date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hạn chế bệnh ung thư bằng cách nào?

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:00 25/08/2018

Các chuyên gia y tế cảnh báo, các trường hợp bệnh ung thư đến từ 5 nhân tố chính có liên quan đến các lối sống và chế độ ăn uống như béo phì, ít ăn các loại rau củ và hoa quả, lười vận động, hút thuốc lá và uống rượu…

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ở giai đoạn I và II chiếm khoảng 50,52% , giai đoạn muộn (≥ giai đoạn III) là 49,48%. Thậm chí, có những loại bệnh ung thư, như ung thư vú, giai đoạn I chỉ chiếm 10%. Chữa trị phần lớn ở giai đoạn bệnh đã tiến triển và hiệu quả chữa trị còn hạn chế. Những năm gần đây, tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này đã được giảm xuống nhờ những thành quả trong công tác phòng bệnh, phát hiện sớm và trị bệnh ung thư.

Theo ông Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam thói quen ăn uống, cách thức chế biến thức ăn cũng là tác nhân dẫn đến ung thư. Ví như ăn nóng quá, mặn quá cũng là tác nhân gây một số loại ung thư đường tiêu hóa. Hay ăn nhiều chất béo, mỡ động vật làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt.

han che benh ung thu bang cach nao

Chế độ ăn uống là một trong những nhân tố chủy yếu gây ung thư (Ảnh minh họa)

Về nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, các chuyên gia y tế cảnh báo, các trường hợp bệnh ung thư đến từ 5 nhân tố chính có liên quan đến các lối sống và chế độ ăn uống như béo phì, ít ăn các loại rau củ và hoa quả, lười vận động, hút thuốc lá và uống rượu. Trong đó, hút thuốc lá chính là nhân tố lớn nhất dẫn đến loại bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 22% tử vong do ung thư và chiếm 71% số người chết do loại bệnh ung thư phổi trên toàn thế giới. Những người nghiện thuốc lá tử vong sớm hơn những người không hút thuốc trung bình khoảng 15 năm.

Tại Việt Nam, thống kê của Bộ Y tế chỉ rõ, mỗi năm, có khoảng 150.000 ca mới mắc và 75.000 trường hợp tử vong do ung thư ác tính. Xuất độ chung của tất cả vị trí ung thư ở cả 2 giới tăng khoảng 5,4% mỗi năm từ 2006 đến 2010.

Để hạn chế tình trạng ung thư, các chuyên gia y tế có lời khuyên: Chúng ta cần thực hiện nếp sống lành mạnh, tự trang bị kiến thức, có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của chính mình trước khi quá muộn. Việc chế biến thức ăn bằng cách chiên, rán, nướng trên than ở nhiệt độ cao hay ăn dưa, cà muối cũng phát sinh độc tố gây ung thư. Ông Nguyễn Bá Đức thì khuyến cáo: “Thay đổi thói quen ăn, uống, sinh hoạt một cách lành mạnh, khoa học và đặc biệt là cần phải loại trừ, tẩy chay thực phẩm “bẩn” chính là cách phòng tránh phần lớn yếu tố gây ung thư.

Tin nổi bật

Đọc thêm