date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những người sợ già sẽ càng nhanh già

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:17 26/06/2018

Sợ tuổi già là nỗi sợ thường trực của rất nhiều người cao tuổi. Từ nỗi sợ này, người già sống bi quan, hay lo nghĩ, thậm chí là lo sợ, nghi kỵ đủ thứ khiến cho cuộc sống ngột ngạt, căng thẳng dẫn đến nhanh già hơn.

nhung nguoi so gia se cang nhanh gia
Không bao giờ là quá muộn để tập thể dục hoặc học những điều mới để giữ cho trí óc luôn nhạy bén - Ảnh: Internet

Một khảo sát nhỏ tại Đại học Exeter (Anh) với những người trong độ tuổi từ 66 – 98 tham gia trả lời các câu hỏi trong phạm vi nghiên cứu để xác định những ảnh hưởng về thái độ và niềm tin của họ trên vấn đề tuổi tác.

Một số người sống ở viện dưỡng lão, một số người khác thì sống một mình. Kết quả cho thấy những người tự nhận mình là già yếu luôn có nhận thức tiêu cực về tuổi tác dẫn đến một sự suy giảm đáng kể về sức khỏe, bởi vì họ từ chối tham gia các hoạt động thể dục tập thể nhằm nâng cao thể lực. Và điều này lại tác động trực tiếp lên sức khỏe của chính họ khiến cho cuộc sống của họ nhanh già hơn.

Những lầm tưởng về tuổi già khiến những người còn trẻ cũng phải hoang mang đó là: người già không quan tâm đến tình dục. Theo khảo sát mới nhất về Sức khỏe tuổi già (NPHA), đa số người Mỹ từ 65-80 tuổi tin rằng tình dục rất quan trọng đối với chất lượng sống của họ. Gần 2/3 số người được hỏi cho biết họ hứng thú với tình dục.

Một số người còn cho rằng tập thể dục là không an toàn cho người cao tuổi. Thực tế thì hoạt động thể chất rất được khuyến khích cho mọi lứa tuổi. Người già cũng vậy, cần tập thể dục thường xuyên với sự thận trọng phù hợp để giảm nguy cơ ngã, ngăn ngừa mất xương và cơ, cải thiện các triệu chứng của các bệnh hiện có như tiểu đường...

Có một hiểu lầm phổ biến rằng già đồng nghĩa với yếu. Điều đó không đúng. Có những người 70, 80, và 90 tuổi vẫn chạy marathon và trở thành những vận động viên thể hình.

Một điều mà ai cũng lo lắng nữa là khi về già, cuộc sống sẽ trở nên rất buồn bã, thậm chí có thể trầm cảm. Theo BS. Robert Roca, Chủ tịch Hội đồng Tâm thần lão khoa thuộc Hội Tâm thần Mỹ, trầm cảm trong tuổi già thường là do mất mát.

Tuy nhiên, đây không phải là tiêu chuẩn của sự lão hóa vì người già không dễ bị trầm cảm hơn người trẻ. Bằng cách tìm sự giúp đỡ và giữ tinh thần lạc quan, người già có thể nhận được sự hỗ trợ và sống một cuộc sống năng động, hạnh phúc hơn.