date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Giang: Mắc màn ăn cơm để tránh ruồi

Đăng bởi Chi Nguyễn - 16:00 25/08/2018

Hàng chục tấn rác thải nằm ngồn ngang, ruồi nhặng bâu kín rác tại khu vực bãi tập kết rác khiến cuộc sống của hơn 70 hộ dân bị đảo lộn.

Theo phản ánh của người dân với PV báo Người Đưa Tin, bãi rác thải tập kết tại ranh giới 2 thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh và thôn Làng Trần, xã Đạo Đức của huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã tồn tại được 8 năm nay.

Hàng ngày, bãi rác thải này phải tiếp nhận hàng chục tấn rác từ thị trấn Vị Xuyên, thị trấn Việt Lâm và xã Đạo Đức của huyện Vị Xuyên nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của người dân.

ha giang mac man an com de tranh ruoi

Bãi rác lộ thiên giáp ranh giữa 2 xã Đạo Đức và xã Ngọc Linh.

Gia đình anh Đặng Văn On, sống cách bãi rác chừng 100m cho biết: “Từ khi vợ chồng chúng tôi chuyển đến nơi ở mới thì cuộc sống hoàn toàn không như mong muốn. Nhất là vào lúc rạng sáng và buổi tối khi có gió, mùi hôi thối của rác bốc lên nồng nặc gây cảm giác cực kỳ khó chịu. Không những thế, mỗi bữa ăn, chúng tôi phải dùng mọi biện pháp để tránh ruồi bâu vào thức ăn”.

ha giang mac man an com de tranh ruoi

Bãi rác tồn tại 8 năm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Cũng giống với gia đình Đặng Văn On, gia đình ông Nguyễn Lộc Sơn được các cán bộ của trung tâm Dịch vụ công cộng môi trường huyện Vị Xuyên cung cấp vỉ dính ruồi và màn để tránh ruồi nhặng. Ông Sơn cầm 7 tấm vỉ ruồi đặt lên bàn uống nước bức xúc: “7 tấm vỉ ruồi này là từ sáng tới giờ, còn từ chiều đến tối thì nhà vừa hết vỉ ruồi để bẫy ruồi. Tối nay cả nhà ăn cơm lại phải mắc màn để tránh ruồi”.

Theo quan sát của PV, bãi rác có diện tích khá lớn, chiều dài gần 30m, chiều rộng khoảng 15m. Ngoài ra không những người dân bị ảnh hưởng vì mùi hôi thối và ruồi nhặng mà một số thửa ruộng đang độ sinh trưởng cũng bị ảnh hưởng bởi nước của bãi rác thấm qua đất rồi thấm vào ruộng lúa của người dân khiến lúa bị úa vàng, khả năng chết rất cao.

Quá bức xúc vì bãi rác gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, những ngày vừa qua, người dân thôn Lũng Loét đã đóng góp tiền để mua đá chặn đường xe rác của trung tâm Dịch vụ công cộng và môi trường huyện Vị Xuyên không cho vào đổ thêm rác tại khu vực bãi rác trên. Đến nay, các xe vận chuyển rác của trung tâm Dịch vụ công công và môi trường huyện không thể vào khu vực bãi rác để tiếp tục đổ rác.

ha giang mac man an com de tranh ruoi

Người dân tự góp tiền mua đá đổ ra đường làm hàng rào, chặn xe của trung tâm Dịch vụ công cộng và môi trường huyện Vị Xuyên không cho xe chở rác vào bãi.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đức Chúng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh cho biết: “Bãi tập kết rác thôn Lũng Loét thuộc địa bàn của xã đã tồn tại được khoảng 8 năm. Tuy nhiên lượng rác thải thì không phải của xã mà chủ yếu của thị trấn Vị Xuyên, thị trấn Việt Lâm và xã Đạo Đức.

Sự việc người dân phản ánh về tình trạng bãi rác gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của người dân thì chúng tôi đã nắm được.

Hiện chính quyền địa phương xã cùng phối hợp với trung tâm Dịch vụ công cộng và môi trường huyện tuyên truyền, vận động tới bà con nhân dân tiếp tục cho xe vào đổ rác trong thời gian ngắn vì hiện tại chưa tìm được bãi rác nào phù hợp để tập kết về lâu về dài.

Lý giải về vấn đề bãi tập kết rác trong thời gian tới, ông Lý Đức Giang, Giám đốc trung tâm Dịch vụ công cộng và môi trường huyện Vị Xuyên cho biết: “Trong những ngày vừa qua, người dân ở 2 xã Đạo Đức và Ngọc Linh đổ đá làm cản trở xe rác tới đổ rác thì cũng trong mấy ngày qua lượng rác của thị trấn Vị Xuyên, thị trấn Việt Lâm và xã Đạo Đức tồn đọng ngày một nhiều.

Trước tình trạng đó, chúng tôi đã tìm một bãi tập kết rác khác để xử lý lượng rác tồn đọng trên, di chuyển rác về bãi tập kết tạm thời tại thôn Đông Các của thị trấn Vị Xuyên. Tuy nhiên, lượng rác hàng ngày ước tính khoảng 15 tấn, so với bãi rác diện tích nhỏ thì chỉ cầm chừng được khoảng 20 ngày đến 25 ngày”.

ha giang mac man an com de tranh ruoi

Một số thửa ruộng gần bãi rác bị úa vàng, sinh trưởng kém.

“Hiện các ngành chức năng của huyện đang tìm địa điểm bãi rác mới phù hợp để xây dựng một hệ thống xử lý rác. Thời gian tìm địa điểm và xây dựng thì cũng mất khoảng 8 tháng đến 10 tháng. Chính vì vậy hiện nay chúng tôi phối hợp với xã Ngọc Linh tăng cường vận động tuyên truyền tới bà con tiếp tục cho đổ rác thải tại bãi tập kết thôn Lũng Loét thêm một thời gian nữa”, ông Giang cho biết thêm.

Đối với việc bãi tập kết rác thải tại thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng của huyện Vị Xuyên cần phải sớm có biện pháp xử lý triệt để, giải pháp mới hiệu quả về lâu về dài để người dân nơi đây yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

Tin nổi bật

Đọc thêm