date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ca giảm cân ngoạn mục nhất thế giới: Giảm 214kg sau 3 năm nhờ cắt dạ dày và luyện tập

Đăng bởi - 20:58 26/05/2019

Từ việc chỉ có thể nằm ì trên giường với cân nặng 300 kg thì đến nay cô Amita Rajani (42 tuổi) đã giảm xuống còn 86 kg và có thể đi lại bình thường. Đây xứng đáng là trường hợp giảm cân ngoạn mục nhất thế giới.

Đó là trường hợp của cô Amita Rajani 42 tuổi, người Ấn Độ. Theo tờ Daily Mail, cô Amita Rajani trước đây vốn được người phụ nữ nặng nhất châu Á với cân nặng khoảng 300 kg. Cân nặng quá "khủng" khiến không thể đi lại bình thường và có thời gian chỉ nằm ì trên giường suốt 8 năm trời.

 

Trong thời gian 8 năm đó, cô Amita Rajani luôn cần ít nhất hai người phụ giúp để có thể đi lại sinh hoạt như vệ sinh cá nhân, ăn uống. Sau thời gian gần như là sống thực vật ấy, cô Amita Rajani thấu hiểu nỗi khổ mà cân nặng của cô gây ra.


Cô Amita Rajani kể lại, trong 8 năm đó, cô đã chi đến 30.000 USD để mua rất nhiều loại thuốc giảm cân. Và tất nhiên không một loại thuốc nào mang lại hiệu quả. Theo tờ The Hindu., điều đó khiến cơ thể Rajani bắt đầu phải chịu những hậu quả từ việc béo phì như khó thở, tiểu đường loại 2 và bệnh thận.

 

Cô Amita Rajani trước và sau khi giảm cân. Ảnh: Daily Sun

Ý thức được vấn đề cân nặng của bản thân đã hết sức nghiêm trọng, cô Amita Rajani quyết tâm giảm cân bằng cách thực hiện 2 cuộc phẫu thuật thu hẹp dạ dày.

Lần đầu tiên vào năm 2015 khi cô gặp bác sĩ Shashank Shah, một bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật dạ dày và được tư vấn giảm cân bằng cách thu hẹp dạ dày.

Rajani đã từng từ chối nhưng sau đó mới đồng ý. Năm đó đã có tổng cộng 18 người tham gia trợ giúp đưa cô Rajani từ nhà tới bệnh viện thực hiện phẫu thuật. Trước khi thực hiện phẫu thuật cô Rajani từng có thời gian áp dụng chế độ ăn kiêng để ép cân. Ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã cắt bỏ đi 3/4 dạ dày bên trái của nữ bệnh nhân.

Sau ca phẫu thuật đầu tiên, Rajani giảm được 70 kg trong 8 tuần đầu tiên. Cho tới trước khi thực hiện cuộc phẫu thuật lần thứ hai cô tiếp tục giảm được gần 65 kg.

Năm 2017, Rajani thực hiện cuộc phẫu thuật cắt bỏ dạ dày lần thứ hai. Lần này các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn dạ dày Rajani và nối phần cuối cùng của thực quản với ruột. Các bác sĩ lý giải, phương pháp này giúp Rajani giảm đáng kể cảm giác đói và thèm ăn.

Rajani kể với Times of India rằng cô từng bị trầm cảm trong suốt 8 năm nằm ì trên giường còn không thể thấy ánh nắng mặt trời.

Rajani sinh ra với cân nặng bình thường như bao đứa trẻ khác là 3,4 kg. Cô bắt đầu bị thừa cân từ năm 6 tuổi và tới năm 27 tuổi thì cân nặng đã làm cản trở cuộc sống của cô. Mọi chuyện thực sự tồi tệ vào năm cô 32 tuổi khi cân nặng không cho phép cô ra ngoài mà chỉ có thể nằm liệt giường gần như một người sống thực vật.

Trải qua một khoảng thời gian dài 10 năm trời chung sống với béo phì. Bằng chế độ tập luyện và điều trị hiệu quả, giờ đây cô Amita Rajani đã giảm 214kg xuống chỉ còn 86kg. Người phụ nữ trung tuổi không còn nằm ì trên giường mà có thể tự do đi lại, tập thể dục hàng ngày và thường xuyên đi du lịch khắp Ấn Độ.

 

Trước đó, tờ Daily Mail cũng từng đưa tin về một trường hợp giảm cân ngoạn mục khác của người đàn ông nặng hơn 330kg giảm xuống còn 142 kg.

Anh Cillas Given (35 tuổi, ở Fairview, Oklahoma, Mỹ), nặng hơn 330kg chỉ có thể nằm một chỗ trên giường suốt hơn 2 năm qua. Tình trạng của anh tồi tệ tới mức cảm thấy khó thở và hai chân còn bị hoại tử do nhiễm khuẩn.

Cillas Given khi nặng hơn 330 kg. Ảnh: Daily Mail

Thời gian đó, anh Cillas Given biết rằng mình sẽ chết sớm với cân nặng quá khủng và chỉ nằm một chỗ như thế này. Với mong muốn được nhìn thấy cô con gái nhỏ lớn lên, anh Cillas Given quyết tâm giảm cân.

Thời gian đầu anh được hướng dẫn tập vật lý trị liệu và kết quả đã giảm được hơn 95 kg. Cho tới sau khi thực hiện phẫu thuật, Cillas Given đã giảm tổng cộng 142 kg.

 

Hà Ly (Th)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày

Tin nổi bật

Đọc thêm