date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Gần 90% bệnh nhân ung thư gan bị mắc viêm gan B và C

Đăng bởi Chi Nguyễn - 16:00 24/08/2018

Theo các bác sĩ, tại Việt Nam tử vong do viêm gan đang tăng và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai nếu không mở rộng tầm soát, xét nghiệm và điều trị viêm gan.

Theo các chuyên gia y tế, viêm gan là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai chỉ sau bệnh lao. Trong 15 năm qua, số ca tử vong do viêm gan trên toàn thế giới đã tăng lên đến 22%. Năm 2017, tại Việt Nam, ước tính có hơn 40.000 trường hợp tử vong do viêm gan B và C.

gan 90 benh nhan ung thu gan bi mac viem gan b va c
Nếu phát hiện sớm bệnh ung thư gan, 31% bệnh nhân có cơ hội sống thêm 5 năm.

Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TP Hồ Chí Minh) cho biết, tại Việt Nam có khoảng 88% người bị ung thư gan do mắc viên gan B và C. Hai loại viêm gan này chính là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Theo số liệu thống kê năm 2017, ước tính tại Việt Nam có tới 7,7 triệu người mắc viêm gan B và gần 1 triệu người mắc viêm gan C.

Hơn 90% các ca nhiễm viêm gan B mới là do lây truyền từ mẹ sang con và trong thời kỳ thơ ấu. Ngoài ra, các nhóm đối tượng khác cũng có nguy cơ cao mắc viêm gan B và C như những người dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, phần lớn là người sử dụng ma túy, người quan hệ tình dục đồng giới nam, người sử dụng chung dụng cụ xăm hoặc châm cứu, đối tượng là vợ hoặc chồng của người mắc viêm gan B và các cán bộ y tế.

Các bác sĩ cũng cho hay, bệnh viêm gan có thể được phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và chữa khỏi. Vắc xin viêm gan B có hiệu quả đến 95% trong việc phòng ngừa nhiễm mới viêm gan B. Một số người bị viêm gan B có thể phải điều trị suốt đời. Trường hợp khác, họ luôn phải kiểm tra và theo dõi bệnh thường xuyên. Người bị viêm gan C nên đi điều trị để chữa khỏi hoàn toàn. Phần lớn người mắc viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn trong 3 tháng.

Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City cho biết thêm, nếu phát hiện sớm bệnh ung thư gan, 31% bệnh nhân có cơ hội sống thêm 5 năm, nhưng khi bệnh đã lan sang hạch bạch huyết và các cơ quan khác, tỷ lệ sống sót này chỉ còn 11%.

Để khuyến khích chăm sóc sức khỏe toàn dân đối với căn bệnh viêm gan, và chia sẻ những nguy cơ, biến chứng và cách phòng ngừa về căn bệnh này, sáng 25/8, Bệnh viện Quốc Tế City tổ chức buổi hội thảo chuyên đề viêm gan B và C với chủ đề "Con đường dẫn đến ung thư gan".