date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Con câu trộm rùa Hồ Gươm, bố mẹ tức tốc từ Nghệ An ra nhận sau 5 năm bặt tích

Đăng bởi Chi Nguyễn - 21:45 17/12/2019

Sau khi biệt tích suốt 5 năm vì làm ăn thua lỗ, người đàn ông câu trộm rùa Hồ Gươm đã được gia đình tìm đến nhận mặt sau nhiều năm xa cách.

Liên quan đến vụ câu trộm rùa Hồ Gươm, Trưởng Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Thiếu tá Vũ Thế Cường cho biết đơn vị đang xem xét, xử lý người câu trộm cá thể rùa nặng 15kg tại hồ Gươm vào chiều 16/12 vừa qua.

 

Diễn biến mới vụ câu trộm rùa Hồ Gươm: Tìm được người thân biệt tích suốt 5 năm
Anh H. thời điểm bị cơ quan chức năng kiểm tra vì câu rùa ở hồ Gươm.

 

Tại trụ sở Công an, người bắt cá thể rùa, anh Thái Hữu H. (41 tuổi, trú tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) khai ngày 16/12 anh cùng một thanh niên khác (chưa rõ danh tính) ra hồ Hoàn Kiếm câu cá. Đến hồ, bạn của anh thả câu thì có một cá thể rùa dính mồi nên hai người quyết định câu lên.

 

Tuy nhiên, khi lôi cá thể rùa vào tới bờ thì bị người dân xung quanh phát hiện, người bạn này đã nhanh chóng bỏ chạy. Còn anh H. vẫn tiếp tục bế rùa lên nên đã bị người dân giữ lại, bàn giao cho lực lượng bảo vệ hồ Hoàn Kiếm.

 

Lực lượng chức năng sau đó đã xác định cá thể rùa bị câu trộm là giống rùa núi đá bình thường, không phải loại rùa quý hiếm nằm trong danh sách đỏ. Công an phường Hàng Trống sẽ phối hợp với lực lượng kiểm lâm để xem xét thả lại cá thể rùa này về hồ Gươm.

 

Diễn biến mới vụ câu trộm rùa Hồ Gươm: Tìm được người thân biệt tích suốt 5 năm
Anh H. cùng cá thể rùa câu trộm được.

 

Cũng liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Công an phường Hàng Trống cũng chia sẻ một thông tin khác: Sau khi trường hợp anh H. câu trộm rùa được báo chí phản ánh và mạng xã hội chia sẻ dữ dội, một gia đình ở Nghệ An bất ngờ phát hiện anh H. chính là người thân mà họ đang tìm kiếm suốt 5 năm qua. Vị này cho biết: "Sau khi tốt nghiệp 1 trường đại học kinh tế, anh H. đầu tư làm ăn. Thời điểm đầu anh H. làm ăn phát đạt rồi sau đó bị thua lỗ trắng tay nên bỏ đi. Khi báo chí đưa tin về anh H., người nhà ở quê vội lên Hà Nội tìm anh."

 

Sau khi được xác minh về địa phương, người nhà anh H. đã tới nhận mặt người thân. Sáng nay ngày 17/12, 2-3 người tới gặp anh H., mấy người đứng ôm nhau khóc rưng rức, đoàn tụ tại cổng công an phường. Còn về hành vi của anh H., anh H. cho biết mình chỉ là người đem rùa lên bờ chứ không trực tiếp câu.

 

Phía Công an chỉ yêu cầu anh H. viết cam đoan, cam kết không tái phạm hành vi nêu trên và không xử phạt hành chính.

 

Câu rùa Hồ Gươm, thạc sĩ được đoàn tụ người thân. Clip: VTC

 

 

 

Chi Nguyễn (t/h)