date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cư dân dự án FLC Garden City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 18:01 25/08/2018

Sáng nay 25/8, hàng trăm cư dân tại dự án FLC Garden City đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ, ép cư dân nhận nhà khi việc thi công chưa hoàn tất, nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu

cu-dan-du-an-flc-garden-city-cang-bang-ron-phan-doi-chu-dau-tu-ban-giao-nha-cham-tien-do
Dự án FLC Garden City dù chưa hoạn thiện, nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã ép cư dân vào nhận nhà.

Theo đó, sáng nay 25/8, hàng trăm cư dân đã tập trung tại tòa nhà FLC Land mark – phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội để yêu cầu chủ đầu tư là Tập đoàn FLC ra đối thoại vì liên quan đến việc bàn giao nhà chung cư FLC Gaden City - Khu đô thị chức năng Đại Mỗ.

Tại đây, các cư dân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án FLC Gaden City từ năm 2016 và được hứa hẹn đến quý 4/2017 sẽ được bàn giao. Tính đến nay đã gần 1 năm trôi qua, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện dự án để thực hiện bàn giao nhà cho các khách hàng. Trong thời gian chậm bàn giao, cư dân đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư giải quyết nhưng 2 bên vẫn chưa tìm được phương án thỏa đáng.

Chính vì lẽ đó, hôm nay nhiều cư dân đã mang theo nhiều băng rôn, khẩu hiệu nhằm gây áp lực, yêu cầu chủ đầu tư FLC ra mặt để giải quyết vấn đề cho người dân.

cu-dan-du-an-flc-garden-city-cang-bang-ron-phan-doi-chu-dau-tu-ban-giao-nha-cham-tien-do
Sáng 25/8, hàng trăm cư dân đã biểu tình tại trụ sở tập đoàn FLC.

Trao đổi với PV, anh Phạm Văn Thủy - đại diện cho các cư dân cho biết, trong tổ hợp dự án FLC Gaden City có 4 tòa nhà và mới có 1 tòa nhà được xây dựng xong, tuy nhiên chưa đủ điều kiện bàn giao, các tòa còn lại vẫn chưa xây dựng xong. Phía CĐT thúc ép cư dân đến nhận bàn giao nhà và thanh toán tiền, điều này là sai trái so với nội dung đã ký trong hợp đồng mua bán.

“Chúng tôi nhận được thư trả lời của chủ đầu tư là đến quý 4/2018 mới có thể bàn giao nhưng cũng chưa chắc. Với tiến độ và số lượng công nhân của họ quá ít, tôi nghĩ sẽ không đảm bảo tiến độ”

“Hiện tại đã có khoảng 30-40 hộ dân nhận bàn giao sớm, đấy là họ đang làm sai vì bên trong dự án vẫn đang thi công. Những nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu của cơ quan chức năng về đủ điều kiện bàn giao đưa vào sử dụng là chưa có. Chủ đầu tư đã đưa ra một mẫu đăng ký nhận nhà sớm nhưng trước khi đó cư dân phải nộp đủ tiền thì mới được nhận nhà để được sửa chữa. Cư dân đang yêu cầu họ làm đúng theo hợp đồng đã thỏa thuận.”., anh Thủy bức xúc nói.

Anh Thủy cũng cho biết thêm, hiện tại con đường vào của dự án vẫn chưa có vì chủ đầu tư đang thuê tạm đất của dân, sau đó là dải đá cho mọi người đi. Con đường được sử dụng vừa phương tiện thi công đi, vừa cho người dân đi nên rất là nguy hiểm, đã có trường hợp người dân bị tai nạn ở đó rồi.

Cư dân đã nhiều lần đưa ra kiến nghị, chủ đầu tư cũng có nhiều lần trả lời, tuy nhiên những vấn đề chính thì chủ đầu tư thường né tránh, nhiều lần xin hoãn lại trả lời sau. Đến thời điểm này, cư dân vẫn chưa nhận được câu trả lời và phương án giải quyết nên cư dân rất bức xúc.

“Không phải bình thường hàng trăm cư dân mất công kéo lên trụ sở để làm gì, nếu chủ đầu tư cư làm đúng theo hợp đồng thì không ai kéo lên cả”., anh Thủy nhấn mạnh.

cu-dan-du-an-flc-garden-city-cang-bang-ron-phan-doi-chu-dau-tu-ban-giao-nha-cham-tien-do
Dự án vẫn chưa hoàn thiện, thậm chí có tòa mới chỉ đang xây dựng chưa xong.

Theo ghi nhận của PV, hiện tất cả hệ thống đường nội bộ bên trong dự án đều vẫn chưa hoàn thiện; tầng hầm vẫn chưa hoàn thiện, cư dân vẫn đang phải để tạm xe ngoài trời; các khu thương mại dịch vụ như siêu thị, nhà trẻ, phòng khám... và các tiện ích hồ bơi, vườn hoa như dự án quảng cáo vẫn chưa thấy đâu.

Đặc biệt, việc thi công các tòa HH2, HH3 chẵn, HH3 lẻ, HH4 và các căn biệt thự, liền kề trong phạm vi dự án vẫn đang rầm rộ diễn ra; vật liệu xây dựng chất ngổn ngang từ đường nội bộ vào đến các tòa nhà.

Riêng tại tòa HH2 - nơi cư dân được yêu cầu đến nhận bàn giao nhà, các tầng thương mại tại khối đế vẫn đang tiếp tục việc thi công, giàn giáo chưa được tháo dỡ; nhiều khu sàn vẫn chưa được lát đá, vật liệu xây dựng vẫn chất đống tại nhiều khu. Ngoài ra, hệ thống điện, hệ thống PCCC vẫn chưa lắp đặt xong; thang máy chưa hoàn thiện…

cu-dan-du-an-flc-garden-city-cang-bang-ron-phan-doi-chu-dau-tu-ban-giao-nha-cham-tien-do
Bên trong tòa nhà hiện vẫn đang thi công, người dân đi lại phải chui những chiếc dàn giáo mới có thể vào được thang máy.

Trao đổi với PV, đại diện truyền thông của Tập đoàn FLC xác nhận đây không phải lần đầu tiên các cư dân kéo đến tập trung tại trụ sở của FLC. Nhiều cư dân đang phản ứng theo tâm lý đám đông, cách làm việc của họ không bài bản, nghiêm túc. FLC đã có văn bản yêu cầu cư dân làm việc bài bản, chứ không tổ chức biểu tình.

“Đây là một nhóm khách hàng đã mua sản phẩm của FLC, việc họ yêu cầu thì họ có thể làm việc bằng văn bản chứ không nhất thiết phải tổ chức tụ tập, biểu tình như thế. Hôm nay, chúng tôi đã nhờ công an mời cư dân về trụ sở làm việc”.,vị đại diện này nói.

Được biết, vào cuối nắm 2017, hơn 40 hộ dân mua căn hộ chung cư tại đây cũng đã cùng viết đơn tố cáo liên quan đến việc bàn giao nhà tại đây.

Cụ thể, theo đơn tố cáo, hợp đồng mua bán căn hộ cho thấy, CĐT cam kết sẽ giao nhà trong quý I/2017. Tuy nhiên, sau đó CĐT lại tự ý dời thời gian bàn giao đến quý IV/2017.

“Ngày 30/9, CTCP Đầu tư Địa ốc Alaska đồng loạt gửi các thông báo bàn giao căn hộ và thông báo thời hạn đóng tiền 25% phần còn lại theo hợp đồng và 2% phí bảo trì đến toàn bộ khách hàng”, nội dung đơn tố cáo của cư dân nêu.

Trong đơn, cư dân không đồng tình về ba vấn đề. Thứ nhất, thời gian nhận bàn giao căn hộ từ 21/10/2017 nhưng dự án thực tế vẫn chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu, chưa có thang máy, chưa có kiểm định PCCC, chưa có trạm điện… Thứ hai, 2% phí bảo trì theo quy định phải được lập tài khoản riêng nhưng CĐT không thực hiện. Thứ ba, mẫu thông báo không đúng với Phụ lục của hợp đồng mua bán đã ký.

Đến nay, việc bàn giao nhà vẫn diễn ra hàng ngày dưới hình thức “Biên bản xác nhận hiện trường” để lách luật khỏi sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.m bảo an toàn tuyệt đối.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/cu-dan-du-an-flc-garden-city-cang-bang-ron-phan-doi-chu-dau-tu-ban-giao-nha-cham-tien-do-65896.html