date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Công việc quá căng thẳng, bác sĩ dễ tự tử

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:00 25/08/2018

Ngày càng có nhiều bác sĩ rơi vào trầm cảm dẫn đến hậu quả cuối cùng là tử tự kết thúc mạng sống do không vượt qua áp lực công việc.

Cảnh báo này được PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, đưa ra tại hội nghị Khoa học của Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ tổ chức ngày 24-8. Theo BS Thượng, ngày càng có nhiều bác sĩ rơi vào trầm cảm và dẫn đến nguy cơ tự tử . Hiện tượng này gọi Hội chứng Burn-out, một thuật ngữ mới xuất hiện gần đây với hàng trăm bác sĩ tại Mỹ và nhiều quốc gia khác tự sát vì áp lực công việc.

cong viec qua cang thang bac si de tu tu

Áp lực làm việc căng thẳng khiến các bác sĩ mắc hội chứng mới này và cuối cùng là kết thúc sự sống

Ba biểu hiện của người mắc chứng này là: các bác sĩ bị kiệt sức do bị bóc lột sức lao động; hoài nghi lãnh đạo, đồng nghiệp, người thân và cả bệnh nhân của mình; công việc của bác sĩ giảm hiệu quả. Nếu bị hội chứng Burn-out kéo dài, bác sĩ sẽ rơi vào trầm cảm, mất kiểm soát hành vi của bản thân và cuối cùng là kết thúc sự sống.

Tại Việt Nam, áp lực quá tải rất lớn ở các bệnh viện, đặc biệt là hệ thống bệnh viện công lập tuyến trên là một trong nguyên nhân có thể khiến y bác sĩ đối mặt với hội chứng Burn-out. "Vì vậy, lãnh đạo bệnh viện cần quan tâm, hỗ trợ y bác sĩ, tạo môi trường làm việc giảm căng thẳng, kịp thời có giải pháp hỗ trợ cho những người làm công tác chuyên môn khi chẳng may gặp phải các sự cố y khoa", BS Thượng khuyến cáo.