date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người có trí nhớ “siêu hạng”

Đăng bởi Chi Nguyễn - 15:51 28/06/2018

Trong gần 30 năm qua, Jill Price, người Mỹ, có thể nhớ tất cả mọi thứ đã xảy ra trong cuộc đời mình. Nhiều người cho rằng, đó là khả năng phi thường, nhưng đối với Price thì quả là “cực hình” mà bà không thể nào cưỡng lại được.

Người quả phụ 43 tuổi này ví cuộc sống của mình như một màn hình ti-vi có hai phần: Một chiếu cảnh hiện tại và phần kia tái hiện những ký ức không thể nào quên. Bà có thể nhớ rõ mọi chi tiết về cuộc sống đã qua như đi đâu, gặp ai, làm gì, thậm chí ăn món gì nữa. Bà cũng trải qua những đêm thức trắng vì ký ức sống động ngày xưa cứ hiện về, choán hết tâm trí.

nguoi co tri nho sieu hang
Một số người có trí nhớ siêu việt gọi là hội chứng HSAM khiến các nhà khoa học chưa thể lý giải.

Tình trạng của bà hiếm đến nỗi, các nhà khoa học phải nghĩ ra một cái tên để đặt cho nó. Họ gọi đó là Hội chứng nhớ quá độ (hyperthymestic syndrome), trí nhớ hoạt động quá mạnh so với mức bình thường của con người. Trí nhớ của Price có dấu hiệu làm việc quá mức lúc bà 8 tuổi, khi gia đình chuyển từ New York về Los Angeles. Nhưng mãi đến năm 14 tuổi, bà mới bắt đầu nhớ hết mọi thứ một cách tuyệt đối.

Theo các chuyên gia thần kinh, nhiều sự kiện quan trọng như thay đổi chỗ ở, có thể tạo ra tác động tâm lý. Từ đó dẫn đến biến đổi lớn và kéo dài trong não, nhất là đối với trẻ em, hay nhớ về những gì đã trải qua tại nơi ở cũ. Bà Price cho biết: “Khi nhớ về kỷ niệm đẹp, tôi thấy lòng ấm áp và yên ổn, nhưng lúc lục lại ký ức về những thương tổn hay khổ đau, tôi cảm thấy bị dằn vặt”.

Năm 2000, Price đã viết thư cho giáo sư James McGaugh, một nhà sinh học thần kinh thuộc đại học California-Irvine (UCI), để hỏi về tình trạng của mình. Sau khi tiếp xúc với bà, McGaugh cho biết: “Bạn có thể đưa ra bất cứ ngày nào cách đây nhiều năm, chỉ trong vài giây, bà ấy sẽ cho biết đó là thứ mấy trong tuần. Không chỉ có thế, bà còn kể ra được những sự kiệnquan trọng đã xảy ra vào ngày đó”.Nhờ cuốn nhật ký mà Price ghi chép cẩn thận hơn 30 năm qua, các chuyên gia về trí nhớ của UCI có thể đối chiếu những gì bà kể với nhiều chi tiết được ghi trong đó. Sau trường hợp của Price, giáo sư McGaugh đã phát hiện thêm năm người nữa có những khả năng tương tự. Ông cho biết, kỹ thuật chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI), đã giúp phát hiện não của họ có hình dạng hơi khác so với não của người bình thường.