date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mò cắn gây sốt cực kỳ nguy hiểm, không thể chủ quan

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:00 25/08/2018

Sốt mò là bệnh truyền sang người do ấu trùng mò với những triệu chứng dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác khiến người dân chủ quan và tự điều trị tại nhà.

mo can gay sot cuc ky nguy hiem khong the chu quan

Tổn thương do mò cắn.

Mới đây bệnh nhân N. T. C (42 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) vào viện ngày 20/8/2018 với biểu hiện sốt nóng liên tục, sưng đau vùng bẹn phải, có nốt vỡ mủ vùng bẹn phải.

Bệnh nhân cho biết: bệnh nhân bị nổi hạch sưng đau vùng bẹn phải kèm theo sốt nóng, mệt mỏi, ăn kém, bị đi ngoài phân lỏng 12 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đã tự mua thuốc uống và dán cao vùng hạch sưng nhưng tình trạng không thuyên giảm, mệt mỏi tăng, gia đình đưa đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.

Qua các kết quả cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt mò (hay sốt Ricketsia), chỉ số men gan của bệnh nhân tăng cao, bệnh nhân được chuyển khoa Nội – Nhi – Đông y điều trị tích cực.

Triệu chứng của sốt mò rất dễ nhầm với một số bệnh khác như sốt cơn là chủ yếu, sốt kéo dài 2 đến 3 tuần, nổi ban da, sưng hạc ngoại biên (gần vùng loét da). Dấu hiệu điển hình bệnh nhân xuất hiện nốt loét trên da, nếu bệnh nhân sốt từ 5 đến 7 ngày nhưng chưa được dùng kháng sinh đặc hiệu sẽ có tổn thương gan (men gan tăng) hoặc tổn thương thận (suy thận chức năng). Theo bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: bệnh nhân có tình trạng sốt kéo dài 12 ngày và chưa được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu nên gây biến chứng tổn thương gan (men gan tăng), hiện tại bệnh nhân đang được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu và thuốc phục hồi chức năng gan.

Bác sỹ cho biết thêm: Sốt mò là bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường cao điểm vào tháng 5 đến tháng 7, mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Sốt mò nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm não, màng não, viêm phổi có ARDS. Các biện pháp phòng bệnh: Phát quang bụi rậm xung quanh nhà.

Phun thuốc diệt mò: phun tồn lưu vào đất ẩm, bờ bụi cây cỏ cao dưới 20 cm quanh nhà, nơi râm mát.

Diệt chuột theo mùa, chú ý rắc thuốc diệt mò trước.

Khi đi làm rẫy, phát nương, đi rừng cần mặc quần áo dài tay có dây chun buộc chặt ở ống quần, mang giầy, đội mũ; tránh ngồi, nằm, phơi quần áo đặt balô trên bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây.

Khi cơ thể có những dấu hiệu như sốt cao thành cơn, phát ban, sưng hạch ngoại biên, có vết loét da trên cơ thể cần đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và điều trị, không nên tự ý điều trị tại nhà tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày