date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cư dân dự án FLC Garden City ‘tố’ chủ đầu tư ‘lật kèo’

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 13:45 27/08/2018

Các điều khoản trong hợp đồng mua bán đã quy định rõ, nếu chủ đầu tư chậm bàn giao nhà trong một thời gian nhất định, thì Bên Mua có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, và Bên Bán có nghĩa vụ phải thanh toán cả tiền gốc, tiền phạt và lãi phạt chậm bàn giao cho người mua nhà… Tuy nhiên, người dân cho rằng chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết.

cu-dan-du-an-flc-garden-city-cang-bang-ron-phan-doi-chu-dau-tu-ban-giao-nha-cham-tien-do
Dự án FLC Garden City vẫn đang trong giai đoạn thi công, chưa thể bàn giao nhà cho người dân.

Cam kết rồi… “lật kèo”

Dự án FLC Garden City Đại Mỗ do Công Ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska, thuộc Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 7.895 ha tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Giai đoạn 1 của dự án gồm một tòa đơn (29 tầng) và một tòa đôi (34 tầng), tương ứng khoảng 1.100 căn hộ. Căn hộ tại đây có diện tích từ 48 – 105 m2 với thiết kế từ 1 – 3 phòng ngủ; giá bán khoảng hơn 16 triệu đồng/m2.

Được biết, công trình này được khởi công vào năm 2015, và dự kiến sẽ hoàn thiện, bàn giao nhà cho khách hàng vào quý I/2017, điều này đã được chủ đầu tư cam kết với khách hàng trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Tuy nhiên, các cư dân mua nhà tại dự án này cho biết, sau đó CĐT lại tự ý dời thời gian bàn giao đến quý IV/2017, và thời hạn này cũng đã qua nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa thể bàn giao nhà khiến cư dân vô cùng bức xúc.

Hơn nữa, theo người dân, các điều khoản trong hợp đồng mua bán đã quy định rõ, nếu chủ đầu tư chậm bàn giao nhà trong một thời gian nhất định, thì Bên Mua có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, và chủ đầu tư có nghĩa vụ phải thanh toán cả tiền gốc, tiền phạt và lãi phạt chậm bàn giao cho người mua nhà.

cu-dan-du-an-flc-garden-city-to-chu-dau-tu-lat-keo
Điều khoản hợp đồng quy định rõ về nghĩa vụ của Bên Bán trong trường hợp Bên Mua đơn phương chấm dứt hợp đồng vì dự án chậm bàn giao.

Cụ thể, Điều 15.3 của hợp đồng mua bán quy định, “Trường hợp Bên Mua đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại điều 15.1.3 của hợp đồng hoặc Bên Bán đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng, không theo điều kiện, quy định tại hợp đồng thì Bên Bán có nghĩa vụ thanh toán cho bên mua phần giá bán căn hộ mà bên mua đã nộp cho bên bán, tiền phạt vi phạm có giá trị bằng 8% phần giá bán căn hộ mà Bên Bán đã được thanh toán từ Bên Mua, toàn bộ thiệt hại cho bên mua (nếu có), lãi chậm bàn giao theo quy định tại điều 12.2.1 của hợp đồng tính đến ngày chấm dứt hợp đồng”.

Thế nhưng, người dân cho rằng chủ đầu tư không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký khi quá thời hạn bàn giao, người dân yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu chủ đầu tư thanh toán tiền gốc, tiền lãi phạt cho cư dân.

Cụ thể, theo đơn đề nghị của khách hàng mua căn hộ số 2219 – HH3 dự án FLC Garden City Đại Mỗ về việc xác nhận thông tin trả tiền lãi phạt cho cư dân chấm dứt hợp đồng tại dự án FLC Garden City.

Theo nội dung đơn, người dân cho biết: “Hiện nay, chủ đầu tư đã chậm bàn giao căn hộ 2219 – HH3 dự án FLC Garden City Đại Mỗ 260 ngày, việc chậm bàn giao này làm thiệt hại cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch ổn định cuộc sống của gia đình chúng tôi. Vì vậy, theo các điều khoản 12.2.1, 12.2.2, 12.4.3 và Điều 15.3 của hợp đồng . Ngày 18/8/2018, tôi có qua trụ sở Tập đoàn FLC gửi giấy yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng theo thỏa thuận hợp đồng đã ký”.

Người mua căn hộ 2219 – HH2 cũng cho biết, đến ngày 22/8/2018, khi liên hệ đến bộ phận thủ tục hợp đồng và chăm sóc khách hàng thì nhận được thông tin: “Chủ trương của công ty hiện nay chỉ thanh toán tiền gốc cho khách hàng, không thanh toán tiền phạt + lãi phạt chậm bàn giao theo điều 15.3 của hợp đồng mà hai bên đã ký kết”.

cu-dan-du-an-flc-garden-city-to-chu-dau-tu-lat-keo
Đơn đề nghị của người mua căn hộ Người mua căn hộ 2219 – HH2.

Cho rằng CĐT “lật kèo”, không thực hiện đúng cam kết và điều khoản hợp đống đã ký với cư dân, người dân đã nhiều lần yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo của Công Ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska và Tập đoàn FLC, chủ đầu tư dự án.

Đến ngày 24/8/2018, đại diện chủ đầu tư đã tổ chức đối thoại với cư dân liên quan đến những cam kết, điều khoản trong hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, anh V.H, người tham gia buổi đối thoại với CĐT cho biết: “Cuộc đối thoại với CĐT không đem lại kết quả gì. Phía CĐT cố tình không đưa ra công thức tính tiền phạt chậm bàn giao, không có động thái trả tiền phạt chậm bàn giao cũng như các khoảng bù trừ thừa thiếu diện tích căn hộ cho cư dân. Không hề tôn trọng hợp đồng mua bán đã ký với cư dân. Không có ý định thanh toán bù trừ vào đợt 25% cuối mặc dù trước đó đại diện phía CĐT đã ký cam kết cũng như trong hợp đồng mua bán đã quy định rõ”.

Người dân ‘tố’ hàng loạt sai phạm tại FLC Garden City

Bức xúc vì chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, không bàn giao nhà đúng thời hạn, và hàng loạt bất cập, vi phạm tại dự án FLC Garden City, sáng ngày 25/8 vừa qua, hàng trăm cư dân đã tập trung tại trụ sở của Tập đoàn FLC đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ, ép cư dân nhận nhà khi việc thi công chưa hoàn tất, nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu…

Trao đổi với PV, anh Phạm Văn Thủy - đại diện cho các cư dân cho biết, trong tổ hợp dự án FLC Gaden City có 4 tòa nhà. Hiện mới chỉ có 1 tòa được xây dựng xong nhưng cũng chưa đủ điều kiện bàn giao. Trong khi đó, các tòa còn lại vẫn chưa xây dựng xong.

du-an-flc-garden-city-cong-trinh-dang-thi-cong-chu-dau-tu-lieu-linh-cho-nguoi-dan-ve-o
Cư dân căng băng rôn tại trụ sở của Tập đoàn FLC.

Cũng theo anh Thủy, dù dự án chưa hoàn thiện và chưa đủ điều kiện bàn giao theo quy định, nhưng phía CĐT thúc ép cư dân đến nhận bàn giao nhà và thanh toán tiền, điều này là sai trái so với nội dung đã ký trong hợp đồng mua bán.

Đáng nói, nếu hộ dân nào muốn nhận bàn giao nhà thì phải ký vào mẫu đơn xin nhận bàn giao sớm do chủ đầu tư chuẩn bị sẵn thì sẽ được nhận nhà về ở. “Hiện tại đã có khoảng 30-40 hộ dân nhận bàn giao sớm, và đã về ở tại các căn hộ, đấy là họ đang làm sai vì bên trong dự án vẫn đang thi công”, anh Thủy cho biết.

Anh Thủy cũng cho rằng, những văn bản pháp lý về việc nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu của cơ quan chức năng về đủ điều kiện bàn giao đưa vào sử dụng tại dự án FLC Garden City là chưa có.

Đáng chú ý, mặc dù công trình vẫn đang trong giai đoạn thi công, tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này đã cho người dân về ở. Tại tòa nhà HH2 - nơi cư dân được yêu cầu đến nhận bàn giao nhà và đã có nhiều hộ dân về ở, các tầng thương mại tại khối đế vẫn đang tiếp tục việc thi công, giàn giáo chưa được tháo dỡ; nhiều khu sàn vẫn chưa được lát đá, vật liệu xây dựng vẫn chất đống tại nhiều khu. Ngoài ra, hệ thống điện, hệ thống PCCC vẫn chưa lắp đặt xong; thang máy chưa hoàn thiện…

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/cu-dan-du-an-flc-garden-city-to-chu-dau-tu-lat-keo-66184.html

Tin nổi bật

Đọc thêm