt chỉ tiêu phát hiện bệnh nhân mới và tái phát của cả năm, có 40/63 tỉnh, thành phố đạt từ 100% trở lên chỉ tiêu, chiếm 63%.

Tuy nhiên, số lượng tỉnh có tỷ lệ điều trị khỏi thấp trên toàn quốc ít có sự thay đổi so với năm 2017. Theo đó, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn học mới và tái phátmới đạt 87,2%, đạt chỉ tiêu WHO đã đề ra, tuy nhiên còn thấp hơn so với chỉ tiêu Chương trình chống lao Quốc gia đặt ra là 90%.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích trong công tác phòng chống lao trong Chương trình chống lao quốc gia.

“Những số liệu này đã cho thấy hoạt động điều trị vẫn được duy trì tốt. Tuy nhiên với mục tiêu đặt ra là tỷ lệ điều trị khỏi trên 90% thì vẫn còn nhiều tỉnh chưa đạt được mục tiêu, với khoảng 50% số tỉnh trên toàn quốc”, PGS Lê Văn Hợi nói.

Công tác phòng, chống lao tại Việt Nam còn gặp nhiều thách thức như dịch tễ lao ở Việt Nam còn cao, xếp thứ 16/30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao trên thế giới và xếp thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất toàn cầu; tỷ lệ điều trị thành công chỉ ở mức 68% (chỉ tiêu là 76%); chưa tầm soát hết đối tượng nghi MDR; sự hợp tác để phát hiện lao trẻ em chưa hiệu quả; công tác chống lao trong trại giam còn nhiều khó khăn...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao những thành tựu trong công tác phòng, chống lao của Bệnh viện Phổi Trung ương và các cơ sở y tế trong thời gian qua. PGS, TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, mặc dù kinh phí còn hạn hẹp nhưng với đội ngũ cán bộ chất lượng cao, năm qua, công tác phòng chống lao đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Thứ trưởng yêu cầu Bệnh viện Phổi Trung ương cần có những kế hoạch cụ thể, chi tiết để tiếp tục đạt được những kết quả cao trong phòng chống lao từ năm 2018-2020. Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng như các cơ sở y tế khác cũng cần phải quan tâm đến chương trình phòng chống lao quốc gia hướng tới mục tiêu Việt Nam sẽ chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, mục tiêu hoạt động của Chương trình chống lao Quốc gia tới năm 2020 sẽ phải giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 131 người trên 100.000 người dân; giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 10 người trên 100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao kháng đa thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện.

Tại Hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế do có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống lao trong Chương trình chống lao quốc gia