date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghi vấn Tập đoàn DOJI xây tòa nhà gần 10 năm chưa xong vẫn được giao làm siêu dự án

Đăng bởi Ngọc Mai - 09:24 26/05/2019

Tòa nhà số 5 Lê Duẩn (Hà Nội) do Tập đoàn DOJI làm chủ đầu tư xây dựng gần 10 năm chưa xong có đến 3 giấy phép với tổng chiều cao công trình đến 63,6m.

tập đoàn doji

Hình ảnh ngổn ngang phía trong công trình số 5 Lê Duẩn do DOJI làm chủ đầu tư.

Liên quan đến vụ việc Tập đoàn DOJI xây tòa nhà Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp, tại số 5 Lê Duẩn, gần 10 năm chưa xong nhưng đang "mơ" làm siêu dự án tại Vân Đồn (Quảng Ninh), nhận được nhiều quan tâm từ dư luận.

Để tìm hiểu nguyên nhân sự chậm trễ trong việc DOJI xây nhà 10 năm chưa xong, PV đã liên hệ với UBND phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội).

Thông tin từ lãnh đạo Thanh tra Xây dựng phường Điện Biên cung cấp cho biết, công trình này hiện nay do một mình tập đoàn DOJI đứng tên (ban đầu là 2 đơn vị) và giấy phép xây dựng đã được điều chỉnh so với giấy phép ban đầu được cấp năm 2010.

Cụ thể, dự án này có đến 3 lần được cấp giấy tờ liên quan đến xây dựng do 3 Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đứng tên, gồm: Giấy phép xây dựng ban đầu được cấp vào năm 2010, giấy phép xây dựng điều chỉnh được cấp năm 2014 và tờ phụ lục bổ sung được cấp năm 2017.

Tổng số tầng của công trình sau 3 lần điều chỉnh là 16 tầng nổi, 3 tầng hầm (19 tầng), trong đó lần cấp phép đầu tiên dự án này chỉ có 9 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Tổng chiều cao công trình tính này tính từ vỉa hè là 63,6m (chiều cao ban đầu là hơn 33m), gần tương đương với chiều cao công trình tòa 8B Lê Trực (8B Lê Trực xây 19 tầng với chiều cao 69m, thực tế giấy phép chỉ có 53m. Sau đó, 8B Lê Trực bị yêu cầu cắt ngọn - PV).

Lãnh đạo Thanh tra Xây dựng phường Điện Biên cho rằng, một trong số nguyên nhân khiến công trình này đến gần 10 năm vẫn chưa xong là do vấn đề khách quan. Bởi cùng khi đó xảy ra việc ồn ào liên quan đến 8B Lê Trực nên các cơ quan chức năng phải xem xét kỹ.

Trả lời câu hỏi về việc, công trình được cấp thêm tầng thì có làm ảnh hưởng đến nền móng và độ an toàn cũng như chiều cao công trình có đúng quy hoạch của thành phố? Vị lãnh đạo Thanh tra Xây dựng phường Điện Biên khẳng định Tòa nhà số 5 Lê Duẩn được cấp phép xây dựng đúng phép và đảm bảo an toàn.

Liên quan đến phản ánh của người dân về công trình phụ trợ ở khoảng lưu không, vị này cho rằng đây là phần đất của doanh nghiệp chứ không phải đất lưu không. "Mà lại là đất vàng nên không bỏ phí", vị Thanh tra Xây dựng phường Điện Biên nói thêm.

Cũng liên quan đến công trình này và việc Tập đoàn DOJI được giao quy hoạch "siêu dự án" 200 ha ở Vân Đồn (Quảng Ninh), ngày 24/5, PV đã liên hệ với đại diện của DOJI để tìm hiểu thêm và làm rõ nguyên nhân cũng như năng lực của đơn vị này có đủ để thực hiện "siêu dự án" ở Vân Đồn? Tuy nhiên, đến nay phía DOJI vẫn chưa có câu trả lời chính thức. 

tập đoàn doji

Phối cảnh ý tưởng quy hoạch phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Trước đó, theo tin từ báo Quảng Ninh cho biết: Ngày 9/5, UBND tỉnh đã họp, nghe Tập đoàn DOJI báo cáo ý tưởng quy hoạch tỷ lệ 1/500 Dự án Khu đô thị tại phân khu 2 và 3, Khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn).

Ý tưởng quy hoạch phân khu 2 và 3 thuộc Khu đô thị Cái Rồng được UBND tỉnh giao cho Tập đoàn Doji triển khai nghiên cứu trên diện tích gần 200 ha.

Theo đề xuất, ý tưởng quy hoạch sẽ chia thành 5 khu với tính chất là nhà ở, khu dịch vụ du lịch kết hợp có đường giao thông kết nối riêng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cảng du thuyền và dịch vụ công cộng…

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, quy hoạch được Tập đoàn Doji đưa ra đảm bảo các nguyên tắc kết nối giao thông theo hiện trạng, đảm bảo môi trường sinh thái tự nhiên, tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch…

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, ý tưởng quy hoạch đơn vị tư vấn vẫn chưa đánh giá hết được các cơ sở hạ tầng, hiện trạng không gian khu vực để đưa ra luận cứ khi xây dựng đề án. Theo ý tưởng đề xuất, tỷ lệ đất dịch vụ công còn thấp, do đó chưa tối ưu được tổ chức không gian cộng đồng.

Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Vân Đồn đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng đến nay chưa có điều chỉnh quy hoạch chi tiết, chưa cụ thể được các phân khu chức năng. Do đó, ý tưởng quy hoạch này cần được tiếp tục bổ sung, định hướng lâu dài, ưu tiên phát triển dịch vụ, du lịch, đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, chủ đầu tư và người dân.

Nguyễn Nam

Tin nổi bật

Đọc thêm