date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cập nhật bệnh dịch viêm phổi virus corona: Hơn 2.500 người bị nhiễm, nhiều quốc gia báo động

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch viêm phổi lạ do virus corona đang diễn biến rất phức tạp, có nguy cơ lây lan nhanh sang các thành phố khác tại Trung Quốc và một số nước khác trên thế giới.

Bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra đang có diễn biến rất phức tạp, với hơn 2500 người đã nhiễm bệnh, mỗi ngày tăng 800 ca bệnh và có 80 người Trung Quốc đã tử vong. Dịch bệnh không chỉ khiến người dân Trung Quốc lo lắng mà còn khiến nhiều quốc gia khác trên thế giới như Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản,... và cả Việt Nam hoang mang, lo sợ.

 

Virus corona lây lan mạnh, mỗi ngày tăng 800 ca bệnh ở Trung Quốc

 

Cập nhật tình hình dịch viêm phổi lạ do virus corona: Hơn 2500 người bị nhiễm, 80 người chết

Dịch bệnh viêm phổi lạ bắt đầu bùng phát vào ngày 3/12/2019 ở TP. Vũ Hán, Trung Quốc. Ngày 9/1/2020, Bộ Y Tế nước này đã họp khẩn cấp với đại diện WHO để bàn về tình hình, diễn biến dịch bệnh. Đến ngày 26/1, Thị trưởng TP. Vũ Hán, ông Chu Tiên Vượng cho biết có 80 người đã tử vong, có hơn 2500 người nhiễm bệnh do virus corona gây ra. Tại TP. Vũ Hán có 2700 người đang được theo dõi, khoảng 1000 người trong số này được xác nhận nhiễm bệnh.

Cập nhật tình hình dịch viêm phổi lạ do virus corona: Hơn 2500 người bị nhiễm, 80 người chết

 

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Trung Quốc đã quyết định tạm đóng cửa tỉnh Hồ Bắc để tìm cách làm chậm sự lây lan virus corona. Tuy nhiên,nhiều người dân trước đó đã rời khỏi thành phố để về quê ăn tết, một số người đã gấp rút rời đi khi nghe thông tin về lệnh cấm di chuyển được công bố vào ngày 22/1.


Không chỉ tại Trung Quốc, nhiều quốc gia lân cận hoặc các nước có người từ TP. Vũ Hán tới cũng thông báo phát hiện có người nhiễm virus corona. Tính đến thời điểm hiện tại, có 55 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona bên ngoài Trung Quốc bao gồm các nước: Australia (4 ca), Pháp (3 ca), Hong Kong (8 ca), Nhật (4 ca), Macao (5 ca), Malaysia (4 ca), Nepal (1 ca), Singapore (4 ca), Hàn Quốc (3 ca), Đài Loan (4 ca), Thái Lan (8 ca), Mỹ (5 ca) và Việt Nam (2 ca).

 

Nhằm đối phó với virus corona, phần đông công dân Hong Kong đều đeo khẩu trang y tế khi tới nơi công cộng. Hôm 25/1, HongKong đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thành phố, hủy bỏ các hoạt động đón mừng năm mới, kéo dài thời gian nghỉ học. Hiện Thái Lan đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm virus mới, trong đó có 5 trường hợp đã được xuất viện. Nhiều chuyến bay tới Vũ Hán, Trung Quốc đã bị hủy bỏ theo thông báo từ sân bay Narita, Nhật Bản.


Việt Nam có 35 ca nghi ngờ mắc virus Corona

 

Cập nhật tình hình dịch viêm phổi lạ do virus corona: Hơn 2500 người bị nhiễm, 80 người chết

 

Ngày 26/1, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại Việt Nam đã có 59 ca nghi ngờ mắc virus Coronoa, trong đó có 2 ca được xác định dương tính và đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Những ca còn lại đang được điều tra dịch tế nghi ngờ mắc virus nCoV và đang được điều trị tại các bệnh viện là những bệnh nhân đến từ Vũ Hán hoặc có tiếp xúc với những người Vũ Hán. Ông Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: "Mới có 2 ca xâm nhập người Trung Quốc được xác nhận nhiễm nCoV. Chưa có công dân Việt Nam nào mắc nCoV, chưa có cán bộ y tế nào mắc bệnh".

Hiện TP. HCM còn 2 ca nghi ngờ (chờ kết quả xét nghiệm), miền Trung có 24 ca (có 14 ca xác định âm tính với virus corona, 10 ca đang đợi kết quả) và 31 ca tại miền Bắc (8 ca âm tính với virus corona và 23 ca đang đợi kết quả). Tính đến thời điểm hiện tại, còn 35 ca nghi ngờ nhiễm nCoV, ngoài ra các tỉnh vẫn đang tiếp tục theo dõi nhiều bệnh nhân nghi có tiếp xúc với người nhiễm virus corona.


Hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đã tỉnh táo trở lại, sức khỏe ổn định. Các bác sĩ đang chờ kết quả xét nghiệm lại cho hai bệnh nhân. Cả hai vẫn đang được điều trị cách ly an toàn tại khoa Bệnh Nhiệt đới và chăm sóc đúng quy trình theo phác đồ của Bộ Y tế.

Cập nhật tình hình dịch viêm phổi lạ do virus corona: Hơn 2500 người bị nhiễm, 80 người chết
Hơn 2.500 người nhiễm virus corona, một ngày tăng 800 ca bệnh. Infographic: Zing

 

Trưa 27/1, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc đang làm thủ tục cho 2 bệnh nhân đến từ TP. Vũ Hán. Kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với virus corona, cụ thể là một người bị viêm amidan, một người bị viêm họng.

 

Mới đây, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cũng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một bệnh nhân tại Tây Nguyên đang điều trị do nghi nhiễm virus corona. Theo bài đăng này, người nghi nhiễm virus corona vừa trở về từ Trung Quốc, đến TP.HCM, TP. Buôn Ma Thuột ăn Tết. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết bệnh viện có tiếp nhận 1 bệnh nhân bị sốt, nhưng âm tính với virus corona.

 

Cập nhật bệnh dịch viêm phổi virus corona: Hơn 2.500 người bị nhiễm, nhiều quốc gia báo động

 

Lo ngại bùng phát bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm cho biết đã thành lập 3 đội cơ động chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus nCoV gây ra. Một đội sẽ được bố trí tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn)  - Cảng Vũng Áng (TX. Kỳ Anh), 2 đội khác ở các huyện phía nam và bắc Hà Tĩnh. Các đội sẽ trực dịch 24/24h, thực hiện đầy đủ các bước giám sát, phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ. Ông Tâm cho biết hiện Hà Tĩnh chưa có trường hợp nào nghi ngờ nhiềm virus corona. Ông Tâm nói: "Với những cán bộ, nhân viên người Trung Quốc đang làm việc tại Formosa, sau Tết quay trở lại Việt Nam làm việc khi qua sân bay, cửa khẩu phía bắc đã được đo thân nhiệt mới được nhập cảnh”. 

 

Theo thông cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc cập nhật, theo dõi chỉ đạo từ Chính Phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương về biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona. Những khách du lịch vào Việt Nam có nguy cơ nhiễm virus corona cao sẽ phải chịu sự giám sát theo quy định của Bộ Y tế. 

 

Tuy chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm virus nCoV, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai mới ra văn bản yêu cầu các hiệp hội du lịch, công ty du lịch tạm ngừng xuất  - nhập cảnh du khách đến từ các vùng của Trung Quốc có người nhiễm virus chủng mới này. 

 

Trước tình hình phức tạp của bệnh dịch, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận. Người dân cần phải chọn lọc nguồn thông tin để hiểu đúng công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới gây ra và không hoảng loạn, lo sợ trước bệnh dịch. 

 

 

Chi Nguyễn (t/h)