date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảm phục bà mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn cùng các con chạy đua marathon và leo núi

Đăng bởi Ngọc Mai - 14:44 27/05/2019

Bà Isabella de la Houssaye, 55 tuổi bị ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng điều đó chẳng thể ngăn nổi bà và các con tham gia chạy đua marathon và chinh phục đỉnh núi cao nhất châu Mỹ.

Tờ Daily Mail đưa tin Isabella de la Houssaye, 55 tuổi, phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn 4 vào hồi tháng 1/2018. Đây thực sự là một cú sốc với bà và gia đình bởi Isabella de la Houssaye là người có thói quen sinh hoạt rất lành mạnh.Bà chưa từng hút thuốc và không bao giờ uống rượu.


Kể từ sau khi biết được bệnh tình của mình, bà De la Houssaye đã tích cực tham gia các cuộc chạy đua marathon cùng với các con. Theo tờ Daily Mail bà đã tham gia 50 cuộc thi chạy marathon ở 50 bang và Giải Vô địch Thế giới Ironman.


Vào tháng 1/2019, bà quyết định thực hiện chuyến phiêu lưu cuối cùng với con gái của mình chinh phục đỉnh núi cao nhất ở châu Mỹ.


Bà De la Houssaye và cô con gái Bella Crane chinh phục đỉnh núi Aconcagua. Ảnh: FBNV

Bà De la Houssaye và cô con gái 22 tuổi của mình - Bella Crane, chia sẻ với tờ New York Time về hành trình chinh phục đỉnh núi Aconcagua. Đây là ngọn núi cao nhất ở cả Nam và Tây bán cầu.


Hai mẹ con đã mất 2 tuần để đi bộ lên đỉnh núi mà không sử dụng dây thừng, rìu hay các vật dụng hỗ trợ nào. Thời điểm bà De la Houssaye và con gái leo lên đỉnh núi nhiệt độ giảm xuống -40 độ C và buộc họ phải mang theo nhiều đồ giữ ấm.


Bệnh ung thư phổi khiến người mẹ gặp khó khăn khi phải hít thở ở độ cao hàng ngàn mét. Bà cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống cũng như dễ bị nôn ói. Chưa kể, người mẹ này luôn phải rất cẩn trọng khi leo núi vì nếu bị ngã xương của bà rất dễ gãy.


Khoảnh khắc cùng con gái hoàn thành hành trình cuối cùng, chinh phục đỉnh núi Aconcagua đã khiến bà De la Houssaye không thể kìm được nước mắt. Trước đây chỉ khoảng 30% đến 40% người leo núi đã từng leo lến đến đỉnh núi này.


Kể từ khi biết được bệnh tình, bà De la Houssaye đã chinh phục nhiều giải chạy marathon. Ảnh: Crowdrise

De la Houssaye từng chia sẻ với tờ The Times rằng bà và chồng đã nuôi dạy những đứa con của họ đều có đam mê chinh phục thử thách ngoài trời.


Họ có 5 người con lần lượt là Cason, David, Bella, Oliver và Christopher đều đạt được thành tích khi tham gia đi bộ đường mòn Thái Bình Dương và chèo xuồng một mình qua Đại Tây Dương.


Theo tờ PEOPLE, bà De la Houssaye lần đầu tiên phát hiện những bất thường của cơ thể từ mùa thu năm 2017. Khi đó biểu hiện chủ yếu là đau ngực nhưng bà đã cho rằng cơn đau là do chấn thương khi chạy.

Bà biết tin mình mắc ung thư phổi giai đoạn cuối kể từ tháng 1/2018. Kể từ đó bà bắt đầu tham gia vào một loạt hành trình.


Tháng 6/2018, De la Houssaye và người con lớn là Cason đã tham gia chạy marathon ở Alaska. 3 tháng 6, bà cùng người con trai thứ hai là David đã tham gia một cuộc thi ba môn phối hợp Ironman ở Hàn Quốc vào tháng 9/2018.


Mới đây nhất hồi tháng 1/2019, de la Houssaye và co con gái thứ ba là Bella cùng với hai hướng dẫn viên, một cặp mẹ con khác và hai nhân viên của Times đã tham gia hành trình chinh phục đỉnh núi Aconcagua.


Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu trong số các nguyên nhân tử vong do ung thư tại Mỹ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có hơn 228.000 bệnh nhân mắc ung thư phổi vào năm 2019. Trong số đó dự đoán có hơn 142.000 bệnh nhân sẽ tử vong.


Cũng theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót thêm 05 năm đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 chỉ là 5%.


Hà Ly (Th)