date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mượn xe của bố mẹ, vợ chồng có bị phạt tới 8 triệu vì xe không chính chủ?

Đăng bởi Chi Nguyễn - 19:14 13/01/2020

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc xử phạt xe không chính chủ 8 triệu khiến nhiều người lo ngại khi mượn xe của người thân hay bạn bè.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, kể từ ngày 01/01/2020, nếu chủ phương tiện mô tô, ô tô và các loại xe tương tự khi có phát sinh giao dịch như mua bán, tặng cho, được phân bổ được điều chuyển, được thừa kế tài sản mà không thực hiện việc đăng ký sang tên xe thì sẽ bị phạt tiền theo các mức tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 

Mượn xe của bố mẹ, vợ chồng có bị phạt tới 8 triệu vì xe không chính chủ?

 

Theo đó, đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy, mức phạt tối đa lên đến 600 ngàn đồng nếu là cá nhân, 1 triệu 2 nếu là tổ chức, đặc biệt, đối với chủ xe ô tô, mức phạt tối đa này sẽ lên đến 4 triệu đồng nếu là cá nhân, 8 triệu đồng nếu là tổ chức. Trước đây, với vi phạm này, người vi phạm chỉ bị xử phạt tối đa là 2 - 4 triệu đồng nếu chủ xe ô tô là cá nhân hoặc tổ chức, tối đa là 200 - 400 ngàn đồng nếu chủ xe máy là cá nhân hoặc tổ chức.

 

Tuy nhiên, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội thông tin quy định mức xử phạt như vậy là để tăng cường tính răn đe đối với hành vi trốn thuế, chậm nộp thuế vi phạm về thủ tục đăng ký phương tiện giao thông. Việc quy định này không phải là để "phạt xe không chính chủ" như nhiều người dân đang nhầm lẫn.

 

Mượn xe của bố mẹ, vợ chồng có bị phạt tới 8 triệu vì xe không chính chủ?

 

Theo luật sư, pháp luật quy định về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển quyền sở hữu tài sản là ô tô, xe máy. Nếu chuyển quyền sở hữu mà không thực hiện thủ tục đăng ký thì sẽ không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước, đồng thời gây khó khăn cho việc quản lý phương tiện giao thông.

 

"Nếu phương tiện giao thông là của người thân trong gia đình, thậm chí của bạn bè mà người khác mượn, tham gia giao thông thì sẽ không bị xử phạt. Quy định phạt xe không sang tên này chỉ áp dụng với hành vi không sang tên khi đã có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế... chứ không phạt với hành vi cho mượn, chuyển quyền sử dụng nhưng không chuyển quyền sở hữu. Khi chuyển quyền sử dụng (cho mượn) thì những trách nhiệm về mặt dân sự vẫn thuộc về chủ xe cơ giới", luật sư Cường thông tin.

 

Dân nhậu tung chiêu đối phó kiểm tra nồng độ cồn

 

Do đó, người dân có thể an tâm sử dụng xe mượn của người thân, vợ chồng, bạn bè khi tham gia giao thông mà không bị xử phạt tới 8 triệu.

 

 

Chi Nguyễn (t/h)